“Vợ chồng A Phủ” lên sân khấu múa đương đại

HUY HOÀNG
Thứ Hai, 17-09-2018, 10:06
Một cảnh trong vở "Mỵ".

Sáng ngày 12-9, Nhà hát Lớn Hà Nội phối hợp công bố vở diễn “Mỵ” nằm trong chuỗi dự án của Nam An show. Vở diễn được tổng đạo diễn Tuyết Minh xây dựng từ tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài.

Kịch bản chia ba phần: “Lời yêu trên đỉnh núi”, “Con ma nhà Thống Lý”, và “Chạy đi”. Theo chị, “Mỵ” vẽ lên bức tranh với những gam màu đầy xúc cảm, ca ngợi phẩm chất cao đẹp, sức sống mãnh liệt và khát vọng tự do cháy bỏng của những người con nơi núi rừng Tây Bắc. “Để vở diễn vẫn đậm nét văn hóa của người Mông nhưng lại mang hơi thở của đời sống hiện tại. Tôi và ê kíp múa đã sáng tạo trong một vài trường đoạn đưa nghệ thuật múa đương đại vào tác phẩm”, nghệ sĩ múa Tuyết Minh cho hay.

Trong vở diễn “Mỵ”, điểm nhấn sẽ là âm nhạc. Những dàn nhạc sống được tạo nên bởi những công cụ sinh hoạt của người Mông như: dao, thớt, đàn tính, đàn môi, tiếng khèn… sẽ được sáng tạo bởi bàn tay của nhạc sĩ Mạnh Tiến trên sân khấu. cùng với nhạc sĩ Mạnh Tiến còn có nhạc sĩ Mạnh Đức và nhạc sĩ Lê Minh Sơn… Nhạc sĩ Lê Minh Sơn vốn dĩ khó tính, cầu toàn và phá cách trong âm nhạc. Tuy nhiên đến với “Mỵ”, anh trở nên hiền lành, “nhu mì” với ca khúc “Chạy đi” xuất hiện ở phần cuối vở, toát lên khát vọng được sống, được yêu, được tự do của vợ chồng A Phủ.

Nói về kinh phí dựng vở diễn này, đạo diễn Tuyết Minh cho hay, ước khoảng gần ba tỷ đồng, là kinh phí kế hoạch hằng năm của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc và Nhà hát Lớn Hà Nội. Còn để tiếp tục duy trì công diễn định kỳ tại Nhà hát Lớn thì sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp du lịch. Theo TS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc sản xuất vở diễn, đây là vở diễn kết hợp giữa nghệ thuật múa và âm nhạc đầu tiên có nội dung, cốt truyện được nhắm đến khán giả là khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan Nhà hát Lớn Hà Nội. “Là vở diễn bán vé nên khi đưa vào Nhà hát Lớn, ngoài 10 buổi công diễn với thời lượng 75 phút thì, vở diễn sẽ điều chỉnh để phù hợp với công chúng là khách nước ngoài. Thời lượng vở diễn sẽ được cắt gọt, xuống còn chừng 30 phút”, TS Nam nói.

Đáng chú ý, vở diễn vừa giành được giải Chương trình Ấn tượng và mang về cho nghệ sĩ Tuyết Minh giải Biên đạo múa xuất sắc tại Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc. Ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng nghệ thuật biểu diễn nhận xét: “Chúng tôi đánh giá cao sự sáng tạo khi chuyển thể một tác phẩm đã rất quen thuộc là “Vợ chồng A Phủ”. Tác phẩm có chủ đề nội dung tư tưởng rõ ràng, bố cục mạch lạc, khắc họa được nét đẹp văn hóa địa phương; mới lạ về phương pháp, xây dựng hình tượng nghệ thuật và kết hợp nhuần nhuyễn với các yếu tố ca múa nhạc trong hình thức thể hiện tác phẩm, được trình diễn điêu luyện với chất lượng nghệ thuật cao”.

.