Quý lắm cách cho

DƯƠNG XUÂN
Thứ Ba, 21-04-2020, 17:02

Những ngày dịch Covid-19 này, trong khó khăn chung của cả đất nước và rất cụ thể ngay trước mắt là nỗi vất vả của nhiều đối tượng: tình cảnh người nghèo, lao động tự do, lao động nguy cơ mất việc hoặc dừng hợp đồng; sự lao lực của các y, bác sĩ trong điều trị ngăn chặn bệnh, sự kiên trì bám trụ trong sương gió biên cương cùng những giọt mồ hôi người lính cùng lực lượng chức năng ở các khu cách ly…, rất nhiều bàn tay, tấm lòng trong xã hội đã đưa ra chia sẻ, trợ giúp một cách hào hiệp, thiết thực và toát lên niềm thân ái.

Việc trợ giúp đã được triển khai gần như hằng ngày, liên tục, đặc biệt ở những nơi tập trung đông người khó khăn. Nhất là với hình thức tặng các suất ăn trong ngày, hỗ trợ gạo, mắm, mì, trứng… cho bà con bị cắt hoặc giảm thu nhập, chật vật trong sinh hoạt, có nguy cơ đứt bữa. Rộng hơn, là những suất quà bồi dưỡng đến với y, bác sĩ; là thực phẩm, rau củ dành tặng bộ đội, công an, các lực lượng chức năng và cả bà con được cách ly. Rồi khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn, trang phục bảo hộ… tặng những người làm nhiệm vụ, tặng khách hàng, tặng người dân ngoài đường… Những tình cảm ấm áp, hành động đẹp ấy đã được nói đến, trân trọng, cổ vũ, được các lực lượng và người dân ghi nhận, cảm kích.

Rất đáng chú ý nữa là với những ngày tương thân, tương ái đang diễn ra, có thể nhận thấy sự nhanh chóng, cụ thể từ nguyện vọng ban đầu, quyết định của các nhà hảo tâm nói chung, cho đến việc thực hiện ở các địa phương, địa bàn. Có những lời kêu gọi từ cá nhân, nhóm bạn bè nhanh chóng lan tỏa trên mạng xã hội để kịp thời gieo cảm hứng đóng góp đến nhiều người khác. Mỗi người chỉ một chút nhưng “góp gió thành bão” thành phong trào rộng khắp; người góp công, kẻ góp sức bảo đảm người cần có vật phẩm sử dụng ngay, sớm, hiệu quả. Có những hành trình ngắn, nhỏ gọn vận chuyển quà hỗ trợ đến nơi cần trao cho bệnh viện, đơn vị, khu cách ly. Có những tranh thủ để địa phương tham gia bố trí địa điểm, cả nhân lực luân phiên trao tặng bà con. Có sự bắt tay với lực lượng xung kích như thanh niên, để sức trẻ phát huy vào tình cảm giúp đỡ đồng bào.

Nhìn bao quát, dù có thể không phải ở tất cả mọi trường hợp trao - nhận, thì những cách để cho, tặng như trên là rất đáng suy ngẫm. Cả cách liên lạc, đề xuất và việc tổ chức trao tặng, cũng khiến cho những người nhận quà thuộc nhiều đối tượng khác nhau có tâm lý vui vẻ, thoải mái, cảm thấy được tôn trọng, được chăm sóc, không bị mặc cảm hay quá ngại ngùng trong hoàn cảnh ngặt nghèo.

Khó khăn còn nhiều. Và những bất trắc như đại dịch này, hẳn cũng không hết nguy cơ đe dọa. Hay những biến cố, sự cố thiên tai, hỏa hoạn, thất bát mùa màng khác mà người dân ta vẫn phải đối phó… Tất cả sẽ thường xuyên đặt tiếp vấn đề về câu chuyện thiện nguyện trong xã hội. Và cái quý giá trong việc cho, cách tặng, tình cảm và tinh thần gửi trao, luôn là kinh nghiệm để học, để phát huy trong những đợt thiện nguyện khác nữa.

.