Vui cùng 90 năm Pleiku

LÊ THỊ KIM SƠN
Thứ Hai, 09-12-2019, 19:05
Tiết mục biểu diễn trong ngày vui kỷ niệm và công nhận Pleiku hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Đang vào mùa thu hoạch cà-phê, nhưng 23/23 xã, phường TP Pleiku (Gia Lai) đều có người dân tham gia biểu diễn trong chương trình của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đô thị Pleiku.

Vừa thu hoạch, vừa ca hát

Tuần lễ vừa do tỉnh Gia Lai tổ chức, đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc được lựa chọn để giới thiệu đến du khách. Trong đó có đêm khai mạc hoành tráng tại Quảng trường Đại đoàn kết TP Pleiku, Hội chợ nông sản “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, triển lãm ảnh Pleiku xưa và nay, cùng các hoạt động giới thiệu hoa lan, chương trình văn nghệ quần chúng, văn hóa ẩm thực…

Đáng chú ý, chương trình lễ hội đường phố “Vũ điệu cồng chiêng” thu hút đông đảo quần chúng khi tái hiện hoạt động hóa trang trong lễ bỏ mả. Tại đây, dẫn đầu đoàn diễu hành là hai người được hóa trang bằng mặt nạ và lá chuối khô độc đáo, tiến bước nhịp nhàng trong vũ điệu cồng chiêng cùng với đoàn người đi cà kheo, đoàn tượng rối, rồi đến các cô gái trong váy áo truyền thống, chân trần lướt theo điệu xoang diễu hành quanh Quảng trường Đại đoàn kết của Pleiku.

Dân làng ở Pleiku Roh, phường Yên Đổ đã vui vẻ tạm gác việc thu hái để chuyên tâm tập luyện và biểu diễn cồng chiêng. Anh Siu Thưm, đội trưởng cồng chiêng thanh niên của làng, hồ hởi: “Sắp vào mùa thu hoạch cà-phê rồi, trời cũng lạnh nữa. Nhưng vì đây là ngày hội lớn của thành phố, là hội lớn của làng nên bà con trong làng đã cùng nhau sắp xếp thời gian để vẫn thu hoạch được cà-phê mà vẫn có thể tập luyện và biểu diễn thật tốt tiết mục của làng mình”.

Sắc màu dân tộc là nguồn cảm hứng

Những ngày qua, các con đường trên tuyến phố chính luôn nhộn nhịp người qua lại, xem phần thể hiện của các nghệ nhân, diễn viên, lại bị thu hút bởi sự chuẩn bị và bày biện của các gian hàng giới thiệu sản phẩm của từng địa phương. Cô Nguyễn Thị Thu (phường Hoa Lư) cảm nhận: “Trời thì lạnh, nhưng các diễn viên quần chúng vẫn thích mặc trang phục dân tộc là khố và váy để tập luyện và biểu diễn khiến tôi rất khâm phục. Bạn bè của tôi cũng rất thích thú với các hình ảnh tôi chụp lại đưa lên Face book nên cứ gọi điện hỏi về lễ kỷ niệm của thành phố khiến tôi cũng rất tự hào”. Còn Chị T. N. Điệp (huyện Ia Grai - Gia Lai) cho biết: “Khi nghe có tuần lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đô thị Pleiku tôi đã rất háo hức. Mặc dầu trời lạnh, đường xa, nhưng tôi vẫn đem theo con ra để con có thể biết thêm về văn hóa của vùng đất mà mình sinh sống, quả nhiên con tôi rất thích thú với lễ hội đường phố. Con tôi chạy theo người hóa trang để nô đùa và tập nhảy hòa theo tiếng chiêng”.

Theo chị Điệp, chính nhờ những hoạt động đường phố lấy các nghệ nhân, người dân bản địa ở vùng phụ cận Pleiku tham gia vào mà lễ hội càng có tính thuyết phục và thu hút người xem hơn. Chị Y Thoanh (làng Chuêt 2, phường Thắng Lợi) cũng hồ hởi: “Ồ, tối qua lạnh lắm, gió nhiều nữa, nhưng mà chỉ cần múa, chỉ cần nhảy một lúc thôi là hết cả lạnh. Cả làng mình cùng đi, nên vui lắm, không có lễ hội thì thôi chứ có lễ hội thì phải vui như thế chứ!”.

Ca sĩ, nhạc sĩ Phi Ưng (nhóm nhạc Bazan) vinh dự khi tác phẩm được chọn để mở đầu cho chương một của chương trình nghệ thuật kỷ niệm. Bởi bài hát “Già làng kể khan” là một trong những sáng tác mà anh tâm đắc khi viết về quê hương của mình. Phi Ưng nói: “Với tôi, bài hát là một sự chìm đắm trong suy tưởng theo lời khan của già làng để đi tìm những câu chuyện, những tình yêu, những giá trị của buôn làng đầy tốt đẹp”. Được biết, Phi Ưng từng học văn hóa nghệ thuật quân đội và được nhà trường giữ lại, nhưng với tình yêu dành cho mảnh đất nắng gió, anh đã trở về quê hương để làm việc và tiếp tục cho ra đời những tác phẩm mang đậm dấu ấn Tây Nguyên.

Anh Ksor Khol (làng Chuêt 2, phường Thắng Lợi): “Lễ hội mà, phải vui chứ, lạnh thế chứ lạnh nữa mình vẫn đóng khố để múa được. Phải mặc đồ của dân tộc mình thì múa mới đúng, mới hay, mới làm cho nhiều người biết được về dân tộc mình được chứ!”
.