Đề cử nhiều tác phẩm yêu Hà Nội

Bài & ảnh: KHIẾU MINH
Chủ Nhật, 11-08-2019, 18:18
Một tác phẩm của nhóm Ký họa đô thị Hà Nội.

Một loạt tác phẩm, ý tưởng và việc làm có ý nghĩa đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô vừa được đề cử vào danh sách Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 năm 2019. Nổi lên là những tác phẩm văn học hoài cổ về một Hà Nội với những ký ức đẹp đẽ.

Từ tháng 9-2018 đến 7-2019, Ban sơ khảo đã chọn ra hơn 40 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo xem xét. Có thể kể đến một số tác phẩm tiêu biểu được ghi nhận trong thời gian vừa qua như: Các cuốn sách “Hà Nội một thời hát”, “Kim Liên một thuở”, “Hà Nội quán xá phố phường”... Và các ý tưởng, việc làm như: Nỗ lực khôi phục tên gọi tòa nhà “Bưu điện Hà Nội”; các hoạt động tích cực nhằm khẳng định vị thế và quảng bá hình ảnh Hà Nội “thành phố vì hòa bình”; quyết tâm làm hồi sinh Tô Lịch; Xây dựng đường đua xe công thức 1...

Đáng chú ý, ở hạng mục giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội, ngoài những tiểu thuyết, tản văn, ghi chép, hồi ức, Hội đồng giám khảo đánh giá cao thể loại khảo cứu được các tác giả dày công thực hiện có giá trị tư liệu cao, vừa tái dựng một phần đời sống văn hóa, nghệ thuật của người Hà Nội, vừa thấm đẫm phần hồn của Thủ đô nghìn năm văn hiến. Nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: “Chúng tôi lựa chọn các đề cử giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội thiên về thể loại khảo cứu hơn là văn chương hư cấu. Bởi vì những tác phẩm văn chương xuất sắc nhất trong năm thì đã có Hội Nhà văn Việt Nam hay Hội Nhà văn Hà Nội theo dõi rồi. Vì thế đề cử của Giải Bùi Xuân Phái phải đưa ra được những tác phẩm thật sự “Vì tình yêu Hà Nội”, thể hiện được những gì rất thân thiết về Hà Nội...”.

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội được ghi nhận vì có các hoạt động sáng tạo nhằm lưu giữ ký ức Hà Nội bằng tranh. Cuối tháng 1 năm 2019, nhóm biên soạn và ra mắt cuốn sách “Tập thể cũ Hà Nội: Ký họa và hồi ức”. Các tác giả muốn thông qua những nét vẽ của mình, níu giữ lại chút ký ức về những tòa nhà cũ ắp đầy kỷ niệm với nhiều thế hệ người dân Thủ đô.

Bên cạnh đó còn có một Hà Nội cực kỳ năng động và hiện đại được ghi nhận trong danh sách đề cử năm nay đó là việc Xây dựng đường đua xe công thức 1 và đăng cai tổ chức giải đua vào tháng 4-2020. Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh Thủ đô với những giá trị về văn hóa pha trộn truyền thống và hiện đại, con người thân thiện, ẩm thực phong phú, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể giàu bản sắc… Sau hai vòng chấm chung khảo, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 10 đề cử xuất sắc nhất đưa vào danh sách đề cử chính thức, để từ đó tiếp tục chọn ra các giải thưởng trên bốn hạng mục. Kết quả giải thưởng sẽ được công bố tại Lễ trao giải dự kiến vào cuối tháng 8-2019.

.