Đừng để lệch chuẩn

QUỐC THÁI
Thứ Tư, 03-07-2019, 15:22

Khỏi phải nói, trong vài năm gần đây, đã có không ít những hình ảnh “thảm họa” bên hoa sen mà không biết nhiều người do vô tình hay cố ý tạo ra khiến dư luận nhiều khi “hốt hoảng”. Nhìn vào đó, người bình thường cũng nhận ra được những bức ảnh này thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chụp, kinh nghiệm tạo dáng hạn chế, tay bấm máy thiếu chuyên nghiệp, tạo hình lố lăng…

Nhiều ý kiến đưa ra, phổ biến nhất vẫn là hoa sen đại diện cho phẩm chất thanh cao, là quốc hoa của dân tộc. Vì thế, khi chứng kiến những thảm họa nghệ thuật từ đầm sen, hoa sen, người khen thì ít mà chỉ trích thì nhiều. Ranh giới mỏng manh giữa nghệ thuật và sự thô thiển, kệch cỡm đã bị phá vỡ. Đó không phải là nghệ thuật, mà là sự phô trương lố lăng của một số người “thả dáng” ở đầm sen.

Năm nay, Hồ Tây vẫn rộn rã, tấp nập người đến tìm cảnh đẹp. Nếu như trước đây chỉ có một số thiếu nữ muốn ghi dấu lại nét thanh xuân, thì nay có đủ thành phần. Nữ giới đến chụp ảnh “nghệ thuật” đã đành, giờ nam giới cũng chụp, thậm chí các cô, các bác độ tuổi đã lên chức ông, bà cũng sẵn sàng thả dáng với sen. Nhiều khi cả một đầm sen Hồ Tây vốn bình yên, thanh nhã bỗng trở nên trần trụi với tiếng la hét, tiếng cười kém duyên hay những kiểu tạo dáng, tạo hình thô thiển. Không ai khuyến khích, không ai cổ vũ, nhưng kỳ lạ thay những bức ảnh kém thẩm mỹ ấy vẫn cứ ra đời. Người này vừa chụp, người khác đã check in trên facebook. Và chẳng hiểu sao và từ bao giờ, kiểu chụp ảnh phản cảm ấy lại trở thành một trào lưu sôi động.

Không ai ngăn cản chúng ta lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của mùa hè, của tuổi thanh xuân. Nhưng làm thế nào để không khiến người khác khó chịu là việc hoàn toàn khác. Nếu chỉ chụp ít tấm hình để lưu giữ làm kỷ niệm, cần giữ gìn cẩn thận, tránh việc phát tán lung tung, đặc biệt là trên mạng xã hội. Bởi trong thời đại công nghệ số, bất kỳ thứ gì cũng có thể gây hiệu ứng xã hội rất mạnh. Nếu đăng ảnh cũng cần chỉn chu, để khi đưa ra dư luận còn được đón nhận, ngoài ra còn để tránh những ảnh hưởng không đáng có.

Lãnh đạo UBND phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã yêu cầu các chủ vườn, ao sen nhắc nhở khách tuyệt đối không chụp ảnh phản cảm, mặc trang phục không phù hợp. Đồng thời đề nghị Công an phường, Tổ cảnh sát trật tự thường xuyên tuần tra, giám sát việc chấp hành yêu cầu này kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm. Dẫu quy định là vậy, nhưng có hạn chế được những bức ảnh gây phản cảm hay không lại là câu chuyện khác.

Việc chụp ảnh ở đầm sen không xấu, chỉ có điều đừng làm gì quá lố để trở thành “thảm họa”.

.