Điều đáng kể cuối năm

LÂM AN
Thứ Tư, 04-12-2019, 20:56

Một loạt sự kiện mùa cuối năm như các hoạt động du lịch, mua hàng giảm giá… là những chuyện đáng kể. Nhưng đáng kể nhất, đối với những khán giả yêu thích hoạt động sinh hoạt văn hóa là không gian thưởng thức, là việc dàn nhạc của lực lượng vệ binh quốc gia Nga sẽ biểu diễn lần đầu tiên tại Việt Nam, trong năm ngày liên tiếp (từ ngày 5 đến 10-12 tại Hà Nội và Hạ Long, Quảng Ninh).

Trong chương trình sẽ có trình diễn các bản hòa tấu từ cổ điển tới đương đại, cùng các bài hát Nga - Việt và nhiều ca khúc quốc tế nổi tiếng, cũng như có sự góp mặt “đáp lễ” của các nghệ sĩ Việt Nam. Chuyến thăm lần đầu của Dàn nhạc vệ binh quốc gia Nga (được thành lập từ năm 1956) không chỉ là một cuộc biểu diễn âm nhạc thuần túy. Mà là một cách để tôn vinh lịch sử truyền thống văn hóa hữu nghị giữa hai dân tộc Nga - Việt…

Ngoài những thông tin sôi động, những người khán giả thích bình lặng thưởng thức văn nghệ, thì đầu tháng 12, tại Trung tâm văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền có hai sự kiện nhỏ, nhưng cũng rất đáng chú ý. Đầu tiên là ngày mai 3-12, có tọa đàm về một tác phẩm văn học mang tên “Khi trái tim còn đập” của tác giả Maylis de Kerangal. Đây là câu chuyện viết về một ca ghép tim, là một bài ca sâu sắc ca ngợi, tôn vinh dành cho việc hiến tạng. Một quyết định khó khăn của người cho, nhưng lại giúp người được cho một cơ hội sống mới. Còn ngày 5-12, tại đây sẽ có một buổi trình chiếu một bộ phim lịch sử tài liệu vô cùng kỳ thú mang tên “Being Leonardo Da Vinci”. Bộ phim diễn giải khá chi tiết về đời sống và căn nguyên sáng tác nghệ thuật tạo hình của danh họa Phục Hưng vĩ đại Leonardo Da Vinci (1452 - 1519) .

.