Cuộc thi lần này là cái mốc phát triển tiểu thuyết
15:37 25/09/2020

Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ năm (2015 - 2019) do Hội Nhà văn tổ chức đã có sự tham dự của hơn 200 đầu sách. Trước thềm công bố và trao giải, nhà thơ Hữu Thỉnh -  Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ về cuộc thi lần này.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm tiếp lửa đam mê
15:49 17/09/2020

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm ngoài nghiệp sáng tác thơ và kịch bản phim, còn có duyên làm diễn giả hay tham gia những chương trình mang màu sắc hài hước, hóm hỉnh. Sau “vai” bác sĩ Hoa súng trong các chương trình “Gặp nhau cuối tuần” - VTV3 một thời, ông là khách mời thường xuyên của các chuyên mục talk show trên sóng phát thanh. Nhà thơ đã có cuộc trò chuyện với Thời Nay.

Mong nhạc kịch “Trại hoa vàng” thu hút khán giả trẻ
14:32 10/09/2020

Nhà hát Tuổi trẻ vừa hoàn thành vở diễn “Trại hoa vàng” được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đáng nói, đây là vở nhạc kịch với nội dung dành cho khán giả tuổi học trò. Đây cũng là vở diễn đầu tay của nữ đạo diễn, NSƯT Lê Ánh Tuyết. Chị trò chuyện với Thời Nay.

Nhật ký thời chiến góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn
16:22 03/09/2020

Tròn 15 năm ngày cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc ra mắt. Một cuốn nhật ký thời chiến đã lập nên nhiều kỷ lục xuất bản và sau đó, cùng với cuốn “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hóa tiêu biểu của Việt Nam trong năm 2005. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với Đại tá - nhà văn Đặng Vương Hưng - người đã góp công đưa những cuốn nhật ký đặc biệt tới công chúng.

Xứng đáng được gọi là nhà thơ - họa sĩ
19:11 27/08/2020

Âm thầm và lặng lẽ, mấy năm nay, họa sĩ Tô Chiêm đã dành nhiều thời gian để biên soạn bộ sách nhằm tôn vinh các họa sĩ có nhiều cống hiến cho thiếu nhi. Mới đây, cuốn sách thứ năm với tựa đề “Nhà thơ Quang Dũng - Người mang trong trắng đi tìm thanh cao” do anh kết hợp cùng con gái nhà thơ Quang Dũng biên soạn đã ra mắt. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với họa sĩ.

Nhiều ý nghĩa khi nhận giải quốc tế ICH
14:59 21/08/2020

Giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường Vũ Đức Hiếu đang kiên trì sáng tác gốm tại xưởng trong bảo tàng. Chúng tôi có dịp trò chuyện với anh khi được biết bảo tàng vừa nhận được Giải thưởng quốc tế Jeonju International Awards 2020 cho lĩnh vực thúc đẩy di sản văn hóa, sẽ chính thức trao giải online ngày 18-9.

Viết cho thiếu nhi là tình yêu và lẽ sống
14:56 21/08/2020

Nhiều độc giả cả trẻ em và người lớn đã từng thuộc nằm lòng những câu thơ giàu hình ảnh nhịp điệu như “Cốc cốc cốc/Ai gọi đó/Nếu là thỏ/Cho xem tai”; “Mặt trời gác núi/Bóng tối lan dần/Anh Đóm chuyên cần/Lên đèn đi gác”; “Dưới vỏ một cây bàng/Còn một vài lá đỏ/Một Mầm Non nho nhỏ/Còn nằm nép lặng im”... nhưng có lẽ không phải ai cũng nhớ tên tác giả là nhà văn Võ Quảng (1920 - 2007). 

“Chính cuộc thi  đã cho tôi động lực”
14:55 13/08/2020

Nhà văn Nguyễn Hải Yến hiện đang dạy học ở Hải Dương. Chị nổi lên là cây bút giàu nội lực. Sau giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2019, chị tiếp tục chứng minh bút lực khi trở thành một trong hai quán quân Cuộc thi truyện ngắn 2018 - 2020, tạp chí Nhà văn và Tác phẩm.

Gửi gắm tình yêu, sự tri ân qua nghệ thuật
15:04 07/08/2020

Là một trong những vở diễn giành Huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ IV, vở cải lương “Bão ngầm” của Nhà hát cải lương Việt Nam được dựng theo tiểu thuyết cùng tên của trung tá, nhà văn Đào Trung Hiếu (nhà văn Chu Lai chuyển thể kịch bản). Đáng chú ý, vở diễn được rất đông đảo khán giả hưởng ứng. Đạo diễn của vở - NSND Hoàng Quỳnh Mai, Phó Giám đốc Nhà hát chia sẻ với Thời Nay.

Kích cầu du lịch cần hướng tới tổng thể
12:20 31/07/2020

Tuy chưa mở cửa đón khách quốc tế nhưng ngành du lịch đã ghi nhận một số dấu hiệu tích cực khi hàng loạt các hoạt động kích cầu du lịch được triển khai rộng khắp trên nhiều tỉnh, thành phố cả nước. Dư luận đang tiếp tục quan tâm đến vấn đề này, thậm chí có cả nghi ngờ về hiệu quả chưa như mong muốn. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam chia sẻ với Thời Nay.

.