Nhiều thay đổi trong mùa thi 2020

Bài & ảnh: NGUYỄN PHAN
Thứ Ba, 21-04-2020, 17:02
Tập trung học tốt học kỳ II lớp 12 để có kết quả thi và xét tuyển như mong muốn là lời khuyên của các chuyên gia.

Nhiều thay đổi trong mùa thi 2020 đòi hỏi thí sinh (TS) phải hết sức tập trung tìm hiểu thông tin về các hình thức xét tuyển, tránh lơ là, chủ quan vì kỳ nghỉ kéo dài. Đây là lời khuyên của các chuyên gia tại buổi tư vấn phát sóng “Đưa trường học đến thí sinh”, với chủ đề “Chuẩn bị gì cho mùa thi năm nay?” vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

Do tình hình dịch Covid-19, Ban tổ chức đã thay đổi hình thức tư vấn từ trực tiếp qua trực tuyến - truyền hình để phát rộng rãi đến học sinh (HS) và phụ huynh. Tham dự chương trình, các khách mời có chung nhận định việc nghỉ học dài ngày và việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT Quốc gia 2020, với nhiều nội dung giản lược, và HS lớp 12 đang phải nỗ lực ôn thi trực tuyến ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi cử sắp tới.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP Hồ Chí Minh cho rằng, những điều chỉnh trên là bất khả kháng. “Thực hiên nghiêm túc việc giãn cách xã hội, HS được nghỉ học khá dài nên Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh nội dung và khung thời gian năm học. Lịch năm học sẽ đến ngày 15-7, lịch thi từ ngày 8 đến 11-8. Bên cạnh đó, quy chế thi THPT Quốc gia có hai nội dung điều chỉnh quan trọng: Bộ đã đưa ra khung giảm tải chương trình và công bố đề thi minh họa để HS có thể tham khảo, định hướng ôn tập. Sự điều chỉnh này có xáo trộn không chỉ với HS mà còn với các trường phổ thông, trường đại học (ĐH), ảnh hưởng lớn đến thời gian tuyển sinh ĐH”, ông Nghĩa khẳng định.

Trả lời câu hỏi về thời gian đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đã cận kề, HS cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi và kỳ xét tuyển ĐH sắp tới, cô Vũ Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cho biết, đề thi mẫu do Bộ GD&ĐT vừa công bố có tới 70% câu hỏi thuộc phần nhận biết cơ bản, 20% vận dụng, 10% vận dụng cao, như vậy đã giảm độ khó hơn so năm trước. “Việc đầu tiên các em cần tập trung học cho tốt, nhất là chương trình học kỳ II lớp 12. Với đề thi, tận dụng làm hết những câu cơ bản. Tuy nhiên trong giai đoạn này, các em cần nắm chắc những kiến thức cơ bản, ôn tập tốt phần học kỳ II cũng như rèn luyện thêm các dạng đề, kỹ năng làm bài. Những ai muốn vào trường tốp trên thì cố gắng hơn bằng nhiều cách học khác nhau, như học trực tuyến, học trên truyền hình. Trong giai đoạn này, các em có nhiều thời gian ở nhà thì nên tận dụng hết mức, có kế hoạch học tập, sắp xếp thời gian hợp lý và việc quan trọng nhất phải bảo đảm sức khỏe. Chúng ta phải có sức khỏe mới đi được đường dài”, cô Dung lưu ý.

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết, hiện các trường ĐH đều áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, vì vậy HS cần chọn một phương thức đăng ký xét tuyển để có cơ hội trúng tuyển cao nhất. Theo ông Nghĩa, trong nhiều phương thức xét tuyển của các trường thì ngoài ưu tiên tuyển thẳng, TS phải có kết quả học tập cao. Các phương thức còn lại, TS cũng nên đăng ký để có thêm cơ hội. Cũng với phương thức xét học bạ, hiện nhiều trường ĐH đã mở cộng xét học bạ năm học kỳ và chỉ còn chờ kết quả tốt nghiệp là nhập học. “Việc xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG và của các trường ĐH, các em đều có thể đăng ký vì lịch thi mỗi nơi khác nhau. Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP Hồ Chí Minh hiện đã có hơn 41.000 TS đăng ký. Với HS giỏi, các em có thể trúng tuyển đồng thời nhiều phương thức, nhưng lưu ý là chỉ có thể nhập học một phương thức”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Nhiều HS thắc mắc việc chưa thi THPT Quốc gia nhưng một số trường ĐH đã thông báo xét tuyển từ kết quả học tập của năm học kỳ (bỏ qua học kỳ II lớp 12), liệu có ảnh hưởng tới việc học? Cô Vũ Ngọc Dung xác nhận điều này sẽ thiệt thòi cho các em muốn tăng tốc trong học kỳ II để đạt kết quả cao, cải thiện thành tích học tập. Tuy nhiên, cô Dung cho rằng vẫn có nhiều phương thức xét tuyển khác như xét bằng điểm thi THPT Quốc gia và thi đánh giá năng lực nên các em phải nỗ lực ngay bây giờ. “Không lơ là, chủ quan, tập trung học tốt học kỳ II lớp 12 để có kết quả thi và xét tuyển đạt được như mong muốn”, cô Dung đưa ra lời khuyên.

.