Hè đến trường học kỹ năng

Bài & ảnh: MỸ DUNG
Thứ Tư, 17-07-2019, 17:14
Cô và trò Trường THCS Minh Đức đang lấy mầu cho son từ nước củ dền.

Thay vì chạy từ lớp học này đến lớp học kia, mùa hè này, nhiều bạn nhỏ tại TP Hồ Chí Minh có thể tham gia các câu lạc bộ (CLB) tại trường học để trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Không dạy trước chương trình, không nhồi nhét kiến thức, các CLB ngoại khóa này được mở ra nhằm giúp các em vận dụng kiến thức đã học vào cuộc sống và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị.

Vui và thiết thực

Đây là năm đầu tiên Trường THCS Chu Văn An (quận 1, TP Hồ Chí Minh) triển khai chương trình hè bán trú theo hình thức CLB ngoại khóa cho học sinh (HS). Trường có tới tám CLB để các em đăng ký tham gia. Được quan tâm nhiều nhất là CLB Nấu ăn và rèn kỹ năng. Tại đây, các bạn HS sẽ nghe hướng dẫn làm các món ăn, thức uống đơn giản và thực hành kỹ năng chọn thực phẩm bằng việc đi chợ, đi siêu thị mỗi ngày. Khi tự tay mua rau củ, thịt cá, tự chế biến các món ăn, nhiều HS thốt lên “Con không nghĩ nấu cơm lại phức tạp đến vậy? Chắc ba mẹ con cực lắm. Từ giờ biết rồi con sẽ phụ giúp để ba mẹ đỡ cực”. Còn khi tập gấp quần áo, nhiều bạn cũng chia sẻ là bấy lâu nay mình quá lười biếng và được ba mẹ chăm sóc quá kỹ nên chưa bao giờ làm những việc đơn giản này.

Làm bắp rang bơ, làm son môi, tìm hiểu về rễ hành hay tự tạo các tinh thể, làm chong chóng giấy xoay… là những công việc mà các thành viên CLB Khoa học, Trường THCS Minh Đức (quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã thực hiện cùng nhau dưới sự hướng dẫn của cô giáo. Đây cũng là năm đầu nhà trường triển khai hoạt động thiết thực này với tổng cộng bảy CLB từ thể chất đến thực hành cho HS.

Bà Trần Thúy An, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Các CLB sẽ không trùng nhau để nếu thích mỗi HS có thể tham gia đầy đủ. Ở đây, chúng tôi không dạy kiến thức mà tạo ra môi trường để các giáo viên, các em HS cùng nhau trải nghiệm, thực hành, cùng ứng dụng kiến thức vào cuộc sống và tạo ra những sản phẩm thiết thực. Bên cạnh các CLB thể chất, nghiên cứu khoa học, mỹ thuật, chúng tôi còn có CLB Không gian sáng chế, nơi các em được tìm hiểu, trải nghiệm về STEAM và biết thêm về thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh. Chúng tôi muốn HS có một học kỳ thứ ba thật sự bổ ích, vui vẻ chứ không phải lúc nào cũng áp lực chuyện học hành”.

Việc tự tay cắt nhỏ củ dền hay nghiền nát hoa hồng để làm mầu tự nhiên cho son môi khá mới mẻ khiến nhiều HS tò mò. Khi đã cùng nhau làm ra các sản phẩm, các bạn rất phấn khởi, tự tin. “Tham gia CLB Khoa học này rất vui và bổ ích vì chúng em được biết thêm nhiều kiến thức mới và có đủ điều kiện để thử nghiệm, làm ra sản phẩm. Em thích nhất là làm bắp rang bơ và son môi”, Trịnh Kim Mỹ Anh, HS Trường THCS Minh Đức vui vẻ nói.

Cần nhân rộng mô hình

Cô Trần Thị Tuyết Mai, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Chu Văn An, giáo viên phụ trách Khóa hè bán trú tại trường cho biết, tuy năm đầu tiên nhưng các em HS tham gia rất sôi nổi. Võ thuật, bóng rổ, nấu ăn, STEAM và nhảy là các CLB được nhiều bạn nhỏ đăng ký nhất. “Sau hơn một tháng đi vào hoạt động, nhà trường rất vui vì nhận được phản hồi tốt từ phía gia đình. Có phụ huynh còn đến cảm ơn chúng tôi vì đã giúp con chị thay đổi nhận thức. Chúng tôi đang tính đến phương án tiếp tục duy trì hoạt động của các CLB trong năm học thay vì dừng lại ở đợt hè như kế hoạch ban đầu theo nguyện vọng của các em HS”, cô Tuyết Mai nói.

Hiện tại, cái khó của các trường vẫn là tìm được đội ngũ để thiết kế các sân chơi “hot” thu hút sự quan tâm của HS. Vì nếu CLB không hấp dẫn, nội dung hoạt động khô khan thì sẽ không giữ chân được các em. Đó là chưa tính đến bài toán kinh phí, vì chi phí cho các CLB vận hành khá cao nhưng khoản thu từ HS rất thấp, để phụ huynh không cảm thấy áp lực. Do đó, việc một số đơn vị tiên phong thực hiện mô hình này đang giúp phụ huynh cảm thấy phấn khởi. “Thẳng thắn mà nói khi đưa trẻ đến trường với cô giáo, bạn bè phụ huynh chúng tôi cũng an tâm hơn là đến các trung tâm. Mong rằng ngày sẽ có thêm nhiều trường quan tâm đến việc mở rộng các CLB kỹ năng, thể chất để các con có những ngày hè bổ ích thay vì ở nhà một mình chơi game, xem tivi cả ngày”, chị Nguyễn Thị Hồng, một người dân sống tại quận Bình Thạnh gửi gắm.

.