Phim, nhạc, họa chào hè

LÂM AN
Thứ Hai, 12-04-2021, 16:18

Những ngày đầu và giữa tháng tư, khi đón nắng lên, hàng loạt sự kiện điện ảnh, âm nhạc và hội họa đồng thời sôi nổi diễn ra. Tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD - thuộc Hội Điện ảnh Việt Nam) tổ chức Liên hoan phim Việt “Như trăng trong đêm”.

Đây là chuỗi chương trình xoay quanh điện ảnh Việt Nam từ nhiều giai đoạn, với nhiều thể loại, bối cảnh, kéo dài liên tiếp từ 11 đến 18-4 tại hai địa chỉ ở quận 1 là Đại học Hoa Sen - số 8 Nguyễn Văn Tráng và Dcine - số 6 Mạc Đĩnh Chi. Đầu tiên là phim truyện ngắn đương đại “Nỗi buồn vĩnh cửu” (11 và 17-4). Tiếp theo là chùm phim hoạt hình Việt Nam trước những năm 2000 mang tên “À, ra thế” (12-4). Ngày 14-4 là một chùm phim tài liệu độc lập “Một cuộc sống khác”. Ngày 15-4 chiếu hai bộ phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh và Việt Linh với chủ đề: “Tháng năm, những gương mặt”. Ngày 18-4, là bộ phim “Hai thế giới” của đạo diễn Phạm Văn Nhận. Liên hoan được đánh giá là: “Một ngõ đi vào di sản phim Việt, từ góc nhìn của hôm nay”.

Còn ở Thủ đô, vào ngày đầu tuần 12-4 hôm nay, tại địa chỉ văn hóa 56 - 60 Nguyễn Thái Học, diễn ra buổi hòa tấu “Frankfurt in Hà Nội - Hà Nội in Frankfur” với sự diễn tấu phối hợp của ba nghệ sĩ Đức và 11 nghệ sĩ trẻ Việt Nam. Nhạc được chơi là tác phẩm của sáu nhạc sĩ Ấn Độ, Đức và Mỹ với các tác phẩm sáng tác hoàn toàn ở thế kỷ 20. Còn vào hai ngày 16 và 17-4, tại địa chỉ 24 Tràng Tiền, diễn ra chương trình nhạc kịch mang tên “Chuyện người lính” của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga Igor Stravinsky (1882 - 1971). Đây là vở opera thính phòng nhỏ gọn, đượm chất nhạc jazz và tango, với bảy nhạc công và ba giọng kể, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honna Tetsuji. Phần phông của buổi hòa nhạc trình chiếu các bức vẽ minh họa huyền ảo của họa sĩ Nguyễn Mỹ Anh, để mang tới một bối cảnh vị lai cho câu chuyện nhạc kịch.

Trong ngày cuối tuần 18-4, vở trình diễn đương đại mang tên “Cuộc sống và chính nó” (kịch bản và đạo diễn là nữ nghệ sĩ trẻ Trương Quế Chi, phối hợp dàn đồng diễn 15 nghệ sĩ trẻ khác) tại nhà triển lãm Manzi Space (số 2 ngõ Hàng Bún, quận Ba Đình).

.