Vui Tết chung cư

HỒNG SƠN
Thứ Ba, 21-01-2020, 11:18

Là Tết thì dù xưa hay nay thì với người dân trên khắp đất nước, Tết vẫn là dịp gắn kết, là dịp để trở về. Vẫn giữ được nét đẹp truyền thống như Tết xưa, một số tổ dân phố, chung cư hiện đại… đang duy trì nếp sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Chị Trần Thị Hoa (tổ 2, Trung Hòa, Hà Nội) chia sẻ: “Mải lo buôn bán nên chúng tôi không có nhiều thời gian chuẩn bị. Giờ mọi thứ đều tiện lợi. Chị em mỗi người chuẩn bị một thứ. Ai có thời gian thì chuẩn bị, ai không có thời gian thì mua sẵn. Có năm bận quá, chị em chúng tôi thuê luôn bên làm cỗ về làm sẵn. Cái chính là để cả xóm được quây quần cùng nhau. Cả năm mới có một dịp ý mà!”. Hoạt động đã duy trì khoảng 4 - 5 năm nay và được mọi người hưởng ứng nhiệt tình.

Nhiều chung cư, vốn được cho là môi trường của riêng tư, mỗi gia đình sống khép kín, ít biết đến nhau. Nhưng thực tế cho thấy, cũng đã bắt tay vào tổ chức những cuộc sinh hoạt cộng đồng - sự sum vầy ở cộng đồng dân cư hiện đại. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, đang sống tại chung cư Linh Đàm (Hà Nội) chia sẻ: “Sắp Tết rồi, tầng mình ở đang chuẩn bị tất niên. Năm nay nhà mình góp thịt lợn quê xịn để gói bánh chưng. Ăn chẳng mấy đâu nhưng không khí chuẩn bị là chính ý mà”. Có năm không có điều kiện để chuẩn bị, các gia đình thuê làm cỗ đặt mấy mâm để cả tầng cùng chung vui.

Cũng có nhận xét rằng, càng ở các không gian mới mẻ, hiện đại, tiện nghi…, nhiều em nhỏ không hiểu được cảm giác đêm lạnh ngồi bên bếp lửa nấu bánh. Hoặc, Tết nay dường như trẻ em đang dần mất đi niềm vui hóng Tết bởi đã được ăn ngon mặc đẹp quanh năm, nếu có cũng chỉ là mong Tết để được nghỉ học, đi du lịch. Những bao lì xì khiến chúng háo hức, tuy nhiên mức độ cũng giảm bởi các em không còn thiếu thốn như xưa. Tuy vậy, không khí vui tươi ngày Tết không vì thế mà giảm bớt đi. Dù xưa hay nay, làng quê hay thành thị, và nay xuất hiện thêm những nơi như chung cư, khu đô thị, mọi người vẫn coi lễ, Tết là dịp quan trọng, là dịp để đoàn viên, để sum họp cùng gia đình và bè bạn. Hòa trong không khí Tết đến, Xuân về vẫn là niềm hân hoan cùng đón một năm mới an lành, hạnh phúc.

.