Nhiều sáng tạo trong Tháng Thanh niên

Bài & ảnh: MẠNH HÀ
Thứ Sáu, 26-02-2021, 16:14
Khởi công xây dựng Nhà văn hóa cho đồng bào dân tộc Lô Lô tại huyện Bảo Lạc (Cao Bằng).

Linh hoạt, sáng tạo chọn việc phù hợp diễn biến dịch bệnh, bắt tay thực hiện những phần việc cụ thể, tổ chức các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi, các hoạt động an sinh xã hội thiết thực trong xây dựng nông thôn mới và cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh là những nét mới trong Tháng Thanh niên năm nay.

1/Với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh”, Tháng Thanh niên năm nay được triển khai với mục tiêu tăng cường sự quan tâm, chăm lo của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với thanh niên, cũng như bồi dưỡng, giáo dục, tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, chương trình không tổ chức phần lễ như mọi năm. Thay vào đó, Ban tổ chức đã triển khai các hoạt động thiết thực vì cộng đồng để bảo đảm an toàn trong mùa dịch ngay trong ngày phát động.

Ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn cho biết, thanh niên Việt Nam hiện chiếm 24,6% dân số, là lực lượng xã hội to lớn, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Thanh niên 2020 thay thế Luật Thanh niên năm 2005 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021. Tính từ ngày chính thức có hiệu lực, tháng 3 hằng năm sẽ là Tháng Thanh niên. Tháng Thanh niên được tổ chức nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên để tham gia hoạt động vì lợi ích của cộng đồng, xã hội và vận động tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển thanh niên.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều hoạt động của Tháng Thanh niên phải thay đổi phương thức, không thực hiện những hoạt động tụ tập đông người, thay vào đó triển khai các hoạt động, công trình, phần việc được chia nhỏ với số lượng người nhỏ. Thay vì làm đồng loạt trong một ngày, các hoạt động đã được triển khai ở những mốc thời gian khác nhau, một số hoạt động được tổ chức trực tuyến. “Năm nay, T.Ư Đoàn lựa chọn địa danh Cao Bằng để khởi động Tháng Thanh niên, bởi nơi đây có nhiều dấu ấn lịch sử, nhằm khơi dậy truyền thống, tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, để phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên, trong Tháng Thanh niên 2021, các hoạt động tình nguyện sẽ được đẩy mạnh với hai nội dung chính: “Thanh niên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “Thanh niên tham gia các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân”, ông Huy chia sẻ.

2/ Thể hiện nét linh hoạt, sáng tạo trong việc triển khai các công trình, phần việc để vừa bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch, vừa bảo đảm kế hoạch Tháng Thanh niên, trong khuôn khổ chương trình khởi động, T.Ư Đoàn đã tổ chức trao tặng nhiều công trình thanh niên như khởi công xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô tại huyện Bảo Lạc, khởi công Nhà Nhân ái, Nhà Khăn quàng đỏ cho thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn, khánh thành và trao tặng thư viện sáng tạo tại Trường THCS Đức Long, huyện Hòa An. Đặc biệt, đã tổ chức khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng tại xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng trên chính mảnh đất của gia đình.

Bên cạnh các hoạt động tại địa phương, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp, trong Tháng Thanh niên, các tổ chức đoàn, hội sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh trong học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Tổ chức ngày hội tuyển dụng lao động, ngày hội việc làm, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên trước khi tham gia thị trường lao động, tập trung ưu tiên đối tượng thanh niên nông thôn, bộ đội xuất ngũ, thanh niên công nhân. Cùng với đó, nhằm phát huy vai trò của trí thức trẻ trong bối cảnh chuyển dịch mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu, Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” dành cho các chuyên gia và lực lượng trí thức trẻ trong và ngoài nước, với điểm cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Hải Phòng, Cần Thơ, dự kiến diễn ra vào ngày 2-4 và lễ ra mắt Bảo tàng số về thanh niên Việt Nam...

Dịp này, Ban Bí thư T.Ư Đoàn cũng đã phát động thi đua trồng 900 nghìn cây xanh, 90 vườn ươm, vườn cây kể từ ngày 21-2 đến 31-3 để hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Tân Sửu và chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2021).

.