Ngăn chặn nguy cơ bê-tông hóa

QUANG HƯNG
Thứ Tư, 26-06-2019, 13:54

Trời nắng nóng quá khiến người ta không tránh được phải nói đi nói lại chuyện nắng, nóng, chống nắng nóng, phòng từ sớm - dẫu giờ đã là muộn cho nhiều hành động phòng chống. Và lại những nguyên cớ ít cây, thu hẹp mặt nước, gia tăng phương tiện giao thông cá nhân và ô nhiễm khói bụi, hiện tượng hòn đảo nhiệt đô thị do hậu quả của bê-tông hóa…

Thông tin cung cấp qua truyền thông đại chúng cho thấy, nhiệt độ ngoài trời đã cao, nhiệt độ đo trên bề mặt đá, bề mặt bê-tông còn cao hơn nhiều nữa, đến tận hơn 40 độ C. Trong khi đó, đo trên thảm cỏ thì nhiệt giảm bớt cả chục độ và thấp hơn nữa!

Cần nhìn thấy nguy cơ nhiệt độ nội đô tăng mạnh, cực đoan, “hung hãn”, vượt hơn hẳn các khu vực ngoại thành, khó lòng kéo lại sự cân bằng... bởi những ảnh hưởng từ việc “bê-tông hóa” không gian sống. Khi mà các khối cao ốc bê-tông vẫn vươn lên không ngừng và còn có nguy cơ mọc lên tiếp ở những “khu đất vàng”, những khu vực nhà máy, xí nghiệp có thể dời đi trong tương lai, những khu ruộng vườn đã được “nội đô hóa”. Thậm chí ở những nơi tưởng không thể chen cái gì vào được nữa, một khu chung cư nào đó vẫn có thể “hóa phép” hiện ra.

Điều rất cần trong bối cảnh hiện nay, là ngăn chặn nguy cơ bê-tông hóa đô thị qua việc xây mới, xây thêm các khu chung cư, đô thị trong khu vực các quận nội thành vốn tỷ lệ xây dựng đã ở mức rất cao. Đồng thời, dành công sức cải tạo các khối bê-tông - chung cư, đô thị đã “chót” xây bằng việc tái tạo cảnh quan, cây xanh, mặt nước trên diện tích, không gian chật hẹp đã có, để phần nào hạn chế những tác động xấu gây ra với thời tiết, môi trường trong khu vực.

Qua đợt nắng nóng này, hẳn sẽ còn tái diễn những đợt tiến công dữ dội khác của thời tiết, mà xúc tác vào đó có sự “tiếp tay” của chính con người, của tình trạng bê-tông hóa. Hy vọng tình cảnh nhọc nhằn, “vật vã trong nắng nóng” của rất đông người dân trong đợt nắng nóng vừa qua được các cấp, ngành liên quan lưu tâm nhiều hơn từ đó nhanh chóng có giải pháp phù hợp, kiên quyết nhằm từng bước hạn chế tình trạng vấn đề này. Điều này rất quan trọng bởi đang hằng ngày, hằng giờ liên quan trực tiếp và lâu dài đến đời sống lao động sản xuất, sinh hoạt của rất đông người dân trong đô thị, kể cả những người đang sống chung quanh và bên trong các khu chung cư.

Bớt đi bê-tông, để còn dành chỗ cho cây, cho hồ được xuất hiện, phân bố đồng đều hơn trong không gian đô thị, cho “đất thở”, giúp cuộc sống người dân dễ chịu hơn!

.