Chuyện về người bốn lần thoát chết trước họng súng tội phạm

Bài & ảnh: THANH NGHỊ
Chủ Nhật, 18-08-2019, 23:53
Đồng chí Văn Ngọc Thi phát biểu ý kiến khi nhận Huân chương Chiến công hạng nhất.

Đại tá Văn Ngọc Thi, nguyên Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Đác Lắc là chiến sĩ công an rất có bản lĩnh trong chiến đấu chống tội phạm. Bốn lần thoát chết trước họng súng của bọn cướp nhưng anh vẫn không nao núng tinh thần, ngược lại càng vững vàng hơn, kiên quyết hơn. Anh đã cùng đồng đội điều tra, khám phá nhiều băng cướp có vũ khí, lập nên những chiến công huyền thoại trên đất Tây Nguyên đầy khắc nghiệt.

Chiến công huyền thoại

Đời CSHS Sáu Thi bắt đầu khi anh giữ chức Đội trưởng CSHS điều tra xét hỏi, Phó Bí thư Chi bộ Công an thị xã Buôn Ma Thuột, kiêm Bí thư Đoàn Công an thị xã vào năm 1981.

Đêm 16-9-1981, ba tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm là Phạm Thành Nhơn, Hà Văn Răng, Hồ Thành Vinh đã trốn khỏi trại giam Công an tỉnh Đác Lắc. Ba tên móc nối với Vũ Hải, Nguyễn Văn Điệu lấy cắp hai khẩu súng AK, một khẩu AR15. Tối 30-9, Vinh, Nhơn đi “xin” được hai băng đạn AK. Băng cướp Phạm Thành Nhơn bắt đầu hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi. Chúng chia làm hai nhóm, một nhóm giả làm khách đi đường lên xe lam ba bánh, một nhóm phục kích ở đoạn đường vắng, khi xe đến chúng chặn cướp. Phi vụ đầu tiên chúng thực hiện vào ngày 1-10-1981, cướp được hai đồng hồ Seiko, bốn dây chuyền vàng và một nhẫn vàng.

Quá trình hoạt động gây án, chúng trang bị thêm ba khẩu súng, mỗi tên sử dụng một khẩu. Với sáu khẩu súng đầy đủ cơ số đạn, những tên tù trốn trại đã thực hiện liên tiếp bảy vụ cướp tài sản và sẵn sàng nổ súng chống trả lực lượng công an, gây rúng động Tây Nguyên. Lúc bấy giờ, Thiếu tá Hoàng Lâm, Phó ty Công an Đác Lắc kiêm Trưởng Công an thị xã Buôn Ma Thuột, Phó Ban chuyên án đã liên tục chỉ đạo CSHS tỉnh và thị xã phối hợp công an các địa bàn giáp ranh tăng cường các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá. Sau nhiều tháng trinh sát nắm tình hình, lực lượng phá án phát hiện sào huyệt của Phạm Thành Nhơn và đồng bọn là khu rẫy cà-phê bạt ngàn tại Xóm Mới - cây số 5, thị xã Buôn Ma Thuột.

Đội trưởng Văn Ngọc Thi xây dựng mạng lưới quần chúng rộng khắp địa bàn để nắm tình hình. Người được anh tin tưởng giao nhiệm vụ là đoàn viên, thanh niên xung kích Mộng Sinh. Sáu Thi và Mộng Sinh đã nhiều lần xâm nhập khu vực Phạm Thành Nhơn và đồng bọn ẩn náu. Nhưng vẫn không tìm thấy bóng dáng chúng.

