Chung tay vượt qua khó khăn

LÂM AN
Thứ Hai, 23-03-2020, 16:17

Ngành du lịch và Hiệp hội du lịch (HHDL) các địa phương thu hút khách du lịch khắp nơi trong và ngoài nước đang nỗ lực chung tay để vượt qua khó khăn.

Như tại thành phố Đà Nẵng, trước tình hình thống kê thị trường khách du lịch của nơi đây đã giảm trên dưới 30% so cùng kỳ năm trước, nhiều kiến nghị phương sách tháo gỡ khó khăn được Sở Du lịch, HHDL Đà Nẵng đưa ra. Cụ thể như: Giảm tiền thuê đất của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trong năm 2020 và 2021; hỗ trợ giảm lãi suất, giãn nợ hoặc khoanh nợ… đối với các khoản vay của các doanh nghiệp du lịch tư nhân; giảm hoặc miễn phí vé tham quan ở các điểm di tích do UBND thành phố Đà Nẵng quản lý. Đồng thời kêu gọi các điểm tham quan tư nhân cũng đồng loạt có mức giảm tương ứng để triển khai xu hướng kích cầu điểm đến.

Song song việc tháo gỡ khó khăn trong thời điểm hiện nay đối với du lịch, ngành văn hóa Thủ đô cũng đang có những xúc tiến mới để bảo vệ và phát huy giá trị Bảo vật quốc gia. Hà Nội có nhiều hiện vật và nhóm hiện vật đa dạng, trải dài từ thời văn hóa Đông Sơn đến thời phong kiến nhà Nguyễn, thời cận đại. Các hiện vật và nhóm hiện vật này không chỉ lưu trữ tại các bảo tàng mà còn đang có mặt tại không ít di tích, đình, chùa,… của Thủ đô. Thí dụ như Văn Miếu - Quốc Tử Giám với 82 tấm bia tiến sĩ triều Lê - Mạc (1442 - 1779); đền Trấn Vũ, quận Long Biên, lưu giữ tượng Trấn Vũ (thời Lê Trung Hưng); chùa Thánh Ân, huyện Gia Lâm, với tượng Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay (niên đại thế kỷ XVI); chùa Tây Phương, huyện Thạch Thất lưu giữ 34 pho tượng Phật thời Tây Sơn (cuối thế kỷ XVIII); chùa Đậu, huyện Thường Tín, còn lưu giữ và thờ phụng hai pho tượng ướp thi thể của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường (thế kỷ XVII)… Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có công văn, chỉ thị yêu cầu các địa phương nhanh chóng có phương án, biện pháp xây dựng, hoàn thiện và triển khai phương án ưu tiên bảo vệ, bảo đảm các đối tượng đã được công nhận là bảo vật quốc gia, cũng như triển khai hiệu quả các chương trình quảng bá gắn với tuyên truyền bảo vệ và phát huy giá trị Bảo vật quốc gia.

.