“Lớp vẽ của gió”

Bài & ảnh: SƠN HÀ
Thứ Hai, 20-01-2020, 00:15
Các thành viên của lớp trong một buổi học vẽ.

Có một lớp học vẽ đặc biệt dành cho các bệnh nhân ung thư tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Lớp hoạt động với phương châm “sống mạnh mẽ và lan tỏa yêu thương”, giúp cho các bệnh nhân sống tích cực và mạnh mẽ hơn.

“Lớp vẽ của gió” được tổ chức bởi Dự án Sáng kiến Ung thư Muối (SCI) và Tipsy Arts, đã nhận được nhiều ủng hộ tích cực từ các bệnh nhân và người thân. Các bệnh nhân được gọi là những họa sĩ chiến binh khi đều đang trong thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư chưa biết đến hồi kết.

Theo các chuyên gia, hội họa có thể giúp người bệnh chủ động giải phóng những cảm xúc tiêu cực thay vì thụ động chờ đợi thời gian chữa lành những vết thương tâm lý. Thông qua quá trình vẽ và sáng tạo, người bệnh học được cách tập trung, nhận thức những cảm xúc của mình và từ đó giải quyết được những mâu thuẫn nội tâm để sống tích cực và vui vẻ hơn. Bạn Bùi Thị Hải Như, thành viên của SCI Hà Nội chia sẻ, cả nhóm luôn muốn nghĩ ra những hoạt động để cho bệnh nhân cùng tham gia, tăng cường sự vững vàng tinh thần trong quá trình điều trị, để thấy vui vẻ, phấn khởi hơn và không bị cô đơn khi đối mặt căn bệnh này.

Đến với lớp học, các bệnh nhân cảm thấy thoải mái, hứng khởi trong không gian tràn đầy mầu vẽ, tiếng cười, đồng hành bên cạnh những người cùng cảnh ngộ. Tất cả tạo nên trải nghiệm khó quên. Chị Phạm Thanh Mai (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) hào hứng chia sẻ: “Chả bao giờ mình nghĩ rằng sẽ trở thành họa sĩ nhưng khi được trải nghiệm rồi thì thấy: Ồ cũng được đó chứ!!”.

Tương lai, các thành viên của dự án mong muốn lớp học vẽ được phát triển hơn nữa để có thể truyền đi thông điệp: “Bạn không phải chiến đấu một mình” với mong muốn người bệnh nhận được những chia sẻ, gắn kết với cộng đồng, với những người bệnh khác, và được trang bị kiến thức về căn bệnh này để có phương pháp điều trị tốt nhất.

.