Ngày 9-11-1981, cuộc truy lùng vào sào huyệt Phạm Thành Nhơn trong cơn mưa chiều xối xả. Gần đến nơi, phát hiện dấu vết bọn cướp và nghe tiếng động phía trước, Sáu Thi và Mộng Sinh vội chui vào thùng phuy bên gốc cây nghe ngóng động tĩnh, thỉnh thoảng thò đầu ra quan sát. Lúc này cánh quân do Thành “râu” (Phan Văn Thành) chỉ huy cũng đang tiến vào. Hơn năm giờ chiều, nghe yên ắng, Sáu Thi và Mộng Sinh chui ra khỏi thùng phuy. Sáu Thi huýt sáo làm ám hiệu tìm cánh quân Thành “râu” thì bọn cướp phát hiện anh cách chúng chừng năm mét. Sáu Thi bước tới rồi lui lại vì đạp phải gốc cây mục và nghe tiếng lên đạn của súng. Những tiếng răng rắc kêu lên. Anh dừng lại nhìn quanh quất. Tay cầm chắc khẩu K54.

Tên đàn em Phạm Thành Nhơn rê nòng súng AK từ dưới lên ngay ngực Sáu Thi. Ngón tay trỏ hắn đưa vào vòng cò súng.

- Không được bắn - Phạm Thành Nhơn nói khẽ và giằng nòng súng xuống.

- Sao không xử Văn Ngọc Thi luôn đại ca?

- Mày ngu quá. Xử ổng bộ mày thoát được hả. Sáu Thi đã vào tận đây thì đâu chỉ một mình. Cả toán trinh sát của ổng toàn mấy tay bắn súng thiện xạ, mày nhắm có thoát được không. Mầy không nhớ lần chết hụt trong căn nhà hoang sao. Rút êm là tốt nhất.

Tên đàn em hằn học hạ súng, cùng đại ca Nhơn lủi nhanh vào rừng cà-phê bạt ngàn.

Sáu Thi thoát chết.

Thoát chết trước những đường đạn sinh tử

Chiều đầu tháng 12-1981, Mộng Sinh đến nhưng không gặp Sáu Thi, chị báo cho Thiếu tá Hoàng Lâm việc Phạm Thành Nhơn đã về. Thiếu tá Hoàng Lâm chỉ đạo Sáu Thi tiến hành truy bắt.

Một giờ sáng, Sáu Thi lận khẩu K54 vào bụng rồi đến đơn vị huy động lực lượng trinh sát tiến hành truy bắt Phạm Thành Nhơn. Anh lái xe đến Đồn Công an số 3 huy động thêm lực lượng. Mười phút sau, chiếc xe Jeep mui trần đỗ cách nhà Phạm Thành Nhơn khoảng hai chục mét. Các chiến sĩ lặng lẽ tiếp cận mục tiêu, triển khai đội hình chiến đấu.

Sáu Thi cùng cảnh sát khu vực Thế Hải vào nhà và xuống hầm. Ánh đèn pin quét sáng toàn bộ căn hầm nhưng vẫn không tìm thấy bóng dáng Phạm Thành Nhơn. Có thể hắn đào ngách ẩn trốn, Sáu Thi thầm nghĩ và cố quan sát tìm nghi vấn.

Sau nhiều lần gọi hàng, Phạm Thành Nhơn vẫn không lên tiếng. Sáu Thi bắn một phát súng K54 vào điểm nghi vấn. Mũi đạn xuyên hai gót chân khiến hắn nhấc chân tập tễnh rất khó nhọc. Sáu Thi dìu hắn chui ra khỏi ngách hầm, giao cho Thế Hải canh giữ. Anh kiểm tra căn hầm, thu giữ khẩu súng AR15 đầy đạn, một dao găm, một quả lựu đạn.

Sáu Thi cùng đồng đội đưa Phạm Thành Nhơn về đơn vị băng bó vết thương. Sau khi lập hồ sơ ban đầu, Công an thị xã Buôn Ma Thuột chuyển Phạm Thành Nhơn cho cơ quan điều tra Công an tỉnh. Khoảng nửa năm sau, Phạm Thành Nhơn bị kết án tử hình.

Nếu như lần thoát chết trong vụ truy bắt tướng cướp Phạm Thành Nhơn, Sáu Thi không hề hay biết mình đã đi vào tầm ngắm của bọn cướp thì ba lần trong hai năm 1998 - 1999 anh phát hiện đối tượng đang chĩa súng về phía mình và kịp né những đường đạn sinh tử.

