Quán cơm Tùy Tâm
14:26 09/04/2021

“Ăn tô bún, phần cơm no căng bụng mà có 2.000 đồng. Ra mấy chỗ khác chừng đó chỉ mua được ly trà đá thôi. Người nghèo như tôi chỉ mong có nhiều quán ăn như vầy để bớt đói, bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền. Có hôm chưa bán được đồng nào, cô chủ tặng luôn bữa ăn, dễ thương lắm”, thưởng thức xong tô bún bò chay nóng hổi, bà Nguyễn Thị Mai lật đật lau miệng, chào tạm biệt chủ quán, tiếp tục lang thang bán vé số giữa tiết trời chói chang.

Người trồng mía kêu cứu
15:32 08/04/2021

Trong số báo 1169, ngày 29-3, Thời Nay đã có bài “Cuộc chơi” dành cho doanh nghiệp (DN) nhập khẩu đường ?”. Từ những vấn đề báo nêu, chúng tôi tiếp tục nhận được một số ý kiến, phân tích của các chuyên gia trong và ngoài ngành mía đường. Với tính toán ngân sách nhà nước có thể mất đi khoản thu lên đến 5.379,4 tỷ đồng, đã có ý kiến cho rằng: Việc thực thi Quyết định 2466/QĐ-BCT và Quyết định 477/QĐ-BCT để ngỏ những lổ hổng, tiếp tay cho hành vi trục lợi chính sách của DN nhập khẩu đường. Đồng thời việc chênh lệch 15% trong áp dụng thuế chống bán phá giá giữa đường tinh và đường thô đang có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người trồng mía trong nước (?).

Ngôi trường của những sẻ chia
10:52 07/04/2021

Nhiều năm nay, sinh viên (SV) khó khăn đang theo học tại Trường đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã quen với những trải nghiệm “0 đồng” do các thầy cô và nhà hảo tâm trao tặng. Từ bữa ăn, rau củ, bánh trái, chỗ nghỉ trưa miễn phí đến quỹ học bổng, quỹ máy tính, quỹ xe đạp, chuyến xe ngày Tết…, mọi thứ đều được trao đi với tấm lòng thương yêu. Mới đây, nhà trường còn đưa vào sử dụng ký túc xá mini miễn phí cho 40 SV nữ.

Tiệm giặt hạnh phúc
21:20 04/04/2021

Giữa Thủ đô nhộn nhịp, ồn ã; trong khoảng thời gian dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng cuộc sống thường ngày, vẫn có một cơ sở kinh doanh giặt là mới ra mắt, bình lặng nhưng rộn ràng bước chân hoạt động của những người điếc/khiếm thính. 

Nhiều sai phạm trong nhập khẩu cá tầm
16:01 01/04/2021

Số báo 1167, ngày 22-3 Thời Nay có bài “Những bất thường trong nhập khẩu cá tầm” nói về những dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý cấp phép nhập khẩu cá tầm của cơ quan chức năng và để được nhập khẩu cá tầm nhiều doanh nghiệp (DN) đã bất chấp mọi thủ đoạn. Ngay sau khi báo đăng, đã có nhiều cơ quan chức năng liên quan như công an, hải quan... đã đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát và đã phát hiện ra nhiều sai phạm trong quá trình nhập khẩu cá tầm của DN. 

Người H’Mông giã từ lò súng săn
15:09 30/03/2021

Những năm 2000, hầu hết các bản người H’Mông ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) rộ nghề chế súng săn. Gần đây, lại rộ lên một số vụ người H’Mông ở Kỳ Sơn đi săn thú nhưng bắn nhầm người thân hoặc dân bản. Để kiểm chứng, chúng tôi lại ngược rừng để tiếp cận những lò chế súng này.

“Cuộc chơi”dành cho doanh nghiệp nhập khẩu đường?
16:35 29/03/2021

Ngày 9-2 vừa qua, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái-lan. Với quyết định này, mới xem ngỡ tưởng hướng đến có lợi và cứu vãn người nông dân, doanh nghiệp (DN) mía đường trong nước sau khi Việt Nam chính thức tham gia Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (Atiga) có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế thì liệu đây có phải “cuộc chơi” chỉ dành cho các DN nhập khẩu đường từ Vương quốc Thái-lan (?).

Đủ chỗ cho tất cả
16:23 26/03/2021

Sắp vào hè, TP Hồ Chí Minh nắng sớm. Mới tầm 7 giờ sáng đã chói chang, mồ hôi cứ vậy túa ra khắp mặt, đẫm luôn lưng áo. Ở góc chợ Thanh Đa (quận Bình Thạnh), người đàn ông da rám nắng Nguyễn Văn Triết vẫn ngồi đón nắng, miệng cười tươi bán mấy món ngon vừa đem từ quê nhà Tiền Giang lên. Gần 10 năm, người đàn ông kiếm sống ở Sài Gòn, đủ nuôi cả nhà. Nhiều người nói “Ở Sài Gòn cứ chịu khó làm lụng thì đâu có đói”. 

Cú huých từ Covid-19
15:18 23/03/2021

Hương, chủ hai homestay ở Bắc Hà và Sa Pa (Lào Cai) thở dài nhẩm tính, từ đầu năm tới giờ, khách tới Bắc Hà thì ổn định nhưng tới Sa Pa thì vắng lắm: “Cứ đà này khéo mình phải đóng cửa một nhà mất”. Nhưng bù lại, cô chủ trẻ lại lạc quan về “cơ hội” mà đại dịch mang tới. 

Trái tim tình nguyện trọn đời
11:18 19/03/2021

Đứng trên con đường trải 
bê-tông khang trang từ xóm Dừa lên bản K’Óoc (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), Hoàng Trung Đức bồi hồi nhớ lại quãng thời gian anh và hàng chục tình nguyện viên của Câu lạc bộ “Nét bút xanh miền Trung” chia ngọt sẻ bùi, cùng đào đất mở đường giúp bà con địa phương. Chàng trai Quảng Bình vẫn chưa dừng bước, dù đang phải đối mặt với những đợt xạ trị khối u não.  

.