Luôn nhắc

QUANG HƯNG
Thứ Ba, 28-04-2020, 15:03

Thực ra, chẳng riêng cơn dịch Covid-19 kinh khủng vẫn chưa rút đi lúc này, mà thực tế hiện nay đang có rất nhiều điều nhắc mỗi người cần “chỉnh trang” nếp sống, “sửa sang” con người mình trong thường nhật và lâu dài.

Đấy là nhiều những hiện tượng, tình trạng, vấn đề… từ nóng bỏng, gay gắt đến âm thầm thấm dần từng ngóc ngách đời sống, không khéo có khi không nhận ra, bỏ qua, hoặc coi thường. Chúng đều gây ảnh hưởng thiết thân, cụ thể. Như dịch bệnh nhắc mọi người triệt để thực hiện giãn cách, hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… Mùa nóng đến nơi rồi, các nguy cơ bệnh dịch khác cũng không phải là nhẹ, cũng phải được yêu cầu phòng, tránh một cách nghiêm túc. Chả phải có những thời điểm bệnh sốt xuất huyết hoành hành khiến hàng loạt người nhập viện và đã có những trường hợp tử vong đó sao!

Rồi tình trạng giao thông ùn tắc mỗi ngày ở đô thị lớn. Đáng sợ hơn là nguy cơ tai nạn giao thông vẫn rình rập, xảy ra trên khắp các nẻo đường, gây ra những tổn thất thương tâm. Giảm giãn cách một chút, xe cộ lại ùn ùn ra đường và lại khói bụi, lại ùn ứ, lại… va chạm. Tình hình này lại nhắc ai có ý thức, biết sợ ra thì tự điều chỉnh sự đi lại của mình cho đúng luật, cho từ tốn, tỉnh táo thì sẽ hạn chế được rất nhiều nguy cơ đáng tiếc. Chứ không nên nghĩ theo kiểu, kiếm ăn thì phải nhoai ra đường chứ biết làm sao, hoặc mình tránh tai nạn nhưng tai nạn nó không tránh mình!

Thế rồi cảnh nước mặn xâm nhập tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, dĩ nhiên đủ các cơ quan, ban ngành phải vào cuộc ứng phó trước mắt, nghiên cứu giải quyết lâu dài, còn là lời nhắc bà con, người lao động sản xuất nhìn lại, điều chỉnh phương thức, thói quen sản xuất, trồng trọt, khai thác đất đai, sông ngòi, cửa sông, cửa biển của mình. Hậu quả hôm nay, vốn cũng được góp phần gây ra từ nhiều cách làm ăn tưởng chừng vô hại của không ít bà con, chứ cũng đừng chỉ đổ cho nhà quản lý, sở này ngành nọ. Mưa lớn, mưa đá cuối xuân, chưa chi đã gây nguy hại bất ngờ, cũng chính là lời nhắc sự chuẩn bị phòng, chống cho những đợt mưa, bão, lũ lụt có khả năng càng ác liệt, càng nhiều nguy cơ gây tổn thất lớn.

Tình hình xử lý việc học tiếp, thi cử của ngành giáo dục trong bối cảnh ảnh hưởng lớn do dịch bệnh, cũng khiến cho các bậc phụ huynh cần chuẩn bị, hỗ trợ, đồng hành cùng con em trong một mùa học mới chắc chắn sẽ xuất hiện những xáo trộn, lúng túng tới đây. Tiếp nữa sẽ là việc dần để các điểm thờ tự, di tích, danh thắng, khu du lịch đi vào hoạt động gần như bình thường, như thường, cũng nhắc người dân ta nhiều lắm trong việc tự điều tiết sự đi lại hành hương, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng của mình để tránh ùn ứ, tập trung quá đông người, tránh những nơi có nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự…

Chung quanh, nhiều điều nhắc nhở mỗi chúng ta lắm! Tự mình cảm nhận các hiện tượng, vấn đề xã hội để điều chỉnh, thay đổi tốt hơn lên cho bản thân, gia đình, cộng đồng trong bối cảnh vận hành chung của xã hội, đất nước. Đó chính là để có một lối sống tích cực.

.