Ca sĩ Bích Hồng:

Tiếp tục khẳng định mình bằng lời ca về Bác

THƯ HOÀNG (Thực hiện)
Thứ Tư, 22-05-2019, 14:48
Sao Mai Bích Hồng ra mắt album “Lời ca dâng Người” tại Hà Nội. Ảnh: HÒA NGUYỄN

“Lời ca dâng Người” của ca sĩ Bích Hồng là album được ra mắt nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với album này, nữ ca sĩ từng giành giải ba Sao Mai 2011 được khen đã lựa chọn ca khúc rất tinh tế, ấn tượng với cách hát mới mẻ, có chất riêng nhưng đầy sức thuyết phục.

Phóng viên (PV): Bích Hồng có thể chia sẻ lý do vì sao chị lại chọn chủ đề Bác Hồ để làm album vol 6 của mình?

Ca sĩ Bích Hồng (BH): Thực hiện album “Lời ca dâng Người” là một trong những dự án tôi đã ấp ủ từ rất lâu. Từ nhỏ, khi tham gia những cuộc thi hát tại trường, địa phương nghe cô giáo hát những bài về Bác tôi đã rất thích. Đến bây giờ tôi mới có thể hát những ca khúc về Bác và hy vọng 10 ca khúc tôi đặt nhiều tình cảm trong album mới sẽ được mọi người ủng hộ.

PV: Trước đây, đã có những nghệ sĩ nổi tiếng ra album nhạc với những bài hát về Bác Hồ. Bích Hồng là ca sĩ trẻ, vậy tiêu chí lựa chọn các ca khúc vào album của chị là gì?

BH: Tôi nghĩ mỗi ca sĩ có chất riêng của mình, mình không phải tự hào hay quá tự tin nhưng tôi thể hiện từng tác phẩm theo cách hiểu, cách nghĩ riêng và hy vọng mọi người nghe Bích Hồng hát sẽ thấy luồng gió mới, chất riêng chứ không thể lẫn với ai được. Ban đầu tôi đã đề ra tới 20 ca khúc, nhưng qua nhiều cân nhắc, tôi đã chọn lại còn 10 bài là: “Ca ngợi Hồ Chủ tịch” (Văn Cao), “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” (Nguyễn Tài Tuệ), “Nhà Mế có ảnh Bác Hồ” (nhạc: Phan Thanh Chương, lời: Trịnh Tiệu), “Bác Hồ một tình yêu bao la” (Thuận Yến), “Lời ca dâng Bác” (Trọng Loan), “Từ làng Sen” (Phạm Tuyên), “Viếng lăng Bác” (nhạc Hoàng Hiệp, lời thơ Viễn Phương), “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” (Trần Kiết Tường), “Mùa xuân trên thành phố Hồ Chí Minh” (Xuân Hồng), và ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” (Phong Nhã). Tiêu chí đầu tiên phải là những ca khúc mình thích, sau khi phối khí tôi lựa chọn những ca khúc tôi hát hài lòng nhất. Mỗi album tôi luôn tự sắp xếp, biên tập và tôi rất hạnh phúc khi được làm điều đó.

PV: Được biết Bích Hồng dành cả hai năm để thực hiện album “Lời ca dâng Người”. Vậy chị có thể tiết lộ quá trình thực hiện album này?

BH: Tôi đặc biệt thích làm album bởi tôi thích nhiều ca khúc, nhiều thể loại âm nhạc. Tôi muốn mỗi album phải là một dấu mốc để đánh dấu một chặng đường. Vì thế, khi bắt tay thực hiện, tôi luôn cố gắng hết khả năng có thể. Bên cạnh đó, hai năm thực hiện một album cũng không phải thời gian quá dài. Với album này, sau khi chọn xong 10 ca khúc thì còn phụ thuộc vào nhạc sĩ phối khí. Tôi muốn những ca khúc cũ được vang lên trong một bản phối mới mẻ, với một tinh thần mới.

PV: Đâu là lý do để bên cạnh những bài đơn ca, trong album chị còn mời thêm những vị khách đặc biệt?

BH: Đúng vậy. Tôi đã mời NSƯT Quốc Hưng và ca sĩ Thu Hằng để tạo thêm những sắc màu tươi mới cho album vol6 của mình. Ban đầu, tôi mời nghệ sĩ Quốc Hưng song ca bài “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”, sau đó lại mời thầy hát “Bác Hồ một tình yêu bao la”. Còn ca sĩ Thu Hằng, vừa là em gái tôi lại vừa là học trò của tôi ở Khoa Thanh nhạc (Học viên Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), nên đây sẽ là một kỷ niệm đặc biệt. Hơn thế, với ca khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” trước giờ mọi người nghe các em thiếu nhi hát nhiều nhưng Bích Hồng chọn thể hiện cùng Thu Hằng và các em thiếu nhi. Tôi muốn làm mới ca khúc này là cách truyền tải, để đem ca khúc đến gần với các em thiếu nhi hơn.

PV: Xin cảm ơn ca sĩ Bích Hồng!

NSƯT Quốc Hưng: Cách đây khá lâu, Bích Hồng chia sẻ với tôi mong muốn làm album về Bác Hồ. Với giọng hát của Bích Hồng tôi chắc chắn em hát về Bác Hồ sẽ rất hay. Tôi chỉ khuyên Bích Hồng khi biên tập mình làm nhiều hơn số lượng tác phẩm để sau đó có sự lựa chọn. Và Bích Hồng đã chọn ca khúc rất tinh tế. Đặc biệt là phần phối khí lại những ca khúc được các ca sĩ khác hát rất thành công nhưng Bích Hồng như thổi một làn gió mới.
.