Triển lãm mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng

Thứ Sáu, 17-01-2020, 15:44
Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: qdnd.vn

Ngày 16-1, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề “Mùa xuân vĩnh viễn” chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020) và mừng xuân Canh Tý 2020.

59 tác phẩm nghệ thuật mừng Đảng, mừng xuân được trưng bày tại triển lãm gồm nhiều thể loại của 54 tác giả các thế hệ họa sĩ (Trần Văn Cẩn, Bùi Xuân Phái, Trần Lưu Hậu, Ngô Tôn Đệ, Nguyễn Nghĩa Duyện, Nguyễn Lương Tiểu Bạch...). Triển lãm “Mùa xuân vĩnh viễn” phản ánh những cách nhìn và biểu đạt đa dạng là tình cảm nồng thắm các họa sĩ dành cho mùa xuân, cho Đảng, cho đất nước.

Ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam có các tác phẩm như “Kết nạp Đảng trong tù” (Nguyễn Đức Nùng), “Bất khuất” (Hứa Tử Hoài)… Tấm lòng của nhân dân đối với Đảng được khắc họa qua các tác phẩm “Cuộc đời có Đảng” (Lê Sơn Hải), “Ơn Đảng ơn Bác người Mèo có chữ” (Quách Hùng)… Hình ảnh lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu được thể hiện thành công qua tác phẩm “Luận cương đến với Bác Hồ” (Nguyễn Minh Thông), “Việt Nam - Hồ Chí Minh” (Nguyễn Nùng). Những thành tựu quan trọng trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc như dấu mốc năm 1954 được thể hiện trong tác phẩm “Tập kết” (Nguyễn Hiêm), năm 1975 trong tác phẩm “Mừng miền Nam giải phóng” (Phạm Việt Hải), “Mùa xuân vĩnh viễn” (Lê Đức Lai)…

Bằng ngôn ngữ tạo hình riêng biệt, người nghệ sĩ ghi lại những dấu ấn lịch sử, thể hiện cái nhìn gần gũi, lạc quan trước những đổi thay, phát triển của đất nước và con người trong không khí mùa xuân tươi vui, trọn vẹn, trong sự vận động không ngừng để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 28-2 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

.