Đổi thay ở Thung Mài
16:56 25/06/2020

Xe chúng tôi đến homestay Y Múa (xã Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình) khi trời vừa chập tối. Đón chúng tôi ngoài hiên có “nhiếp ảnh gia” Vũ Đức Thuật người Cần Thơ. Anh nói: “Mọi người nãy giờ cứ lo, xe đến muộn. Trên này đường đêm sương mù rất khó đi”. Chúng tôi hướng mắt nhìn lại con đường vừa đi qua, quả thật sương mù đã dâng ngập lối. Làn sương như một tấm chăn bông mềm mại ôm trọn những nóc nhà trong xóm nhỏ, luồn lách qua từng bờ cây, ngọn cỏ.

Người chèo đò làm nhiều việc thiện
14:25 23/06/2020

Không kể xiết đã hồi sinh cho bao mảnh đời, hay vớt bao thi thể người chết, chỉ biết mỗi lần cứu sống một người, niềm vui trong tim ông lại nhân đôi. Người đàn ông cứu người, vớt xác giữa dòng sông Cẩm Lệ suốt 44 năm qua là Ngô Văn Léo ở phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Người dân ở đây quen gọi ông là Chú Sáu Léo hay “ông già vớt xác trên sông”.

Điều chưa kể về người “Tri tân”
17:04 22/06/2020

Ngôi nhà 70A Hàng Trống (Hoàn Kiếm, Hà Nội), sau những bước chân thời gian, ít ai biết tròn 75 năm về trước từng là trụ sở của Đoàn Báo chí Việt Nam. Nhắc đến tổ chức này, cái tên đầu tiên sẽ là nhà báo Nguyễn Tường Phượng, Chủ bút tờ Tri Tân.

Những gương mặt Tây Nguyên
14:13 19/06/2020

Hình dung thường thấy về con người Tây Nguyên là những chàng trai dũng cảm, phóng khoáng “da nâu, mắt sáng, vóc dáng hiền hòa” hoặc những cô gái trẻ trung mang nét đẹp mộc mạc, khỏe khoắn… Họ là những hình tượng đại chúng ghim sâu vào công chúng hình ảnh “người Tây Nguyên”. Song, trên mảnh đất cao nguyên hùng vĩ kia, còn có những con người đa dạng, giàu sức sống và mang giá trị biểu đạt mạnh mẽ không kém. Tự thân sự hiện diện của họ đã làm một điểm nhấn thôi thúc những người nơi khác cất bước tìm đến.

Lấp lánh địa đạo Kỳ Anh
10:37 17/06/2020

Căn nhà bảo tàng nhỏ của Di tích địa đạo Kỳ Anh nằm ngay cạnh cửa đình Thạch Tân (thôn Thạch Tân, Tam Thắng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), nơi để ba chiếc tủ kính trưng bày các dụng cụ đào địa đạo và vũ khí chiến đấu. Mỗi bên tường dựng các tấm bản đồ địa đạo và bảng lớn liệt kê danh sách các liệt sĩ cùng tên các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của xã. Chúng tôi cùng người hướng dẫn đi thẳng xuống hơn 150 m địa đạo còn lại, vừa đi, vừa nghe thuyết minh của ông Huỳnh Kim Ta, người quản lý và hướng dẫn viên duy nhất của di tích.

Nhọc nhằn dạy học ở “chảo lửa” miền trung
22:02 15/06/2020

Trong các bản tin thời tiết trên truyền hình, Quỳ Hợp (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh) và Tuyên Hóa (Quảng Bình) luôn được nhắc đến bởi nền nhiệt luôn cao nhất trong cả nước, được đánh dấu bằng những chấm đỏ đậm đến nhức mắt. Ở đó, thầy và trò vẫn ngày ngày vất vả đội nắng đến trường.

Tìm hướng đi mới cho nông sản
16:07 12/06/2020

Khi đề xuất được tìm hiểu về một xã đặc biệt khó khăn nhưng thời gian qua có nhiều khởi sắc thì Bí thư Huyện ủy Yên Thế Bùi Thế Chung không chút ngập ngừng giới thiệu về Canh Nậu (Yên Thế, Bắc Giang). Điều tôi tâm đắc là chứng kiến sự nỗ lực của Canh Nậu để tìm hướng đi mới cho nông sản.

Đắng ngọt mây rừng
16:07 12/06/2020

Trước thì đắng đậm, sau nữa lại ngọt cực sâu, ấy là vị đặc trưng của món đọt mây rừng nướng, một món ăn đậm đà của vùng đất Tây Nguyên.

Ngang nhiên chiếm dụng đất công
15:59 09/06/2020

Đã qua hàng chục năm, nhưng giờ đây dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc tại TP Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều vướng mắc khiến việc triển khai bị chậm. Trong đó, nhiều hộ dân và doanh nghiệp đã ngang nhiên chiếm dụng hàng chục ha đất của dự án.

Đón ánh mặt trời
15:59 09/06/2020

Đường ra Mũi Đôi nắng cháy da. Đồi cát nhấp nhô hun hút trước mặt. Mũi Đôi nằm trên bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

.