Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tích cực xã hội hóa hoạt động

Bài & ảnh: HOÀNG HOA
Thứ Năm, 15-04-2021, 18:43
Quang cảnh hội nghị.

Nhiều nét mới và dự kiến cải tiến đã được đưa ra trong hội nghị triển khai công tác năm 2021 của Hội Nhà văn Việt Nam vừa tổ chức ngày 14-4.

Theo đó, về giải thưởng thường niên của Hội, tác phẩm tham dự được quy định xuất bản ở Việt Nam từ ngày 1-10 năm trước đến ngày 30-9 năm xét giải, được giới thiệu bằng văn bản của các NXB, cơ quan báo chí, các Hội VHNT địa phương và cá nhân nhà văn, tác giả. Trong quá trình xét giải, ở vòng sơ khảo, tác phẩm đưa lên chung khảo phải được quá bán số phiếu thuận của các ủy viên Hội đồng. Đồng thời, thành viên ban sơ khảo nếu có tác phẩm dự thì không tham gia đánh giá và bỏ phiếu cho tác phẩm của mình. Lên vòng chung khảo, các ủy viên Hội đồng chung khảo có quyền giới thiệu và bổ sung vào danh sách xét giải các tác phẩm mà Hội đồng sơ khảo không giới thiệu nhưng có thông báo và thảo luận trước với Hội đồng sơ khảo. Và cũng tương tự, thành viên chung khảo nếu có tác phẩm xét dự giải thì không tham gia đánh giá và bỏ phiếu. 

Trong việc xét kết nạp hội viên mới, Hội yêu cầu ngoài đơn xin vào Hội, còn có sơ yếu lý lịch có xác nhận của xã, phường nơi tác giả cư trú, cùng tiểu sử văn học. Cùng với hai tác phẩm đã xuất bản, văn bản giới thiệu của hai hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, tác giả cũng phải được Chi hội nhà văn tỉnh hoặc thành phố, khu vực nơi tác giả cư trú giới thiệu. 

Thay mặt BCH, Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Thiều đã cung cấp nhiều thông tin về những dự kiến đổi mới. Trong đó, một trọng tâm là sẽ có giải Tác giả trẻ thường niên dành cho tác giả ở độ tuổi 35 trở lại. Cùng với đó là giải thưởng văn học thiếu nhi. Hội cũng sẽ dừng cuộc thi tiểu thuyết 5 năm để tập trung triển khai cuộc vận động sáng tác văn học hướng đến thiếu nhi, cùng với các chương trình ủng hộ bạn đọc nhỏ, phát triển văn hóa đọc các vùng sâu, vùng xa. Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc dự định sẽ tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11. Chủ tịch Hội cũng cho biết, trên tinh thần cải tiến, khoảng tháng 6 - 7, báo Văn nghệ sẽ ra bộ mới; hãng phim của Hội sẽ tập trung vào sản xuất phim chân dung của các nhà văn Việt Nam nổi tiếng. Đặc biệt, cùng với tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, các hoạt động trên sẽ được xã hội hóa mạnh mẽ với mong muốn các cá nhân, tập thể trong xã hội cùng chia sẻ với văn chương, tích cực tham gia truyền bá văn hóa đọc. 

Đề cao và mong đợi những dự định của Hội Nhà văn Việt Nam, ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh vào định hướng của Trung ương về nhiệm vụ tổng kết văn học nghệ thuật Việt Nam 50 năm sau chiến tranh. Trong đó, tiến trình phát triển của văn học nước nhà là một công việc quan trọng và thời gian tới Hội Nhà văn Việt Nam có vai trò đánh giá, tổng kết để góp phần tham mưu, gợi mở về những định hướng xây dựng, phát triển văn hóa văn nghệ Việt Nam những năm tiếp theo.

.