Tạo sự yên tâm cho người học

Bài & ảnh: MỸ DUNG
Thứ Sáu, 08-05-2020, 17:05
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du nghe hướng dẫn về cách phòng, chống dịch trong ngày đầu quay trở lại trường.

Nhiều trường học tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu đón học sinh (HS), sinh viên (SV) quay trở lại sau kỳ nghỉ dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh việc phổ biến kiến thức cho HS, SV, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh yêu cầu các trường phải siết chặt khâu vệ sinh, phòng dịch cũng như hỗ trợ phần nào chi phí nhằm tạo sự yên tâm cho người học.

Siết chặt khâu phòng dịch

Thực hiện đúng chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, trong tuần đầu của tháng 5, hơn 150.000 HS khối 12 và khối 9 tại 24 quận/huyện bắt đầu đến trường. Từ ngày 4-5, gần 70 HS khối 9 và khối 12 Trường tiểu học, THCS, THPT Việt Mỹ (quận Tân Bình) bắt đầu lịch học tập trung sau thời gian nghỉ phòng dịch. Trường thực hiện nghiêm túc quy định của ngành GD&ĐT như yêu cầu 100% số HS, giáo viên (GV) và phụ huynh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào cổng. Bắt đầu buổi học đầu tiên, thay vì tiếp nhận bài giảng mới, HS được tập huấn kỹ càng về các biện pháp phòng, chống Covid-19, những việc cần làm tại trường/nhà, cách thức rửa tay sáu bước… thông qua các clip, hình ảnh sinh động và thực hành ngay trên lớp.

“Nhà trường sắp xếp chỗ ngồi và yêu cầu HS giãn cách ít nhất 1 m. Tại những vị trí cần yêu cầu xếp hàng như cổng trường, phòng ăn…, chúng tôi đều kẻ vạch để HS quen dần với khoảng cách giữ an toàn. GV chủ nhiệm và GV bộ môn có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi và kiểm tra. Chúng tôi cũng thành lập Ban chỉ đạo, kiểm tra tất cả các hoạt động phòng, chống dịch và lên kế hoạch ứng phó mọi tình huống có thể xảy ra”, Ths Nguyễn Thanh Mai, Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Từ đầu tháng 5, 480 HS khối 12 Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) cũng quay trở lại lớp sau nhiều tháng phải học tại nhà do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngay tại cổng trường, các thầy, cô đã đứng sẵn đợi HS tới để tiến hành đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay kháng khuẩn rồi hướng dẫn các em quy trình vào lớp. Tiết chào cờ đầu tiên sau kỳ nghỉ dài của trường rất khác biệt, các thầy, cô đứng với khoảng cách 2 m dưới sân, HS đứng nghiêm trang trên lớp làm lễ với tiếng nhạc phát ra từ loa. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước đó Ban giám hiệu đã gửi tin nhắn đến phụ huynh bàn bạc về các giải pháp bảo đảm an toàn cho HS nhằm tạo sự hợp tác chặt chẽ. “Chúng tôi yêu cầu GV và HS không học nhóm, học theo dự án.

Căng-tin ngưng phục vụ và trường cũng ngưng hình thức bán trú. Các yêu cầu về việc giữ khoảng cách an toàn được kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên. Công việc của thầy, cô sẽ tăng lên nhưng chúng tôi sẽ làm quyết liệt”.

Hỗ trợ HS, SV

Cùng thời điểm này, nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố cũng mở cửa đón SV quay trở lại. Hầu hết các trường đều thành lập các nhóm tình nguyện viên giúp đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho HS ngay tại cổng. Các giờ tập huấn liên tục được lồng ghép vào chương trình chính khóa nhằm giúp SV hình thành ý thức phòng dịch trong cộng đồng. Cùng với đó, nhiều chương trình đồng hành, hỗ trợ SV khó khăn an tâm quay trở lại giảng đường sau thời gian dài nghỉ học tránh dịch được tổ chức.

Không dừng lại ở việc bố trí năm chuyến xe miễn phí đưa SV nghèo từ nhiều tỉnh miền trung vào bắt đầu học tập sau kỳ nghỉ dài, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh còn bố trí chỗ ở “dã chiến”, các suất ăn tạm thời cho những SV chưa tìm được chỗ trọ. Trường trưng dụng nhiều phòng còn trống, bố trí võng cho SV nghỉ ngơi khi có nhu cầu. Khu vực này được lắp máy lạnh và phục vụ các suất ăn nhẹ miễn phí. Ký túc xá trong khuôn viên trường cũng được chia sẻ miễn phí cho các SV đang đợi được trả phòng ký túc xá Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vào ngày 11-5 tới.

Trường đại học Văn Hiến cũng đã ban hành quyết định liên quan việc học lại miễn phí cho những học phần trực tuyến nếu SV thi lại vẫn không đạt yêu cầu. Theo đó, những SV tham gia học phần trực tuyến (đã được hỗ trợ giảm học phí) thi hai lần không đậu sẽ được học lại miễn phí đến khi đạt yêu cầu. Đợt này, nhiều trường đại học khác trên địa bàn cũng đưa ra các chính sách như hỗ trợ vé tàu xe cho SV khó khăn, giảm học phí từ 10 - 30%, trao học bổng cho SV tại khu vực ảnh hưởng nhiều do dịch Covid-19, nâng cấp đường truyền internet để SV học trực tuyến hiệu quả hơn...

.