Rong ruổi miền “ký ức Hà Nội”

VŨ ANH
Thứ Tư, 04-12-2019, 20:56

1. Tại NXB Hội Nhà văn (Hà Nội), nhà thơ, họa sĩ, NSND Lê Huy Quang vừa ra mắt tập liên khúc đoản ca “Ký ức Hà Nội”, góp nhặt những mảnh ghép quá khứ, thể hiện tình yêu sâu sắc với Thủ đô sau nhiều năm gắn bó.

Nhà thơ đã rong ruổi trên những con phố, lượm nhặt chất liệu chân thực từ cuộc sống để sáng tác về Hà Nội trong hơn 30 năm qua. Đến hôm nay, những khúc đoản ca đó tưởng chừng nhỏ lẻ, riêng biệt nhưng lại được ông tập hợp trở thành liên khúc đoản ca, gồm 39 bài thơ ngắn, độc lập với nhau về ý tưởng chủ đề, cấu tứ, giọng điệu, ngôn ngữ và hình thức thể hiện…

“Cách đây hơn 30 năm, khi tôi bắt đầu ra Hà Nội, bản thân đã ấp ủ mong muốn viết dài hơi về Thủ đô. Cái nôi văn hóa sông Hồng đã góp phần tạo nên tôi, trở thành một họa sĩ, một nhà thơ. Mỗi ngày, mỗi tháng khi tôi viết về Hà Nội, tôi đều giữ lại và tập hợp hoàn thành năm 2015. Nhưng từ đó tới nay tôi lại tiếp tục biên tập, chỉnh sửa và cho ra mắt liên khúc đoản ca này. Khác với khúc trường ca, có thể nói 39 khúc đoản ca, hai khúc tưởng niệm và một vĩ thanh trong “Ký ức Hà Nội” giống như tranh tường, tranh gốm trong hội họa. Từng đoạn có thể mang phong cách, bút pháp khác nhau nhưng tựu trung lại vẫn mang cái gốc về Hà Nội”, nhà thơ Lê Huy Quang chia sẻ.

2. Có thể nói, ai đã từng trải qua những ngày thơ ấu, thanh xuân sống trên mảnh đất Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, thì mỗi khi xa cách, dù với bất cứ lý do gì, cũng đều nhớ như in từng góc phố, con đường hay những nét đẹp và tinh thần đặc trưng của Hà Nội. Cứ như thế, những ký ức về Hà Nội khắc khoải trong tâm tưởng của nhà thơ Lê Huy Quang, gói gọn trong toàn bộ 39 khúc đoản ca đầy cảm xúc thương nhớ về một Thủ đô yêu dấu trong “một thời đạn bom, một thời hòa bình”.

Đặc biệt trong đó, trong một người đã sống một cách nhiệt thành và đậm sâu với Hà Nội cùng những năm tháng chiến tranh chống Mỹ, cứu nước như nhà thơ Lê Huy Quang, không thể phôi phai ký ức về một Hà Nội trong 12 ngày đêm tháng 12 năm 1972. Đó vừa như là điểm nhấn quan trọng trong suy tư sáng tạo thi ca, vừa như để tạm thời kết thúc những ký ức của ông về Hà Nội.

Cảm nhận về nhà thơ Lê Huy Quang và tác phẩm mới, nhà thơ Phùng Văn Khai, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội bày tỏ: “Tôi quen biết nhà thơ Lê Huy Quang trong khoảng 10 năm và trong thời gian đó đã không ít lần được vinh dự biên tập thơ cho một tác giả đàn anh như anh Lê Huy Quang. Qua những tác phẩm thơ ra mắt rất đều đặn, tôi đặc biệt khâm phục sức lao động nghệ thuật của anh và ấn tượng sâu sắc khi đọc những dòng ký ức về Hà Nội trong tập thơ lần này. Tác phẩm giúp những nghệ sĩ thế hệ sau như chúng tôi thêm yêu chiều sâu văn hóa và nét đẹp thanh lịch của con người Hà Nội”.

.