Viết tiểu thuyết để lan tỏa tình yêu đất nước

KHỞI MINH
Thứ Tư, 18-03-2020, 16:18
Cao Việt Quỳnh và tác phẩm đầu tay. Ảnh gia đình cung cấp

12 tuổi, vừa cho ra mắt tiểu thuyết giả tưởng đầu tay - “Người Sao Chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới” và đang trong quá trình hoàn thiện hai quyển tiếp theo, Cao Việt Quỳnh (học sinh Trường THCS Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP Hồ Chí Minh) khiến nhiều người bất ngờ về cách nhìn nghiêm túc của em với việc sáng tác văn chương.

Bảy cuốn vở ô ly và quyển tiểu thuyết đầu tay

Từ khi có thể viết chữ tròn trịa, đọc được sách, Cao Việt Quỳnh đã đắm mình trong thế giới giả tưởng với những nhân vật đậm chất riêng của “Harry Potter”, “Chúa tể của những chiếc nhẫn”… Và rồi đến một ngày, cậu bé quyết định cầm bút phác thảo cho quyển tiểu thuyết đầu tay.

Năm đó, Quỳnh chưa lên lớp 2. Mặc mọi người không tin, từng nét vẽ, ý tưởng thoáng qua được cậu bé tám tuổi ghi chú cẩn thận trên cuốn vở ô ly với quyết tâm một ngày không xa sẽ làm được gì đó. “Viết xong, con khoe với các bạn. Các bạn thích lắm, điều này khiến con rất vui. Từ đó con bắt đầu sáng tác vào vở sau giờ học”, Việt Quỳnh nhớ lại.

Một, hai, ba rồi đến bảy quyển vở ô ly ngày qua ngày chở đầy ý tưởng về thế giới rất riêng của Quỳnh. Quyển sách đầu tay - “Người Sao Chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới” - kể về hành trình của cậu bé Thành, 11 tuổi bị nhiễm hóa chất xanh nên có năng lực đặc biệt. Trong chuyến trở về thị trấn, cậu nhận ra toàn bộ người dân biến mất. Cậu bé đi tìm câu trả lời và gặp được những người có siêu lực khác như Người Mắt Tinh, Người Vô Hình... Trong sách, Quỳnh kể về một Việt Nam trong tương lai được bao phủ bởi sắc xanh của núi rừng, sông suối, nơi mọi người cùng Người Sao Chổi tìm mọi cách chống lại cái ác để bảo vệ sự bình yên.

Viết sách là niềm vui

Nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang, mẹ của Việt Quỳnh cho biết, khi nhận ra sở thích của con trai, lúc đầu chị không hào hứng lắm nhưng vẫn tôn trọng. Và rồi chính tác phong làm việc của Việt Quỳnh khiến chị thay đổi cách nhìn về con: “Ban đầu mình cứ nghĩ đây chỉ là sở thích thoáng qua, là trò giải trí chứ không nghĩ con sẽ theo đến cùng. Thế nhưng, khi theo dõi nếp làm việc, mình biết con thật sự nghiêm túc với sở thích của mình. Chưa đến lớp 5, Quỳnh bắt đầu chép ý tưởng từ vở vào máy vi tính và phát triển nó lên thành tiểu thuyết. Mỗi ngày sau giờ học, con dành một tiếng đồng hồ ngồi vào bàn viết tiểu thuyết thay vì giải trí, xem tivi. Mỗi ngày vài trang, cứ đều đặn, miệt mài như thế. Hè năm lớp 5, con bắt đầu viết được những câu văn dài, logic và giàu ý tưởng hơn. Hiện tại con đã hoàn thành quyển thứ hai và thứ ba sắp ra mắt. Mình thích sự say mê, kiên trì mỗi ngày ấy”.

Từ nhân vật và các tình huống gay cấn trong “Người Sao Chổi: Cuộc chiến vòng quanh thế giới”, Việt Quỳnh phát triển thêm nhiều tình tiết thú vị hơn trong tập hai của bộ truyện với tên gọi “Cuộc nổi dậy của robot”.

Dù nhiều ý kiến cho rằng, bối cảnh Việt Nam như trong tiểu thuyết của Việt Quỳnh quá xa rời thực tế nhưng tác giả vẫn muốn bảo vệ thế giới giả tưởng đầy sống động của mình. “Sau tập hai, tập ba của bộ tiểu thuyết nói về “Chiến tranh với Người Sao Hỏa” và tiếp theo sẽ là những câu chuyện khác cùng chủ đề. Chọn bối cảnh Việt Nam xuyên suốt các câu chuyện của mình là vì con muốn vẽ nên một Việt Nam hiện đại với những con người dũng cảm, thân thiện để lan tỏa tình yêu đất nước đến các bạn trẻ. Con mong mọi người khi đọc sách sẽ cảm nhận rõ điều này”, Cao Việt Quỳnh cho hay.

.