Dạ hội “Hội An chào năm mới 2020”

Thứ Năm, 12-12-2019, 17:49

Hoạt động thường niên này diễn ra từ ngày 24-12-2019 đến ngày 1-1-2020 tại thành phố Hội An (Quảng Nam) với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc. Mở đầu là lễ hội trang trí đèn chiếu sáng tại các nhà hàng trong khu vực vườn tượng An Hội và trên tuyến đường Nguyễn Phúc Chu. Tiếp nối, từ đêm 28-12, cũng tại vườn tượng An Hội sẽ tổ chức “Chợ ẩm thực di sản Hội An - Dinh dưỡng và sức khỏe”.

Song song đó là các hoạt động nghệ thuật như: Giao lưu các ban nhạc Hội An mở rộng, hội thi Bước nhảy mùa xuân và Tài năng nghệ thuật Hội An. Đặc biệt, từ 21 giờ 30 phút ngày 31-12, có nhiều chương trình nghệ thuật chào năm mới như trình diễn các ca khúc xuân, xổ số may mắn đầu năm, trao giải các cuộc thi trong năm… Và đúng thời khắc Giao thừa, du khách tại Hội An sẽ được chiêm ngưỡng màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật. Thành phố sẽ chào đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đến tham quan Hội An vào lúc 9 giờ 30 phút ngày 1-1-2020 tại Làng rau Trà Quế.

Hội thảo về truyền thông với di sản

Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp Viện Nghiên cứu Văn hóa nghệ thuật quốc gia, tổ chức hội thảo chuyên đề “Huy động truyền thông trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể”.

Hội thảo diễn ra ngày 18-12 tại Tòa nhà Xanh Một LHQ, 304 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, nhằm giới thiệu các khái niệm chính của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) và vai trò của truyền thông trong việc bảo vệ DSVHPVT. TS Frank Proschan, cựu cán bộ chương trình cao cấp của UNESCO sẽ trình bày về các khái niệm chính trong Công ước UNESCO 2003. Sau đó, sẽ là cuộc thảo luận mở với các nhà báo và chuyên gia trong lĩnh vực DSVHPVT tại Việt Nam.

TS Frank Proschan là nhà nhân học và văn hóa dân gian. Trong nhiều thập kỷ, ông đã làm việc và hợp tác với các đồng nghiệp ở Việt Nam, Lào, Thái-lan, Campuchia trong việc nghiên cứu các vấn đề ngôn ngữ, văn hóa dân gian và dân tộc học, xây dựng năng lực bảo vệ DSVHPVT và phát triển bảo tàng.

Lễ hội múa rối TP Hồ Chí Minh lần hai

Với chủ đề “Ước mơ xanh”, lễ hội có ba hoạt động chính, gồm: diễu hành Carnival; triển lãm các loại hình rối cùng các hoạt động chế tác; biểu diễn các vở rối tiêu biểu. Lễ hội diễn ra từ ngày 27 đến 29-12 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP Hồ Chí Minh với sự tham gia trình diễn của hàng trăm nghệ sĩ thuộc năm nhà hát múa rối trên cả nước. Chương trình do đạo diễn Nguyễn Thành Chánh Trực dàn dựng dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của NSND Vương Duy Biên, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sự kiện này dự kiến thu hút 60 nghìn khán giả tham gia.

.