Hạt mầm thêm hương

KIM SƠN
Thứ Ba, 24-11-2020, 11:25

“Ngày hạt mầm tỏa hương” (NXB Hội Nhà văn) là tập thơ thứ hai của nhà thơ Lê Vi Thủy (Gia Lai), nhưng lại là tập sách thứ ba của nhà thơ, trước đó Lê Vi Thủy đã giới thiệu đến độc giả tập thơ “Mắt vỡ không bóng” (2012) và tập truyện ngắn “Bảng lảng sương đêm” đều ghi đậm dấu ấn của riêng mình.

Được độc giả nhớ đến là một nhà thơ trẻ có giọng thơ mạnh mẽ của cao nguyên, với những nhịp điệu và thanh âm cấp bách nhưng lại đầy ắp tự sự chất chứa, với nhà thơ Lê Vi Thủy, “Ngày hạt mầm tỏa hương” là một chặng đường dài, đánh dấu sự trở lại của nhà thơ kiêm nhà văn phố núi. Đã tám năm kể từ ngày tập thơ đầu tay “Mắt vỡ không bóng” (2012, NXB Hội Nhà văn) chị mới xuất bản tập thơ thứ hai. Tám năm là một quá trình thay đổi khiến giọng thơ lạ của “Mắt vỡ không còn bóng” có thêm những trải nghiệm sâu lắng và đằm thắm hơn khi chị trở thành một người vợ, một người mẹ trẻ với nhiều lo toan, nhưng không vì thế mà giọng thơ của chị lại mất đi nét riêng. “Cuộc đời tròn cứ loanh quanh những ô tròn đồng tâm không kết thúc/quanh quẩn bên xóm nhỏ, xiêu vẹo gánh hàng trưa/chôn bao khát vọng chẳng bao giờ nở hoa/bộn bề những cuộc cười khóc không tên/bộn bề bỉm sữa/bộn bề hy vọng/bộn bề thị thành” (Lao xao nỗi nhớ). Có lẽ tiếng thơ của chị vẫn âm vang từ những thanh âm cuộc sống, chỉ là cái nhìn có nhiều chiều hơn, trầm lắng hơn chứ không sôi động và ồn ào như tám năm về trước. Những trải nghiệm theo thời gian đã khiến con chữ cô đọng lại thành vệt, thành vệt dội vào lòng người đọc rồi âm thầm thấm sâu vào khiến câu thơ sắc nhọn, nhịp thơ càng thêm hối hả và tạo thành một nét riêng của Lê Vi Thủy khiến người đọc phải chầm chậm mà thả mình đi theo những tiết tấu ấy.

Tập thơ thứ hai “Ngày hạt mầm tỏa hương” vẫn còn đó một giọng thơ gai góc, cách tân sôi nổi rồi đứt đoạn những day dứt khôn cùng nhưng vẫn mang đầy màu sắc của hy vọng. Tựu trung lại, tình yêu, những bận rộn xoay vòng của cuộc sống, những gam màu sống động của tháng ngày, những nỗi niềm riêng ai vẫn là mạch thơ bất tận giúp người đọc thỏa mãn phần nào những chờ mong của mình và qua đó cũng sẽ bắt gặp được chút gì đó của mình trong giọng thơ ngày càng đủ độ chín của nhà thơ Lê Vi Thủy.

.