Xem Jacob Reymond vẽ âm nhạc

Thứ Ba, 23-06-2020, 14:25
Họa sĩ Jacob Reymond trình diễn họa nhạc tại một sự kiện.

Đông đảo khán giả Thủ đô vừa có một buổi tối cuối tuần thật đặc biệt khi được thưởng thức video trình diễn họa nhạc độc đáo của họa sĩ Jacob Reymond kết hợp cùng nghệ sĩ clarinet Vincent Thomas bằng hình thức trực tuyến tại sảnh Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội.

Triển lãm họa nhạc trưng bày các tác phẩm hội họa của họa sĩ Jacob Reymond, được lấy cảm hứng sáng tác từ các tác phẩm âm nhạc cổ điển (Jean-Sébastien Bach), sáng tác đương đại (Steve Reich, Pascal Dusapin, Wolfgang Rhim, Philippe Hersant) hay một số tác phẩm jazz. Để thưởng thức trọn vẹn, người xem chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh, quét mã QR cạnh tác phẩm sẽ nghe được những giai điệu âm nhạc từng là nguồn cảm hứng sáng tác của nghệ sĩ.

Theo chương trình, họa sĩ Jacob Reymond sẽ trực tiếp thể hiện các tác phẩm tại triển lãm trình diễn họa nhạc của mình nhưng do dịch Covid-19 bùng phát nên ông không thể sang Việt Nam trong thời gian dự kiến. Thay vào đó, ông tham gia giao lưu trực tuyến với công chúng tại buổi khai mạc triển lãm. Jacob Reymond chia sẻ: Ông có thể vẽ nhiều tác phẩm hội họa với cùng một tác phẩm âm nhạc, bởi mỗi lúc, ông lại hiểu bản nhạc theo một cách khác. Jacob dùng hội họa để giải mã âm nhạc theo cách hiểu riêng của mình.

Thưởng thức các tác phẩm họa nhạc tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội). Ảnh: K.MINH

Họa sĩ Jacob Reymond đến với hội họa từ tuổi thiếu niên. Ông chia sẻ: “Một số người chọn con đường thẳng tắp, số khác lại men theo những ngã rẽ vô định. Tôi thuộc nhóm thứ hai. Ở tuổi 16, tôi bắt đầu cuộc sống công nhân làm theo ca trong một nhà máy… và đồng thời cũng bắt đầu vẽ tranh. Ở tuổi 17, tôi phiêu lưu đây đó. Ở tuổi 20, tôi thực hiện triển lãm cá nhân đầu tiên. Sau vài năm, tôi từ giã hội họa vì quá khao khát khám phá những loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc và điện ảnh. Tất cả ít hay nhiều đều mang lại cho tôi niềm hạnh phúc… Trong suốt thời gian đó, tôi đã có dịp gặp gỡ những nghệ sĩ tên tuổi và học hỏi được rất nhiều. Cuối cùng, tôi quay lại với hội họa một cách nghiêm túc. Vì âm nhạc là đam mê của tôi, nên tôi luôn vẽ tranh cùng âm nhạc. Và giờ đây, tôi vẽ âm nhạc”.

Jacob Reymond thường nghiền ngẫm rất lâu một bản nhạc, đôi khi là một bản nhạc được thể hiện bởi các nghệ sĩ khác nhau, giải mã nó theo cách hiểu của riêng mình và tái hiện bằng nét vẽ, dáng hình, mầu sắc, như một cách diễn giải âm nhạc lên bề mặt vải một cách nhịp nhàng. Khán giả được “chiêm ngưỡng” âm nhạc theo từng chuyển động của bàn tay, cổ tay, trong từng cử động cơ thể của họa sĩ khi tạo hình, tạo khối trên giấy vẽ. Tất cả các tác phẩm, bởi thế đều là những “bức tranh âm nhạc”, những “tác phẩm họa nhạc”. Nhà nghiên cứu âm nhạc Jacques Amblard từng nhận xét: “Khi trình diễn họa nhạc, Jacob không chỉ đơn thuần là một diễn viên, một nhạc công hay một họa sĩ, mà là tổng hòa của cả ba. Đó thật sự là một đứa trẻ đang chơi, một con người đang tái khám phá, một trò chơi siêu hình, vượt trên cả nghệ thuật”.

Đến xem triển lãm, chị Nguyễn Minh Nguyệt (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: Lần đầu tôi được thưởng thức tranh vẽ từ các tác phẩm âm nhạc như thế này. Điều đặc biệt là vừa được xem lại vừa được “nghe” tranh. Những hình thức nghệ thuật kết hợp như thế này là điều khá mới và rất cuốn hút, giúp công chúng thay đổi “khẩu vị” về cách tiếp cận các tác phẩm nghệ thuật đương đại. Các tác phẩm vẽ bằng acrylic, mực nho trên giấy và toan cùng màn trình diễn của nghệ sĩ kèn clarinet - Vincent Thomas (Học viện Âm nhạc Paris) đã mang đến những trải nghiệm thật sự độc đáo cho khán thính giả Thủ đô tối 19-6. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 31-8 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội).

.