Điểm thi khối ngành Y - Dược có tăng?

THU MINH
Thứ Ba, 18-07-2017, 05:28
Dự đoán điểm chuẩn Trường đại học Y Hà Nội, ngành cao nhất có thể hơn 27,5 điểm.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học năm 2017 là 15,5 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển thì mức điểm của ngành Y - Dược liệu có tăng hơn so với năm ngoái là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm. Năm nay, thống kê cho thấy khối B có mức điểm trung bình khá cao, chính vì vậy, nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn Trường đại học (ĐH) Y Hà Nội, ngành cao nhất có thể hơn 27,5 điểm.

Lĩnh vực Y - Dược lâu nay là ngành học có điểm chuẩn cao nhất, nhì cả nước, chính vì thế mức điểm xét tuyển luôn được nhiều thí sinh trông đợi. Những năm qua, ngành Bác sĩ Đa khoa (Y Đa khoa) có sức hút lớn với nhiều thí sinh. Đây cũng là ngành thường có điểm trúng tuyển cao nhất. Theo TS Lê Đình Tùng, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường ĐH Y Hà Nội, căn cứ vào phổ điểm năm nay và tổng điểm các môn tổ hợp khối B, điểm trúng tuyển vào trường dự kiến sẽ không thấp hơn năm 2016. “Phần lớn thủ khoa đạt 30 điểm khối B cũng chọn ngành này, vì vậy điểm chuẩn nhóm ngành top trên như Bác sĩ Đa khoa (Y Đa khoa), Bác sĩ Răng - hàm - mặt dự đoán sẽ không thể thấp hơn năm 2016. Để tránh xáo trộn, như năm ngoái, chúng tôi dự kiến định mức điểm trúng tuyển của ngành Bác sĩ đa khoa là 27,5 hoặc hơn”.

Năm 2017, Trường ĐH Y Hà Nội tuyển 1.100 chỉ tiêu, trong đó 500 vào ngành Bác sĩ Đa khoa. Vì vậy, ông Tùng khuyên thí sinh xem xét kỹ trước khi đăng ký hay thay đổi nguyện vọng. “Nhà trường luôn mong chọn được học sinh giỏi nhưng các em khi đăng ký cần cân nhắc Y Đa khoa có hợp với sở thích và khả năng của mình bởi đây là ngành học rất vất vả, thời gian đào tạo dài”, ông Tùng nói.

Cụ thể, theo ông Tùng thì trung vị phân bố phổ điểm môn Hóa học năm nay cao hơn so năm ngoái, trong khi điểm môn Toán và Sinh học không có sự thay đổi đáng kể. “Tôi nghĩ điểm trúng tuyển các ngành đào tạo như Bác sĩ Đa khoa hay Bác sĩ Răng - hàm - mặt của các trường ít có khả năng thấp hơn năm ngoái. Thí sinh có nguyện vọng vào Bác sĩ Đa khoa thường có thành tích học tập tốt, toàn diện, ổn định trong nguyện vọng lựa chọn vào trường, vì vậy sẽ ít có sự thay đổi. Qua phổ điểm năm nay có thể thấy có hơn 3.400 em có tổng điểm trung bình của ba môn xét theo tổ hợp B00 (Toán, Hóa, Sinh) từ 27 trở lên. Vì vậy, khả năng điểm chuẩn với các ngành đào tạo bác sĩ sẽ cao, nghĩa là điểm chuẩn có thể tăng”.

Theo ông Tùng, hiện Trường ĐH Y Hà Nội đang phải chờ phần mềm lọc ảo của Bộ GD&ĐT mới có thể dựa vào đó để xác định điểm trúng tuyển. “Năm nay trường xét tuyển dựa trên kết quả của ba môn thi Toán, Hóa, Sinh (khối B), xét tiêu chí phụ và thứ tự ưu tiên của các tiêu chí phụ nếu các thí sinh cuối cùng có điểm thi bằng nhau theo thứ tự Toán - Sinh. Điểm sẽ lấy từ cao xuống thấp. Nếu kịch bản 27, 28 điểm vẫn trượt như đã xảy ra ở năm 2015, 2016 thì năm nay cũng có thể xảy ra”.

Ông Tùng cho biết, đối với ngành đào tạo cử nhân cũng rất khó lựa chọn. “Về các ngành đào tạo cử nhân, mức điểm thấp nhất mà chúng tôi gọi bổ sung lần hai năm ngoái đối với ngành Y tế công cộng là 20,25 điểm. Nếu các em chỉ xét tổ hợp khối B, với phổ điểm năm nay, khả năng điểm trúng tuyển các ngành đào tạo cử nhân cũng sẽ tăng cao so năm ngoái”. Tuy nhiên, ông Tùng cho rằng thực tế cũng khó xác định mức tăng mạnh hay nhẹ ở cả hai ngành đào tạo bác sĩ và cử nhân. Bởi các thí sinh hoàn toàn có thể thi để xét cả khối A, khối B, thậm chí cả A1. “Thông thường những em có thành tích cao thì cao đều các môn. Do đó, trong số các em có điểm khối B cao hơn 27 điểm vẫn có thể có những em có điểm thi cao ở cả hai khối A00, B00”.

Các chuyên gia nhận định với 27 điểm, các thí sinh sẽ có cơ hội vào ngành Bác sĩ Đa khoa tại nhiều cơ sở đào tạo uy tín khác như Trường ĐH Y TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Y Thái Bình, Trường ĐH Y Hải Phòng. Song, diễn biến điểm thi năm nay rất khó để xác định chắc chắn điểm vào của Trường ĐH Y Hà Nội. Được biết, chỉ tiêu đăng ký nộp về Trường ĐH Y Hà Nội cho 10 nhóm ngành đào tạo đến nay là gần 10.000 hồ sơ đăng ký. Trong đó, 78 hồ sơ theo diện tuyển thẳng. Dự kiến điểm trúng tuyển vào trường sẽ được công bố vào cuối tháng 7.

.