Mong nhạc kịch “Trại hoa vàng” thu hút khán giả trẻ

HỘI QUÂN (Thực hiện)
Thứ Năm, 10-09-2020, 14:32

Nhà hát Tuổi trẻ vừa hoàn thành vở diễn “Trại hoa vàng” được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đáng nói, đây là vở nhạc kịch với nội dung dành cho khán giả tuổi học trò. Đây cũng là vở diễn đầu tay của nữ đạo diễn, NSƯT Lê Ánh Tuyết. Chị trò chuyện với Thời Nay.

Phóng viên (PV): Bạn đọc tuổi học trò từ lâu vốn đã quen thuộc với tác phẩm “Trại hoa vàng” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Với chị, điều gì hấp dẫn nhất ở cuốn sách khiến chị quyết định mang nó lên sàn diễn sân khấu?

NSƯT Ánh Tuyết (AT): Đã từ lâu tôi ấp ủ dự định làm một vở diễn dành cho lứa tuổi học trò, những bạn trẻ đang ở lứa tuổi cắp sách tới trường với nhiều dự định, ước mơ hoài bão về tương lai. Tôi có đọc một số tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, vì trong nhà có sẵn sách do các con tôi đang ở lứa tuổi này và chúng cũng rất ham mê đọc sách của ông, thì thấy rằng những vấn đề của tuổi trẻ mà nhà văn đặt ra vô cùng gần gũi, thiết thực, đúng với tâm lý của các con. Thế là tôi “liều” làm một vở nhạc kịch lấy nội dung từ cuốn sách “Trại hoa vàng” - cuốn sách mà tôi thích nhất. 

Khi quyết định đưa lên sân khấu tác phẩm này, tôi lại may mắn nhận được sự đồng hành của nhà biên kịch trẻ Hoàng Trang, đồng nghiệp tại nhà hát. Hoàng Trang cũng rất tâm đắc với ý tưởng của tôi và đã cố gắng chuyển tải hấp dẫn các thông điệp của nhà văn sang kịch bản sân khấu, với một cái nhìn văn minh, phù hợp tâm lý bạn trẻ hôm nay. 

Mong nhạc kịch “Trại hoa vàng” thu hút khán giả trẻ -0
 Cảnh trong vở nhạc kịch “Trại hoa vàng”.

PV: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã phản hồi như thế nào khi biết chị đưa “Trại hoa vàng” lên sân khấu?

AT: Nhà văn vui vẻ đồng ý. Ông nói, truyện của ông trở thành tác phẩm điện ảnh thì nhiều rồi nhưng trở thành vở diễn sân khấu thì đây là lần đầu tiên. Chính vì vậy ông cũng rất háo hức chờ đợi để được xem “Trại hoa vàng” dưới hình hài vở diễn. Chúng tôi có dự định sẽ đưa “Trại hoa vàng” đi lưu diễn ở phía nam và khi đó chắc chắn sẽ mời nhà văn tới xem. Hy vọng ông cảm thấy hài lòng.

PV: Nói đến nhạc kịch thì phần âm nhạc rất quan trọng. Chị có thể chia sẻ về điều này?

AT: Khi bắt tay vào vở diễn, việc đầu tiên tôi cần làm là lựa chọn một giám đốc âm nhạc. Tôi nghĩ ngay đến nhạc sĩ Vũ Huyền Trung, phần vì anh em chơi với nhau từ lâu, rất hiểu tính nhau, phần vì gu âm nhạc của anh Trung rất gần với giới trẻ, với đời sống đương đại. Khi nhận được đề nghị, anh Huyền Trung có suy nghĩ đôi chút, nhưng sau đó anh quyết định nhận lời. Anh Trung là một người rất có trách nhiệm với công việc nên tôi hoàn toàn yên tâm. Anh đã thổi vào vở diễn một không gian âm nhạc mà tôi nghĩ, đủ sức để mê hoặc khán giả trẻ.

PV: Vậy còn việc chọn diễn viên cho một vở nhạc kịch thì có khó khăn gì thưa chị, bởi diễn viên không chỉ diễn giỏi mà còn phải có khả năng hát tốt?

AT: Đúng vậy, khi chọn diễn viên tôi rất đau đầu. Vì để hóa thân vào vai các nhân vật trong vở nhạc kịch, một yêu cầu tất yếu là diễn viên phải hát tốt, có kỹ năng nhảy múa, diễn xuất trong lúc hát. Tuy nhiên tôi cũng đã vượt qua được những khó khăn đó, vì ở Nhà hát Tuổi trẻ có một số diễn viên trẻ đáp ứng được điều này.

PV: Có một thực tế là những vở diễn sân khấu dành cho lứa tuổi mới lớn hiện nay rất ít. Theo chị nguyên nhân vì sao?

AT: Gần như rất ít đơn vị sân khấu quan tâm đến việc dựng các vở diễn về đề tài tuổi mới lớn, đó là một thực tế đáng suy nghĩ. Ở miền bắc, Nhà hát Tuổi trẻ nơi tôi công tác có lẽ là đơn vị “chăm” dựng vở cho đối tượng khán giả nhỏ tuổi nhất, nhưng thật ra theo tôi vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các em. Nguyên nhân thì nhiều lắm, nhưng tôi nghĩ đầu tiên là thiếu kịch bản phù hợp. 

Ngoài ra việc dựng vở cho các em thì việc đầu tiên là phải hiểu tâm lý các em. Tuổi mới lớn thường có những thay đổi phức tạp về tâm lý, lại đứng trước nhiều lựa chọn cuộc đời trong tình yêu, tình bạn và nghề nghiệp tương lai. Muốn làm một vở diễn hay cho tuổi mới lớn, người đạo diễn phải thật sự yêu thương và hiểu các em. Sân khấu đang gặp rất nhiều khó khăn vì phải cạnh tranh với nhiều loại hình giải trí khác, nhưng tôi mong rằng các đạo diễn dành nhiều hơn sự quan tâm đến đối tượng khán giả này. Các em thật sự đang “khát” những vở diễn nói lên vấn đề của các em đang gặp phải. 

PV: Xin cảm ơn chị, chúc vở diễn thành công!

.