Đề phòng cho các cháu

HOÀNG HOA
Thứ Năm, 28-05-2020, 20:23

Vãn dịch, trẻ trở lại trường, bao nhiêu sự chuẩn bị nhằm giữ an toàn cho các cháu được chuẩn bị. Vệ sinh trường lớp, ăn uống, ngủ nghỉ, chế độ giãn cách, quy định trong tiếp xúc, sắp xếp chênh giờ tan học giữa các khối…

Ai ngờ được những hiểm nguy rình rập, có khi ngoài suy nghĩ, phỏng đoán thông thường; có khi trong sự vô ý, chưa đủ chặt chẽ, chu đáo của một bộ phận các nhà quản lý trường lớp đâu đó; có khi còn nằm trong chính sự vô tâm của phụ huynh hay sự hiếu động, lơ đãng rất hồn nhiên của các cháu. Vậy là, thực tế hiện tại đang đặt ra không ít mối lo ngoài vấn đề vẫn phải tiếp tục phòng dịch Covid-19. Đó là, nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiệt hoặc mệt mỏi do học tập trong điều kiện thời tiết mùa hè khắc nghiệt - thời gian mà hằng năm các cháu được nghỉ; là nguy cơ tai nạn xảy ra trong môi trường học đường do cành gãy rơi, cây đổ - như tai nạn thương tâm vừa xảy ra tại một ngôi trường ở TP Hồ Chí Minh, một cây phượng vĩ ruỗng thân đổ xuống khiến một cháu học sinh tử vong, 18 cháu khác bị thương; rồi phải kể đến nguy cơ tai nạn do mưa gió bão bùng, cột đổ, bảng biển rơi, dây điện đứt, chập cháy; lại tình trạng trẻ đuối nước đang tiếp tục gây đau lòng…

Lúc này, để bảo đảm sự an toàn cho các cháu, cần lắm, cần ngay nhiều cách thức để kịp thời phòng, tránh, ngăn chặn những tổn thương, mất mát đáng tiếc có thể xảy ra. Rà soát, kiểm tra tình trạng sức khỏe của các cây trong trường mà rất nhiều cây đã nhiều tuổi, có thể nhìn bề ngoài vẫn xanh tốt, trong đó kiểm tra có đánh giá chuyên môn về thân, cành, rễ... và có biện pháp chống đỡ cần thiết. Đưa môn bơi trở thành bắt buộc trong nội dung học tập thể dục. Kiểm tra thường xuyên sức khỏe, thân nhiệt các cháu không chỉ khi bước vào trường để phát hiện sớm nguy cơ mệt, ốm, bệnh khác ngoài Covid-19. Kiểm tra, sửa chữa, gia cố những phương tiện, thiết bị của nhà trường trong tình trạng không chắc chắn, lung lay, gãy, hỏng. Thậm chí không chỉ việc kiểm tra bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mà điều chỉnh thực đơn, cách chế biến cho phù hợp điều kiện thời tiết - chứ trong mùa này mà các cháu được ăn liên tục và phổ biến các món xào, rán, nhiều mỡ thì kể cũng oải…

Nghĩ trước, phán đoán trước những gì có thể, có nguy cơ xảy ra trong môi trường học đường, để có sự chuẩn bị nhằm để nó không có khả năng xảy ra, hoặc được bảo đảm có sự kiểm soát tốt. Đó là mục tiêu lý tưởng. Nhưng thêm công sức, tâm trí và mối quan tâm thực hiện mục tiêu đó hoàn toàn không thừa, trái lại, rất cần thiết.

.