Thư viện niềm tin

Bài & ảnh: SƠN HÀ
Thứ Hai, 18-11-2019, 11:22
Không gian của D Free Book tại đường Lê Thanh Nghị.

Khác biệt với sự ồn ào, náo nhiệt của đường phố Thủ đô, nằm sâu trong con ngõ 67 đường Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng), có một thư viện sách miễn phí với tên gọi D Free Book - thư viện “đặt cọc” bằng niềm tin, được một nhóm các bạn sinh viên đến từ nhiều trường đại học tại Hà Nội thành lập và duy trì.

1/ Từ tình yêu với những cuốn sách, Hoàng Quý Bình, sinh viên Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã thành lập D Free Book với tiêu chí: không mất phí, không đặt cọc, không giới hạn thời gian mượn sách. Rất nhiều bạn trẻ đã có thể tiếp cận nguồn tri thức phong phú từ những cuốn sách trong thư viện này. Hiện tại, thư viện D Free Book có khoảng hơn 5.000 cuốn sách, gồm nhiều thể loại như kinh tế, chính trị, lịch sử, văn hóa, sách chuyên ngành…

Sau khoảng bốn lần chuyển địa điểm, đến nay, thư viện sách miễn phí của Bình đã hoạt động ổn định. Mọi vật dụng trong căn phòng được tối giản, nhường phần lớn diện tích cho những cuốn sách. Mỗi ngày trung bình có từ 15 - 20 bạn tới mượn và trả sách. Họ có thể ghé qua thư viện bất cứ lúc nào, ngồi đọc hoặc mượn mang về. Ngoài D Free Book ở Lê Thanh Nghị, các bạn trẻ còn mở thêm một địa điểm khác ở Cầu Giấy. Đối tượng độc giả đến với thư viện sách miễn phí rất đa dạng. Dù điều kiện đọc ở đây không thể bằng những thư viện lớn nhưng nhiều gia đình vẫn đưa con đến D Free Book bởi các bậc phụ huynh muốn con họ làm quen với những hoạt động thiện nguyện có ích cho cộng đồng, như cách mà Bình và các bạn trẻ đang thực hiện.

Mặc dù thư viện có gần 100 cộng tác viên và vẫn được tuyển liên tục, song nhóm vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh phí duy trì. Để làm được điều này, Bình cùng các bạn trong nhóm thường xuyên kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng. Và dù đến với nhau bằng niềm tin là chính nhưng không độc giả nào mượn sách ở D Free Book lại “quên” không trả. Bạn Lê Thị Mai Hương (Trường đại học Ngoại thương) chia sẻ: “Phần lớn các thư viện đều có quy định mượn sách rất khắt khe. Nhưng ở D Free Book họ không làm như thế. Mọi người đến mượn sách chỉ “đặt cọc” bằng niềm tin, điều này thu hút cũng như khơi gợi sự ham đọc sách của những người trẻ như em”. Còn bạn Đỗ Việt Hùng (Trường đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, mô hình thư viện cởi mở như thế này dễ tiếp cận với người đọc. “Không chỉ là sự lan tỏa văn hóa đọc, D Free Book đã và đang truyền đi thông điệp về sự tử tế, về niềm tin và lòng nhân ái trong đời sống”.

2 / Ngoài thư viện, nhóm của Bình còn thành lập một số câu lạc bộ như: “Ngày mai tươi sáng - ACE”, tiền thân là “Nhóm dạy học tình nguyện tại làng trẻ SOS Hà Nội” với hoạt động chính là dạy học tình nguyện cho các em nhỏ tại làng trẻ SOS và các em khác có hoàn cảnh khó khăn tại một số phường ở Hà Nội. Bên cạnh đó, Bình cũng là thành viên của Câu lạc bộ Green Life với chương trình “Đổi giấy lấy cây”, nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các bạn học sinh, sinh viên. Ngoài việc thu đổi giấy, nhóm còn kêu gọi các trường học tham gia chương trình đổi vỏ hộp sữa, hạn chế sử dụng hộp nhựa, thu gom pin đã sử dụng…

Để kích thích người trẻ tìm lại cảm hứng với văn hóa đọc, hiện tại nhóm đang bắt tay tổ chức những khóa học ngoại ngữ miễn phí với môn tiếng Anh, tiếng Nhật do các bạn sinh viên đang theo học những chuyên ngành này đứng lớp. Ngoài ra, nhóm còn đang phát triển thêm các hoạt động từ thiện khác cho trẻ em. “Chúng mình đã và đang xây dựng nhiều hoạt động khác ngoài những giờ học “0 đồng” như chương trình Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi, hoạt động tặng hoa cho những cô, bác lao công, bán hàng rong, tham gia nấu, phát cháo hằng tuần tại Viện Y học phóng xạ và Ung bướu quân đội… Bên cạnh đó, là những chuyến đi thiện nguyện ở vùng sâu, xa nhằm chia sẻ với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong tương lai, nhóm mong rằng mô hình thư viện cộng đồng như D Free Book sẽ đến với nhiều tỉnh, thành phố hơn, với nhiều hoạt động hơn để thư viện không chỉ có sách, mà còn có niềm tin và sự tử tế”, bạn Nguyễn Hoàng Hùng, một thành viên của nhóm tiết lộ.

.