Cơ hội cho con học kỹ năng mùa dịch

LÊ THỊ KIM SƠN
Thứ Ba, 23-02-2021, 13:53

Trước Tết, việc các con được nghỉ Tết trước một tuần vì diễn biến của dịch, rồi sau Tết, nhiều nơi cho trẻ học trực tuyến, dù không quá bất ngờ nhưng không ít phụ huynh băn khoăn cảnh con nhỏ ở nhà thiếu người coi sóc, bố mẹ vẫn phải đi làm. 

Biết bao gia đình, bình thường con đi học về là bố mẹ tất bật lo tắm rửa, cho con ăn, giúp con lo bài vở, kể cả ngày cuối tuần. Vậy nên dù có chuẩn bị đồ ăn và dặn dò kỹ càng, nhiều phụ huynh vẫn không tin tưởng lắm khi giao cho các con trông nom nhau; hoặc con ở nhà với người khác, dù có thể là ông bà, người thân, hay người giúp việc, mà không có bố mẹ liền đấy. Bởi con còn học online chứ đâu phải chỉ nghỉ ngơi, vui chơi tại gia!

Nhưng cũng có những điều khiến người làm cha, làm mẹ ngạc nhiên, khi sau ít ngày, qua quan sát, những đứa con đang tuổi ăn, tuổi ngủ, tuổi chơi, tuổi được phục vụ đã biết ngay ngắn hơn lúc ăn cơm, sạch sẽ hơn khi làm vệ sinh cá nhân, ngăn nắp hơn khi tự dọn dẹp đồ chơi, đồ dùng học tập… Và khi bố mẹ về, cũng biết “báo cáo” lại những việc làm được, những chuyện diễn ra trong ngày như một sự động viên hồn nhiên và kịp thời.

Có những bố, mẹ theo dõi hoạt động của các con qua camera, chia sẻ với nhau về sự ngạc nhiên, dường như các con đang lớn hơn lên. Tất nhiên, chả tránh được đôi lúc có đứa còn chành chọe nhau và gọi điện mách mẹ, nhưng có những cháu bước đầu biết tự ăn, tự chăm sóc nhau mà không cần nhắc nhở. Hoặc tự giác gấp chăn màn, xem lại sách vở, đọc sách, chơi với em nhỏ hơn, trò chuyện nhiều hơn với mẹ, rồi tự tắm rửa… Có bé lúc rảnh đã biết quét nhà giúp mẹ, có bé cũng thử bắt chước tập lau nhà. Các con còn biết nhắc nhở nhau phải rửa sạch tay, đeo khẩu trang mỗi khi được ra ngoài.

Không phải sấp ngửa đón con, có phụ huynh thư thả hơn một chút. Không khí gia đình trong những ngày có dịch vẫn giữ được ổn định. Ít nhiều một số kỹ năng của các con những ngày ở nhà bỗng tăng lên một cách đáng chú ý. Có những mẹ thấm thía hơn rằng, càng bao bọc con, con lại càng không biết việc để làm. 

Dịch vẫn chưa dừng lại, nên nếu cho con đến trường, nhiều gia đình vẫn khó có thể yên tâm. Những sắp xếp ban đầu mang tính thời vụ đã chuyển sang thế lâu dài, đã có tín hiệu khả quan khi có những cháu bắt đầu làm quen với  hoàn cảnh dịch. Có thể rồi đây, phụ huynh sẽ nhận rõ thêm bài học về cách “tạo khoảng cách” với con đúng lúc, để con được lớn, được khám phá và hình thành cho mình những kỹ năng tích cực.

.