Ưu tiên quan trọng

QUANG VINH
Thứ Năm, 18-06-2020, 16:38
Con số khán giả đến sân đã tăng lên đáng kể ở vòng 4 V.League 2020. Ảnh: LÊ MINH

Bóng đá Việt Nam bỗng dưng nổi tiếng, vì có một trận đấu được bù giờ tới... 22 phút. Trong khuôn khổ vòng 4 giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2020, trận đấu giữa Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và Hà Nội FC đã phải tạm dừng tới 22 phút do khán giả tràn xuống đường piste. Cộng thêm 15 phút nghỉ giải lao giữa hiệp, các cầu thủ đã ngừng đá tới gần 40 phút trước khi bước vào hiệp đấu sau.

Trở lại với trận đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Hà Nội FC, diễn biến trên sân cho thấy đó thật sự là một trận đấu hay và hấp dẫn. Sự cố “vỡ sân” rất có thể sẽ khiến BTC sân Hà Tĩnh bị phạt nặng, song rõ ràng khán giả chính là “cầu thủ thứ 12” giúp cho các trận đấu trở nên có sức sống. Ở vòng 4 V.League 2020, con số khán giả đến sân đã tăng lên đáng kể (trung bình 8.100 người/trận so với 7.214 người/trận ở vòng 3). Không chỉ ở sân Hà Tĩnh, một số sân khác cũng đạt số lượng khán giả đến sân đông đảo, như sân Pleiku (9.000 khán giả), sân Thống Nhất (8.000 khán giả), sân Thanh Hóa (7.000 khán giả). Số lượng khán giả đến sân cho thấy hy vọng về một mùa giải V.League hấp dẫn bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 vẫn còn chưa chấm dứt.

Câu chuyện về sự cố trên sân Hà Tĩnh một lần nữa khẳng định yếu tố khán giả trên sân là rất quan trọng đối với bộ môn bóng đá. Khán giả mang tới bầu không khí thể thao cho mọi trận đấu và là nguồn động lực lớn lao cho các cầu thủ thi đấu trên sân. Dù vậy thì mọi việc vẫn cần có hai chiều, khán giả cổ vũ và trận đấu thì cần phải có chất lượng tương xứng thì mới có thể giữ được khán giả. Những biểu hiện tiêu cực trong bóng đá như bạo lực sân cỏ, bán độ hay vấn nạn trọng tài chính là các nguyên nhân khiến bóng đá mất dần các khán giả trung thành. Tất cả những vấn đề ấy, bóng đá Việt Nam đều đã trải qua và trở thành kinh nghiệm xương máu cho những người làm bóng đá. Làm cách nào giữ được khán giả, nên trở thành một trong những ưu tiên quan trọng trong quá trình phát triển bộ môn bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam.

.