Thi Sáng tác tranh cổ động phòng, chống dịch Covid-19

Thứ Hai, 23-03-2020, 16:17

Cuộc thi do Cục Văn hóa cơ sở phát động với sự tham gia của nhiều họa sĩ có kinh nghiệm trong sáng tác tranh cổ động. Mỗi tác phẩm dự thi thực hiện với kích cỡ 54 cm x 79 cm. Không hạn chế số lượng tác phẩm tham gia của mỗi tác giả.

Các tác phẩm được tuyển chọn sẽ nhanh chóng được tổ chức in để gửi về các phường, xã của các thành phố lớn và tới các quận, huyện của các địa phương còn lại trên cả nước. Ngoài ra, còn được in đĩa để phục vụ công tác tuyên truyền việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp Covid-19.

Đề xuất vinh danh áo dài là di sản

Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia sẽ làm hồ sơ tôn vinh áo dài Việt Nam hướng đến ghi danh áo dài ở danh mục di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, khẳng định thương hiệu áo dài là của Việt Nam. Theo TS Phạm Quốc Quân - Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia, Ủy viên Hội đồng giám định cổ vật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, áo dài Việt Nam cần được làm hồ sơ một cách cẩn thận. Quan trọng là khâu tiến hành khảo sát, đánh giá, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, sự xuất hiện của áo dài trong các bối cảnh về không gian, thời gian từ việc cưới hỏi, du xuân, lễ, Tết... Tất cả đều phải thực hiện chi tiết, khoa học, làm nổi bật được nét riêng biệt, đặc trưng của áo dài Việt Nam. Kể cả về thiết kế trang phục áo dài cho nam, nữ trải qua các thời kỳ như thế nào cũng phải được nghiên cứu chặt chẽ.

Xuất phát từ triều Nguyễn và nổi tiếng ở Huế từ thế kỷ XVIII, qua thế kỷ XX, áo dài đã phổ biến trên toàn quốc, được người Việt Nam chọn sử dụng phổ biến. Cộng đồng của áo dài là toàn bộ dân tộc Kinh trên lãnh thổ Việt Nam. Nhiều đồng bào dân tộc khác trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam cũng trân trọng và sử dụng áo dài.

Phát online miễn phí 12 tập phim cho thiếu nhi

“Người bạn nhỏ” của đạo diễn Pil Nguyễn chuẩn bị ra mắt phục vụ miễn phí. Thuộc thể loại phim gia đình - thiếu nhi, “Người bạn nhỏ” mang đến câu chuyện được lấy cảm hứng từ truyền thuyết về công chúa Liễu Hạnh.

Tác phẩm đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Pil Nguyễn, người từng đạo diễn cho phim ngắn “Con yêu mẹ” đoạt giải nhất trong cuộc thi làm phim Chống định kiến về giới “Bình thường hay bất thường” do tổ chức Phát triển LHQ tổ chức vào năm 2016. Đây cũng là sản phẩm nằm trong “Xi-nê cho bạn” - một dự án nhằm tạo ra các sản phẩm web drama, video clip vừa mang tính giải trí vừa mang tính giáo dục dành tặng miễn phí cho khán giả. 12 tập của “Người bạn nhỏ” đang phát online miễn phí từ ngày 19-3 vào các ngày thứ 3, 5, 7 hằng tuần trên kênh YouTube Pops Kid.

.