Nhận diện áo dài Việt Nam
17:35 29/06/2020

“Áo dài Việt Nam không chỉ đơn thuần là một loại trang phục dân tộc, nó còn chứa đựng cả một bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa, tính triết lý, những quan niệm thẩm mỹ, ý thức và tinh thần dân tộc của người Việt Nam”, đó là ý kiến của PGS, TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Hội thảo khoa học quốc gia “Áo dài Việt Nam: Nhận diện, tập quán, giá trị và bản sắc”.

Gió thổi trên mái nhà
16:56 25/06/2020

Nhà có tám anh chị em. Mẹ bảo rằng con đông thì vui, đứa đi xa cũng có đứa ở gần. Cái khó là ba mẹ không thể nuôi hết tám đứa con thành tài, để mặc mỗi đứa tự bươn chải trong cuộc đời mà lớn, mà sống, mà tự mưu sinh. Niềm vui có chăng là mỗi ngày giỗ, cả tám anh chị em, thêm dâu rể, thêm cháu nội ngoại cùng về nhà mà cùng chia sẻ.

Bản hùng ca về non sông đất Việt
17:10 29/06/2020

Người ta bàn nhiều về trường ca với phẩm tính trường hơi, trường sức, cảm hứng hùng tráng gắn với các sự kiện trọng đại của cộng đồng, quốc gia dân tộc. Nếu từ góc độ ấy, đặt vào lịch sử Việt Nam, có cảm giác rằng, đây là nguồn mạch sẽ sản sinh những trường ca bất hủ.

17:10 29/06/2020

Ngày 27-6 vừa qua, tại 41 Thi Sách (Hà Nội), CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương đã giới thiệu tập thơ “Thư con gửi Trường Sa” của nữ thi sĩ Hồng Diệu. Với 33 bài thơ dung dị mà đầy xúc cảm, tập thơ “Thư con gửi Trường Sa” là sự tri ân tất cả chiến sĩ tại 33 điểm đóng quân trên quần đảo Trường Sa.

Tìm đường đến tâm hồn trẻ
16:56 25/06/2020

Mỗi ngày tôi cảm thấy ý thức và niềm đam mê viết cho thiếu nhi giảm đi trong các nhà văn. Phải chăng vì đời sống đương đại có quá nhiều vấn đề làm cho các nhà văn bị cuốn vào đó. Nhưng cho dù với lý do gì thì đó vẫn là một điều bất ổn.

Tăng cường độ tương tác với bạn đọc nhỏ
16:56 25/06/2020

Làm gì để có nhiều hơn người viết cho các em, cũng như mở rộng cách tiếp cận giúp trẻ thơ đến với sách nhiều hơn. Thời Nay đã ghi nhận một số ý kiến của người trong cuộc.

Để trẻ đến với sách một cách tự nhiên
16:56 25/06/2020

Muốn trẻ đọc sách cũng giống như cho trẻ ăn, cần mời những món khác lạ, thay đổi món ăn và cho ăn đúng lúc, đúng chỗ thì trẻ sẽ cảm thấy thích. Sách chỉ là một phần nhỏ trong các loại hình giải trí khác, vậy muốn trẻ quan tâm hơn đến phần nhỏ đó thì phải chứng minh rằng sách rất hay và thú vị. TS Nguyễn Thụy Anh, Chủ nhiệm CLB Đọc sách cùng con đã có những gợi mở thiết thực cùng Thời Nay.

16:56 25/06/2020

1. Buổi sáng cuối tuần lửng lơ. Tôi cố tình thức dậy lúc giờ hành chính, tính ra vẫn được ngủ nướng, biếng lười tận hưởng cảm giác khác lạ so những ngày thường.

Thưa vắng sách văn học cho trẻ em
16:56 25/06/2020

Đến các hiệu sách, hội sách thời gian gần đây, dễ dàng nhận thấy sự đa dạng của các thể loại sách cho thiếu nhi, từ sách văn học, đến sách ngoại ngữ, sách rèn luyện kỹ năng sống, sách mỹ thuật, bách khoa thư, truyện tranh, cả sách tương tác kích thích sáng tạo ở trẻ. Nhưng nếu đi sâu vào thị trường sách cho thiếu nhi ở Việt Nam, không ít người băn khoăn, hóa ra khu vực này vẫn còn tồn tại nhiều khoảng trống.

Những mùa yêu tươi mới
14:25 23/06/2020

Tập truyện ngắn “Đắng ngọt đàn bà” (NXB Hội Nhà văn, 2020) của Nguyễn Thị Lê Na có 11 truyện ngắn, giản dị nhưng mềm mại với những đề tài về tình yêu, cuộc sống gia đình, thân phận người phụ nữ. Các nhân vật nữ trong truyện của chị đều khát khao bộc lộ bản ngã, dù được đặt trong những hoàn cảnh ngặt nghèo, phải lựa chọn nhưng vẫn cố gắng gìn giữ vẻ đẹp phái nữ.

.