19 giờ 30 phút ngày 11-7-1998, hai tên tội phạm mang súng đến nhà Sáu Thi. Nghe tiếng chó sủa liên hồi, Sáu Thi cảnh giác nhìn qua kẽ ván thấy bóng dáng những người khả nghi nên anh bảo vợ con nấp kỹ trong nhà. Thấy bóng dáng Sáu Thi, một tên chĩa súng AK vào nhà định bóp cò nhưng tên thứ hai gạt không cho. “Để tao tự tay xử Sáu Thi”, hắn nói và bước sát tới, giương súng lên. Lúc này chó sủa càng dữ hơn. Tổ cảnh sát bảo vệ đang tuần tra trên đường lập tức đến nơi thì hai tên “khủng bố” bỏ chạy. 20 ngày sau, cũng chập choạng tối, hai kẻ điên rồ lại đến. Phát hiện Sáu Thi ra cửa, một tên giương súng bóp cò. Một tiếng cạch khô khốc vang lên. Viên đạn không chịu nhảy khỏi nòng súng. Sáu Thi phát hiện truy đuổi, bọn chúng nhanh chân tẩu thoát.

Không chùn bước sau những vụ thoát chết trong gang tấc, Sáu Thi cùng đồng đội tiếp tục truy lùng bọn sát nhân. Nhưng một lần nữa chúng lại đến vào một buổi sáng đầu tháng 9. Học theo cách của người chiến sĩ trinh sát điệp báo trong phim “Phát súng trên cao nguyên”, tên chủ mưu kẹp khẩu súng AK cưa báng bên trong chiếc áo khoác. Sáu Thi vừa bước ra cửa để đi làm thì hắn lập tức rê nòng súng từ dưới lên ngực anh bóp cò. Lần này những viên đạn đã vọt ra khỏi nòng súng. Nhưng Sáu Thi đã kịp nấp vào cánh cửa. Những mũi đạn ghim vào vách ván nơi Sáu Thi ẩn nấp. Cố sát bất thành, cả hai vọt chạy. Sáu Thi dũng cảm đuổi theo nhưng chúng đã biến mất vào con hẻm sâu hun hút.

Khoảng ba năm sau, khi giữ chức Phó trưởng Phòng CSHS, Văn Ngọc Thi nhận thư của một đối tượng cho biết về việc một tù nhân hăm dọa khi ra tù sẽ giết Văn Ngọc Thi để trả thù. Sáu Thi báo cáo cho Trưởng phòng Nguyễn Đức Quang. Từ báo cáo của Trưởng phòng Nguyễn Đức Quang, có đồng chí trong Ban Giám đốc tính cho Sáu Thi và gia đình xuống Khánh Hòa tạm lánh một thời gian, tránh nguy hiểm. Sáu Thi nói với giám đốc Nguyễn Hữu Phước: Không thể đi trốn tội phạm. Tôi sẽ cẩn thận hơn trong công việc cũng như sinh hoạt gia đình. Ban Giám đốc không phải bận tâm về việc này.

Một thời gian sau, đối tượng ra tù, được chính quyền và Công an địa phương giúp đỡ tạo công ăn việc làm. Dần dần hắn hiểu ra mọi chuyện và quên đi ý định trả thù...

45 năm tham gia cách mạng, 43 năm tuổi Đảng, 40 năm tuổi ngành, Đại tá Văn Ngọc Thi đã trải qua bao gian nan thử thách, cống hiến hết mình cho đất nước, vì bình yên cuộc sống của nhân dân. Ngoài Huân chương Chiến công hạng nhất, anh còn nhiều lần được công nhận là cá nhân điển hình tiên tiến, báo cáo điển hình tại Hà Nội.

Đại tá Đoàn Quốc Thư - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đác Lắc nhận xét: “Văn Ngọc Thi là mẫu chiến sĩ công an trí dũng song toàn. Một khi đã vào trận thì anh luôn nắm thế chủ động tiến công buộc đối tượng khuất phục, bảo vệ an toàn đồng đội và nhân dân. Anh đã cùng đồng đội dệt nên bao mùa xuân yên bình từ những chiến công huyền thoại”.

.