Con nuôi đồn biên phòng

KHIẾU MINH
Thứ Ba, 13-04-2021, 14:57
Mỗi tối ôn bài chị em Sáu, Chở đều được bố nuôi - Thiếu tá Lê Mạnh Hợp, Phó Chính trị viên Đồn Biên phòng Phó Bảng hướng dẫn tận tình.

Thực hiện Chương trình “Con nuôi đồn biên phòng” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phó Bảng (Đồng Văn, Hà Giang) đã hoàn tất thủ tục nhận về chăm sóc ba chị em người dân tộc H’Mông nhà ở thôn Sà Phìn A, xã Sà Phìn (Đồng Văn) có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa là Vàng Thị Sáu (sinh năm 2007), Vàng Thị Chá (sinh năm 2004) và Vàng Thị Chở (sinh năm 2009). 

Cùng trong hoàn cảnh tương tự, ba chị em Thò Thị Dính (sinh năm 2005), Thò Mí Và (sinh năm 2008) và Thò Thị Xúa (sinh năm 2012) ở xã Ma Lé cũng đang được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú (Đồng Văn) nhận về nuôi nấng đã vài năm nay.

Ở đồn biên phòng, các em được “những người bố mang quân hàm xanh” chăm chút, dạy dỗ từ việc học hành đến cách cư xử, giao tiếp, kỹ năng sống hằng ngày, được những người mẹ nuôi là vợ của cán bộ, chiến sĩ gần gũi, chia sẻ và động viên, tư vấn cho các em về vấn đề tâm sinh lý nữ giới khi đến tuổi trưởng thành. 

Sau thời gian ở đồn biên phòng, các em đã có nhiều tiến bộ rõ rệt. Không chỉ thay đổi trong nhận thức, tự lực và hòa nhập trong cuộc sống mà các em còn đạt được kết quả học tập rất tốt.  Như em Vàng Thị Chá đã đoạt Giải ba học sinh giỏi môn Ngữ văn của huyện, em Thò Thị Dính học giỏi, rất có năng khiếu tiếng Anh và văn nghệ, Thò Mí Và được gửi đi học tại Trường dân tộc nội trú huyện… Ngoài giờ học, các em tích cực chăm sóc vườn rau, phụ giúp công việc bếp núc... 

Giờ đây, cuộc sống của mấy chị em Vàng Thị Sáu, Thò Thị Dính cũng như của gần 400 học sinh dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khắp cả nước được nhận về chăm sóc tại các đồn biên phòng thuộc 28 bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã thay đổi thật đẹp và bình yên như thế. 

Con nuôi đồn biên phòng -0
Tham gia chăm sóc vườn rau những khi rảnh rỗi. 
Con nuôi đồn biên phòng -0
Được các bố nuôi kèm cặp, các em đã có kết quả học tập tốt. 
Con nuôi đồn biên phòng -0
Những người mẹ nuôi của chị em Thò Thị Dính luôn gần gũi, động viên và hướng dẫn các em trong sinh hoạt hằng ngày. 
Con nuôi đồn biên phòng -0
Cuộc sống các em đã thay đổi. 
Con nuôi đồn biên phòng -0
Chị em Chở thường xuyên được “bố Long” khám sức khỏe.  
Con nuôi đồn biên phòng -0
 “Bố” Đỗ Đăng Nhiệm, Đồn trưởng Biên phòng Lũng Cú luôn gần gũi, chăm sóc chị em Dính.
Con nuôi đồn biên phòng -0
 Hướng dẫn tận tình từng kỹ năng trong cuộc sống.
.