Lại chiếm hè

XUÂN HÒA
Thứ Ba, 12-05-2020, 19:24

- Không ổn! Không ổn chút nào!

Ông bạn hàng xóm nhà tôi vừa đi tập thể dục buổi chiều về đã thốt lên như vậy. Uống một cốc trà đá, ông bảo: “Vậy là lại đâu vào đấy.

Thói quen lấn chiếm vỉa hè của nhiều người lại trở lại sau khi giãn cách xã hội”. Nói rồi ông kể, ông đi bộ một đoạn chừng hơn 1 km từ phố Huế lên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) mà thấy hàng quán, xe cộ nhiều khúc choán chiếm hết lối của người đi bộ.

Điều ông bạn tôi vừa than thở, tiếc thay, đã không còn là cá biệt. Quan sát dọc đường đi làm, đi bộ từ nhà ra chợ, hay những con phố lớn như Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Ô Chợ Dừa, Khâm Thiên, hay ngược lên khu phố cổ với những Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bồ… tình trạng hàng hóa bày bán lấn chiếm vỉa hè đang diễn ra khá phổ biến.

Chỉ mấy tuần trước thôi, khi người người, nhà nhà lo bị mắc Covid-19 thì ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và giữ gìn không gian chung luôn được quan tâm, vỉa hè luôn thông thoáng. Nay, khi mới được nới lỏng giãn cách xã hội một cái, mọi sự đã lại “đâu vào đấy”.

Điều ấy, bên cạnh kêu gọi ý thức nâng cao tự giác của người dân, cũng rất cần các cấp chính quyền sớm vào cuộc để nhắc nhở, xử lý. Các cấp chính quyền cơ sở vừa qua đã thực hiện rất quyết liệt và hiệu quả trong phòng, chống đại dịch Covid-19, thể hiện nổi bật vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách của Nhà nước trong những ngày giãn cách xã hội. Do vậy, trước việc tái chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh hàng hóa, cản trở giao thông cần phải vào cuộc sớm, quyết liệt.

Lập lại trật tự văn minh đô thị là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, cũng cần nhắc nhau đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Dù nước ta đã làm rất tốt trong việc ngăn chặn đại dịch lây lan trong cộng đồng, song hiện nay, khi vấn đề đi lại đã được “nới”, khi du khách đến Hà Nội ngày một nhiều hơn, thì nguy cơ nhiễm bệnh vẫn còn tiềm ẩn. Chính bởi thế, cần phải quan tâm, dẹp nạn lấn chiếm vỉa hè. Cũng cần hạn chế tụ tập nơi những quán trà đá vỉa hè, hay những quán cà-phê, giải khát quá đông đúc.

Cũng xin nhắc lại, Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28-4-2020 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đã quy định rõ: “Cấm toàn bộ hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh bán hàng dưới bất kỳ hình thức nào”.

Vậy thì không cớ gì nhiều cấp chính quyền cơ sở lại có thể lơ là, phó mặc cho một số hộ dân lấn chiếm vỉa hè!

.