Liên hoan phim Liên minh Thái Bình Dương

Thứ Năm, 05-12-2019, 16:18

Liên hoan diễn ra từ ngày 6 đến 8-12 tại rạp chiếu phim Lê Độ (46 Trần Phú, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) do các đại sứ quán Chile, Colombia, Mexico, Peru phối hợp UBND TP Đà Nẵng và Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh TP Đà Nẵng lần đầu tiên tổ chức.

Các bộ phim trình chiếu là những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của bốn quốc gia thuộc Liên minh Thái Bình Dương là Chile, Colombia, Mexico và Peru, giúp khán giả Việt Nam có cái nhìn tổng quan về đặc điểm văn hóa truyền thống của các nước bè bạn. Đó là: phim truyện “Violeta lên thiên đường” của đạo diễn Andrés Wood (Chile); phim hài “Khi lũ trẻ trở về” của đạo diễn Hugo Lara (Mexico); phim tâm lý xã hội “Những người bạn cũ” của đạo diễn Fernando Villarán (Peru); phim hoạt hình “Cuốn sách của Lila” của đạo diễn Marcela Rincón (Colombia). Các phim trình chiếu đều có phụ đề bằng tiếng Việt và khán giả được xem phim hoàn toàn miễn phí.

Thi viết “Tôi tình nguyện”

Cuộc thi do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, đều có thể tham gia.

Tác phẩm dự thi là những bài viết khắc họa sự hy sinh và cống hiến của các cá nhân hoặc tập thể, cơ quan mà tác giả chứng kiến. Nhân vật trong bài viết phải là người thật, việc thật, có địa chỉ rõ ràng, có thành tích cụ thể trong quá trình tham gia các hoạt động tình nguyện. Bài viết thể hiện dưới dạng phản ánh, ghi chép, phóng sự, ký chân dung, dài từ 700 - 2.000 chữ, có kèm ảnh, và chưa được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào.

Không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả. BTC nhận bài dự thi đến hết ngày 20-4-2020.

“Di sản kết nối - Câu chuyện cải lương”

Đó là chủ đề chương trình nghệ thuật đang diễn ra tại Đường sách TP Hồ Chí Minh (Nguyễn Văn Bình, Q.1), nhằm giới thiệu những hồi ức của nhiều nghệ sĩ cải lương tên tuổi, từ đó khuyến khích công tác gìn giữ bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Trong chương trình, các nghệ sĩ cải lương gạo cội sẽ trình diễn những trích đoạn kinh điển qua mọi thời kỳ, cùng những tương tác có sử dụng cải lương với các nhóm thực hành nghệ thuật thể nghiệm và đương đại. Cũng tại Đường sách, trong thời gian này còn có triển lãm giới thiệu các câu chuyện từ sách của 24 nhân vật của làng cải lương Nam Bộ và chiếu phim tư liệu ghi lại quá trình nghiên cứu của các tác giả làm sách trong quá trình ghi nhận lại các câu chuyện của các nhân vật trên.

Chương trình kéo dài đến ngày 8-12.

.