Hái mận ở Nà Ka

THÀNH ĐẠO
Chủ Nhật, 26-05-2019, 15:36

Từ Mộc Châu, chỉ mất 12 km theo tỉnh lộ 104 để vào đến Thung lũng mận Nà Ka. Đã vào mùa quả chín, mận hậu không phụ công người: đẹp, giòn, ngon ngọt mà vẫn tươi roi rói.

Vào Nà Ka phải đi dọc theo những đồng cỏ và trang trại bò sữa, càng đi sâu vào trong thấy những vườn mận hai bên đường xuất hiện càng nhiều. Lấp ló dưới tán mận xanh rì là những ngôi nhà của người H’mong làm bằng gỗ, trên lợp mái pơ mu xinh xắn và ấm cúng. Từ tỉnh lộ 104 rẽ trái vào, thung lũng mận Nà Ka mở rộng trước mắt với bao la mầu xanh của vùng mận trải dài 100 ha. Xuống đến chân thung lũng, có bãi đỗ xe, có vài hàng quán và những người dân, người chủ vườn mận mỗi người mỗi việc. Chủ vườn mận đón khách vào thăm vườn, thu vé, cho khách hái quả tha thiết mời chào, những người bán nước giải khát cũng đon đả mời vào uống nước. Phía sâu trong các vườn, người hái mận hối hả hái quả, đóng thùng.

Được BQL khu du lịch quốc gia Mộc Châu tư vấn, chúng tôi tìm đến vườn nhà chú Bình ở cách bãi đỗ xe vài trăm mét. Khu vườn này có một điểm hết sức đặc biệt, bởi đây chính là nơi năm nào cũng chọn để tổ chức ngày hội hái quả. Vườn rộng, đồi cây lúp xúp, phù hợp cho đón tiếp đông đảo du khách và bố trí các hoạt động thi hái quả, thi ăn quả… Ngay đầu vườn là bãi đất trống để làm sân khấu, phía sau đó là hàng chục cây mận được khoanh vùng chuẩn bị cho ngày 25-5 sẽ cho các đội thi hái, cây nào cũng sai trĩu, quả chín tím lịm, lớp phấn bạc bạc phủ ngoài rất hấp dẫn.

Ngồi nghỉ dưới tán mận ở hiên của lán trông coi cho đỡ mệt, chúng tôi tỏa vào vườn hái quả. Những làn, giỏ, thang tre, que hái, thôi thì đủ cả, muốn chọn vật dụng nào thì chọn. Ngồi trên chiếc thang như ghế để hái quả, thế mà cũng vẫn cảm giác chênh vênh. Chọn quả to nhất, ngon nhất hái xuống, tay khẽ lau lớp phấn rồi đưa lên miệng cắn, cảm giác ngọt, mềm quả là ngon, ăn quả mận tươi rói hái trên cây, nó khác hẳn ăn quả mận mua về nhà, rửa sạch sẽ bày tinh tươm trên đĩa. Hoa trái trên cành tuyệt hơn nhiều!

Làm ra quả mận là bao mồ hôi, công sức, được giá 25 - 30 nghìn đồng như năm nay thì mừng lắm, nhưng bị mất mùa như năm ngoái, hay lại mất giá nữa thì buồn thật sự. Mấy năm nay, nhờ có huyện tổ chức ngày hội hái quả mà khách đến nhiều hơn, mận ngon, có thương hiệu, bán được giá hơn cũng phấn khởi. Tuy nhiên, nhiều khách vào vườn ý thức kém, 20 nghìn đồng/vé vào vườn, mọi người ăn mận thoải mái, chúng tôi không tiếc, tuy nhiên, có người ăn một miếng rồi lại vứt quả đi, có người bẻ cả cành, hoặc leo cây không cẩn thận làm gẫy cả cành còn đang nhiều quả xanh, xót ruột lắm!

Rời Nà Ka đem theo những trái mận tươi ngon, lòng không khỏi mừng vì món quà vô giá, vì người nông dân giờ đã có thể sống khỏe bằng nghề, nhưng cũng chạnh lòng mong mọi du khách đến Mộc Châu hái mận sẽ quan tâm hơn nữa đến việc gìn giữ, bảo vệ cây trái trong vườn cho những người nông dân ở Nà Ka.

.