Hồng Hải hát nhạc Trịnh

ANH VŨ (Thực hiện)
Thứ Năm, 22-10-2020, 16:57

Ca sĩ Hồng Hải vừa ra mắt album đầu tay -  “Ca khúc Da vàng” với 12 nhạc phẩm, đánh dấu một chặng đường 20 năm ca hát. Là người sở trường với các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Hồng Hải đã lựa chọn một cách đi riêng cho mình trong sản phẩm đầu tay này. Thời Nay đã có cuộc trò chuyện cùng Hồng Hải.

Phóng viên (PV): Cơ duyên nào đã đưa Hồng Hải đến với nhạc Trịnh? 

Ca sĩ Hồng Hải (HH): Những bài hát đầu tiên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà HH nghe được khi đó HH mới chỉ 11, 12 tuổi mà không hiểu sao đã thấy thấm, thấy yêu những bài tình ca của Trịnh như “Biển nhớ”, “Mưa hồng”, “Tình xa”, “Tình sầu”… Giai điệu và lời ca vừa xuất hiện ngay lập tức đã ăn sâu vào mình và càng ngày càng thấy gắn bó không thể rời xa. Và rồi cứ thế, HH tìm nghe toàn bộ những ca khúc mà nhạc sĩ đã xuất bản, thu âm cả ở trong nước cũng như nước ngoài. 

Ca khúc đầu tiên của Trịnh mà HH biểu diễn trên sân khấu là bài “Nắng thủy tinh”, một bản tình ca buồn man mác nhưng trong vắt như pha-lê. “Nắng thủy tinh”, cụm từ này đã trở thành một biệt ngữ, một bản sắc riêng trong thế giới ngôn ngữ/ca từ của người nhạc sĩ tài hoa. Năm hát bài “Nắng thủy tinh”, HH mới chỉ 17 tuổi trên một sân khấu của thành phố Nam Định. Và đây cũng là ca khúc đầu tiên HH nhận được cát-sê (cười).

PV: 20 năm qua, nhiều phòng trà đình đám của Hà Nội đều in dấu tiếng hát HH. Giới yêu nhạc Trịnh nhiều người đã biết đến chị và dành rất nhiều tình cảm cho những ca khúc mà chị biểu diễn. Tại sao phải chờ đến 20 năm, HH mới ra album đầu tay của mình?

HH: Thật sự HH hát nhạc Trịnh như một bản năng tự nhiên, không bị thúc ép vì cái gì, cũng không phải vì ham kiếm tiền. HH chưa từng được đào tạo chính thức trong một trường lớp chính quy về âm nhạc, thanh nhạc, cũng không định chọn âm nhạc làm sự nghiệp. HH đã từng có vị trí công tác ổn định trong môi trường giáo dục, dưới một mái trường, được ban giám hiệu, đồng nghiệp và các sinh viên rất yêu mến. Nhưng tình yêu với nhạc Trịnh, đam mê ca hát từng đêm vẫn cháy lên, nên từ năm 2014, HH đã tập trung vào con đường ca hát. Thời gian cứ cuốn mình đi rồi cũng do nhiều lo toan của đời sống, đến bây giờ mình mới cảm thấy có một độ lắng cần thiết để tập trung ra sản phẩm đầu tay cho riêng mình.

PV: Hành trình 20 năm ca hát quả là một khoảng thời gian không nhỏ. Liệu HH hát nhạc Trịnh của cách đây 20 năm có khác gì với HH hát nhạc Trịnh của ngày hôm nay? - Là tôi muốn nói đến cảm xúc của người hát khi thể hiện mỗi ca khúc.

HH: Có nhiều đổi thay lắm chứ. Ngày xưa mình là thiếu nữ, bây giờ đã là thiếu phụ (cười). Nhiều vất vả hơn, nhiều lo toan hơn khi bước vào cuộc sống gia đình. Ngày hát “Nắng thủy tinh” là một cô gái trong veo mới bước chân vào đời, chưa từng một lần yêu ai. Ngày nay là một HH đã đi qua nhiều vui buồn. Album đầu tay mà thính giả đang cầm trên tay là giọng ca vừa trải qua 1.000 ngày bỉm sữa. Cháu thứ hai của HH vừa qua sinh nhật tuổi thứ ba được mấy tháng thôi. Nhưng mình nghiệm ra rằng, năm tháng đi qua tuy làm chúng ta già hơn nhưng lại cho ta thêm nhiều trải nghiệm về đời sống, hiểu đời hơn nên từ đó cảm nhận cũng sẽ sâu sắc hơn. Và điều ấy chắc hẳn cũng truyền tải được ít nhiều vào tiếng hát…

PV: Chị có thể kể với độc giả một vài kỷ niệm đáng nhớ trong chặng đường ca hát vừa qua?

HH: Trong chặng đường ca hát đã qua, tôi thầm cảm ơn rất nhiều nghệ sĩ đi trước đã luôn động viên, ủng hộ, giúp đỡ tôi rất nhiều về mọi mặt để tôi có thể trưởng thành hơn mỗi ngày. Tôi không thể quên những tháng ngày gắn bó với Café Lộc Vàng, cũng ở nơi đây tôi đã được gặp gỡ và trở nên thân tình với nhiều nghệ sĩ như nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Lê Thiết Cương, Guitar Hùng Húp, nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán, Nguyễn Hữu Bảo, nghệ sĩ Đoàn Đính… Tôi cũng không thể quên những lần được gặp nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và nhiều câu chuyện nghề, chuyện đời… Tất cả những cuộc gặp gỡ ấy, những con người ấy đã tiếp thêm nhiều nghị lực, nhiều nguồn cảm hứng trong tôi.

PV: Chị sẽ tiếp tục ra album tiếp theo về nhạc Trịnh chứ, hay còn có những dự định ra các album khác về nhạc xưa bởi tôi biết chị đã từng thể hiện thành công nhiều ca khúc của Đoàn Chuẩn - Từ Linh, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Trường Sa,…?

HH: Tôi yêu nhạc Trịnh như hơi thở, một album này chắc chắn là chưa đủ nên sẽ còn ra thêm những album khác nữa về các tình khúc của Trịnh. Tôi cũng có ý định làm một vài album nhạc xưa với các tình khúc của những nhạc sĩ nổi tiếng mà bạn vừa kể tên. Nhưng những kế hoạch ấy chắc cũng phải thực hiện dần chứ chưa thể làm ngay một lúc được bởi còn nhiều lo toan bộn bề cuộc sống hằng ngày. Ra được album đầu tay này, tôi đã phải cố gắng rất nhiều.

PV: Xin chúc HH thật nhiều sức khỏe và giữ trọn niềm đam mê ca hát!

.