Để Tết ấm đầy đặn hơn

DƯƠNG XUÂN
Thứ Tư, 15-01-2020, 17:31

Gần như đã thành nếp, như sự nối dài và thể hiện đa dạng hơn từ truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, vào những dịp gần Tết Nguyên đán này, nhiều hoạt động thiện nguyện, nghĩa tình, hỗ trợ, thăm tặng quà Tết… đang diễn ra khắp nơi.

Cơ quan bộ, ngành, chính quyền có các chương trình, kế hoạch sử dụng hợp lý nguồn ngân sách, kết hợp vận động xã hội hóa. Nhiều tổ chức, đơn vị, nhóm, câu lạc bộ… tự tổ chức những chuyến về các địa bàn cơ sở, lên núi cao, vào vùng sâu, vùng xa, góp phần đem Tết ấm đến bà con nghèo khó, cơ nhỡ, người khuyết tật, bệnh nhân nghèo, người dân còn khó khăn do hậu quả thiên tai…

Rất quý! Nhưng sẽ thêm quý khi các hoạt động gặp gỡ, thăm, tặng, trao gửi… diễn ra vừa trong không khí đầm ấm, thân tình, vừa bảo đảm gọn gàng, tiết kiệm, lại vừa an toàn. Những năm trước, đã có những ý kiến mong các chuyến đi thăm tặng của các cấp, các ngành rất nên giản dị, nhẹ nhàng, hạn chế phát biểu nhiều, kéo dài thời gian, đủ để bà con vui đón nhận quà rồi còn tiếp tục lao động sản xuất. Giờ, trong tình hình giao thông phức tạp, đường sá xa xôi, người người, nhà nhà dường như ai cũng vội, thực trạng vi phạm an toàn giao thông trên nhiều tuyến đường vẫn “nóng”, lại rất mong mỏi mỗi chuyến đi thiện nguyện giữ được an toàn tuyệt đối. Thật vậy, không ít đoàn đi thăm tặng trực tiếp trên tại các vùng cao, vùng sâu, vùng xa, phải đi lâu, vào các bản làng phải vượt đường khó khăn, hiểm trở khá mất thời gian, rất cần giữ được an toàn, sức khỏe, không để xảy ra sự cố đáng tiếc. Có vậy các hoạt động thiện nguyện mới trọn vẹn.

Lại nữa, nếu để ý và có tổ chức khảo sát, tìm hiểu sớm, sẽ thấy một thực tế là ngoài những đối tượng khó khăn ở các địa chỉ cụ thể tại các trung tâm xã hội, các địa bàn dân cư mà các đoàn thiện nguyện có thể tìm đến tận nơi, vẫn có không ít người lang thang, cơ nhỡ, người lao động nghèo đến từ các địa phương khác nhau, có thể gặp đâu đó trên đường. Các đối tượng này cũng rất cần sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, ban, ngành, góp phần động viên khi mà nhiều người khó khăn nói chung đã, đang được hỗ trợ. Cần sự theo dõi của các bộ phận chức năng nhằm tổ chức việc thăm tặng chu đáo và càng rộng khắp, góp phần nâng cao thêm ý nghĩa của các hoạt động phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách.

.