Thích nghi trong môi trường mới

Bài & ảnh: TUẤN MINH
Thứ Hai, 16-11-2020, 17:27
Bên cạnh những lời khuyên từ các diễn giả, Ban tổ chức còn tặng học bổng cho các tân sinh viên xuất sắc tại điểm cầu Đại học Bách khoa Hà Nội.

Thiên tai, dịch bệnh, áp lực học tập, cuộc sống sinh hoạt mới… là những điều mà tân sinh viên phải đối diện khi bước chân vào cánh cửa đại học năm nay. Trong một thế giới đầy biến động, phức tạp và có cả sự mơ hồ, làm gì để những người trẻ có thể đứng vững và thành công trên con đường đã chọn là câu hỏi được đặt ra tại sự kiện trực tuyến Chào tân sinh viên 2020, với sự tham gia của các diễn giả, thầy, cô giáo cùng hàng trăm tân sinh viên đến từ hai miền.

Trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, để tân sinh viên cả nước có điều kiện tham gia chương trình, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức bằng hình thức livestream trực tuyến, kết nối các điểm cầu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. 

Nhằm giúp những tân sinh viên có sự chuẩn bị tốt nhất, các khách mời đã nhấn mạnh về chủ đề “Thích nghi trong thế giới VUCA” nhằm chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm hữu ích để các bạn trẻ tự tin sống trong một thế giới luôn đổi thay và nhiều thách thức. Theo Ban tổ chức, VUCA là viết tắt của từ Volatility (Biến động), Uncertainty (Bất định), Complexity (Phức tạp) và Ambiguity (Mơ hồ) với ngụ ý rằng trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với những biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ. Thông qua chủ đề, những người làm chương trình muốn gửi đến tân sinh viên thông điệp, rằng chúng ta không thể thay đổi được thế giới, không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, thì cách duy nhất là thay đổi chính bản thân bằng sự linh hoạt thích nghi.

Sinh viên Phạm Thị Linh Chi chia sẻ câu chuyện và cái duyên đến với nghề sư phạm: “Em mong được làm bác sĩ và học tại Trường đại học Y Hà Nội, nhưng vì thiếu một điểm nên em đã theo nguyện vọng của gia đình vào sư phạm. Thời gian đầu, em cảm thấy khá hụt hẫng. Nhưng sau khi vào trường, nhận được sự chia sẻ của các anh, chị đi trước rằng không quan trọng quá trình mình đang đi, mà quan trọng quyết tâm như thế nào với con đường mình chọn, đã làm thay đổi suy nghĩ trong em. Hôm nay, em muốn nhắn nhủ với các bạn tân sinh viên hãy cứ cố gắng, có niềm tin thì thành công sẽ đến”.

Bàn về sự cố gắng, diễn giả Vũ Thị Hường đã truyền cảm hứng thông qua câu chuyện của chính bản thân và trả lời câu hỏi: “Đứng yên và thất bại hay linh hoạt thích nghi để thành công?”. Bà Hường là người Việt Nam duy nhất được bầu chọn vào danh sách “Women of the Future Awards South East Asia 2020” và là Giám đốc quốc gia cho Cộng đồng Thanh niên quốc tế (International Youth Society). Bà đã xuất bản sáu cuốn sách về phát triển con người, tiềm năng lãnh đạo và khởi nghiệp sáng tạo. “Từng làm kỹ sư điện tử viễn thông nhưng một năm sau, tôi đã có một quyết định táo bạo là chuyển hướng thành diễn giả, nhà văn. Khi thay đổi công việc, gặp rất nhiều khó khăn, nhưng trước những biến động, tôi coi đó là điều đương nhiên và phải từng bước hoàn thiện bản thân để đạt được thành công”, bà Hường chia sẻ.

Cùng quan điểm, cô Trịnh Thu Tuyết, cựu giáo viên Ngữ văn Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) nhắn nhủ các bạn trẻ đừng bao giờ nói, hay có suy nghĩ “tôi không thể”. Tại sự kiện, cô Tuyết đã có những chia sẻ xúc động với các tân sinh viên - những bạn trẻ sinh năm 2002 phải chịu nhiều khó khăn, thách thức trong một năm học đầy biến động để có thể thi đỗ vào ngôi trường đại học mơ ước. Mượn lời trong một cuốn tiểu thuyết, rằng mỗi người cần “linh hoạt trong môi trường linh hoạt”, cô Tuyết cho rằng sự thích nghi ở đây là thay đổi để phù hợp mỗi hoàn cảnh. “Trong một thế giới đang biến động, nếu đứng im, chúng ta sẽ bị đào thải. Tuy nhiên, dù thích nghi với bất cứ môi trường, hoàn cảnh nào cũng cần là chính mình”, cô Tuyết nói. 

Qua những chia sẻ và đúc kết lại, sự chủ động, linh hoạt và vận động không ngừng chính là “chìa khóa” để các bạn tân sinh viên thích nghi và phát triển trong một thế giới nhiều bất định. Tuy nhiên, mỗi người phải có “chiến thuật” để tồn tại. Thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên môn Sinh học ví von giống như cơ chế của quá trình tiến hóa: “Chỉ những cá thể mang những đặc điểm thích nghi điều kiện của môi trường được giữ lại, còn những cá thể không thích ứng sẽ bị đào thải. Các em muốn trở thành người như thế nào thì phải tự tạo những giá trị thích nghi cho riêng mình về học thuật, kỹ năng, tầm hiểu biết nhằm tiếp cận những hướng đi tốt nhất và thích nghi được trong thế giới đầy biến động”, thầy Công nói.

.