Đọc để gieo mầm yêu văn chương

NGÔ KHIÊM
Thứ Ba, 12-05-2020, 19:24
Nhà thơ Nông Thị Hưng (bên phải) cùng các đồng nghiệp.

Nhà thơ Nông Thị Hưng đã 20 năm đắm say với văn chương. Chị có đam mê đọc phát thanh “miễn phí” những tác phẩm văn học, mong muốn giúp người nghe cảm nhận hết được cái hay, cái đẹp từ ý tứ của những trang văn. Mạnh dạn tìm, chọn đọc tác phẩm đã đăng tải, in ấn của nhiều tác giả để đưa lên mạng xã hội, chị nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Nghe đài yêu giọng

Có lẽ nhiều người sẽ tưởng đây là công việc “rỗi hơi”, là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, thế nhưng đằng sau đó lại là câu chuyện cảm động của nhà thơ người dân tộc Tày Nông Thị Hưng. Đó là, năm 2000 khi bắt đầu đến với văn chương, do không có điều kiện mua sách nên chị thường xuyên nghe những chương trình văn nghệ trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam để học cách viết của các tác giả.

Giọng đọc truyền cảm, cuốn hút của các phát thanh viên thời ấy như: Tuyết Mai, Việt Hà, Việt Hùng, Hà Phương, Kim Cúc… đã luôn ám ảnh tâm hồn chị. Cảm tưởng giọng của các phát thanh viên trên đài như đã ăn sâu vào máu của mình, vì thế chị đã cố gắng vừa nghe, vừa học theo giọng của họ. Hồi ấy, chị cũng đã năng nổ đi viết tin, bài cho đài phát thanh của huyện, của xã và mơ ước trở thành một phát thanh viên của đài quê nhà. Giấc mơ ấy thêm nuôi khát khao cháy bỏng được đọc những tác phẩm của mình và bè bạn cho mọi người cùng nghe. Sau những giờ làm nương mệt nhọc, chị thường đóng chặt cửa trong phòng hoặc chạy lên núi để đọc một mình. Chị cuốn theo những câu văn đến độ quên giờ ăn, giờ ngủ.

Tất nhiên, đọc một mình mà không có thính giả nghe thì sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được. Nghĩ vậy, thời gian qua, khi sống và làm việc tại Hà Nội, đã tự tin với giọng đọc của mình, chị đã quyết định đọc rồi phát lên trên mạng xã hội. Ban đầu đọc chị livestream trên Facebook, sau đó dùng phần mềm để người nghe có thể vừa nghe vừa xem những hình ảnh sinh động mà chị lồng ghép trong đó để thêm cuốn hút. Chị bảo, trước đây chị đọc không uốn nắn được cho lắm, giờ thu âm thì cố gắng đọc hay hơn, bởi đó cũng là trách nhiệm với các tác giả và thính giả.

Miệt mài đọc “miễn phí”

Thấm thoát hơn một năm qua, chị đã thể hiện hơn 100 tác phẩm của nhiều bạn bè đồng nghiệp văn chương như Hà Nguyên Huyến, Nguyễn Hữu Quý, Nguyễn Phú, Như Bình, Hoài Hương, Lương Ngọc An, Phạm Vân Anh, Phan Đình Minh... Các tác giả khi thấy “đứa con tinh thần” của mình được thể hiện qua giọng đọc của Nông Thị Hưng ai nấy đều rất phấn khởi. Chính những lời động viên của các tác giả càng tiếp thêm động lực cho chị để tiếp tục say mê với công việc này. Tuy đọc nhiều nhưng chị luôn biết cách phân bổ tác phẩm của các tác giả sao cho xen kẽ, hài hòa, để tránh đưa một tác giả lên quá nhiều. Không vì bất kỳ mục đích lợi nhuận nào, tâm niệm của chị, là đọc để thêm bạn nghe yêu văn học, cảm nhận các sắc màu văn chương qua nhiều tác giả khác nhau, từ đó mà cảm nhận phong phú về vẻ đẹp và những nỗi niềm cuộc sống.

Có những tác phẩm khá dài, văn phong khá lạ lùng và nhiều khi có quá nhiều dấu hỏi, dấu ngã, khiến chị rất vất vả để thể hiện chúng. Thế nhưng, chị luôn vui vẻ đón nhận thử thách và quyết tâm vượt qua nó để giọng đọc ngày càng hoàn thiện. Với mỗi tác phẩm chuẩn bị thể hiện, chị thường đọc lần một để nhận mặt chữ, lần hai để ghi âm tính phút rồi lần ba mới thu, gặp tác phẩm khó thì phải đọc đến lần thứ tư, thứ năm. Khi đọc soát lần đầu, chỗ nào cần nhấn, cần chú ý, chị lại đánh đậm vào dòng chữ ấy. Thể hiện nhiều tác phẩm, chị cũng đã rút ra kinh nghiệm cho mình là trước khi đọc thường ăn thật no, đánh răng thật sạch, uống nhiều nước và đặc biệt là dùng kem dưỡng, dầu dừa xoa lên môi cho thật bóng để khi đọc sẽ nảy được chữ. Chị cũng đặt ra nguyên tắc cho mình là không cứ là tác giả mình quen mới đọc, mà thấy tác phẩm hay là chị đều đọc. Thể loại chị thường đọc là tùy bút, tản văn, truyện ngắn, bút ký…, tương lai chị dự định sẽ đọc cả tiểu thuyết.

Là người thường xuyên nghe các bài đọc của nhà thơ Nông Thị Hưng, NSƯT Nguyễn Huấn, từng là đạo diễn cho nhiều chương trình phát thanh trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam đánh giá cao chất giọng truyền cảm và cách diễn truyện, thơ của Nông Thị Hưng. Ông nói, giọng thể hiện của Nông Thị Hưng là một hương sắc lạ, chuyên nghiệp theo đúng nghĩa mà vẫn thoang thoảng chút âm sắc núi rừng, dễ thương và dễ nghe. Ông chia sẻ, Hưng đã tự thu thanh những tác phẩm văn nghệ chuyển đến thính giả qua mạng xã hội bằng chính trái tim đam mê và tất cả năng lực mình có. Có thể nói giọng đọc ấy đã chạm đến trái tim người nghe bằng sự chân thành, mộc mạc và kỹ năng cao.

Còn nhà văn Hà Nguyên Huyến, tác giả của một số tác phẩm đã được Nông Thị Hưng thể hiện, cho biết, lúc đầu Hưng đọc đều đều, đôi khi còn vấp váp nhưng qua mỗi bài đọc, tôi thấy Hưng bắt đầu trưởng thành hơn, chững chạc hơn. Giờ đây, giọng của Hưng đã trôi chảy, cuốn hút và có điểm nhấn không kém gì một phát thanh viên chuyên nghiệp.
.