Tôn trọng đối thủ thì mới tiến xa

QUANG VINH
Thứ Tư, 04-09-2019, 11:13
Đội tuyển Indonesia luôn là đối thủ khó chơi của tuyển Việt Nam. Ảnh: MINH LÊ

Những ngày này, thông tin thu hút sự chú ý nhiều nhất của người hâm mộ bóng đá nước nhà là trận đấu mở màn bảng G của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) với tuyển Thái-lan vào ngày 5-9 tới trong khuôn khổ vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

Sở dĩ có sự quan tâm lớn như vậy vì trong nhiều năm qua, Thái-lan luôn là chướng ngại khó khăn nhất đối với bóng đá Việt Nam ở khu vực Đông - Nam Á. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi trong hai năm 2018 - 2019 khi bóng đá Thái-lan liên tiếp thất bại trước bóng đá Việt Nam ở các cấp độ CLB và đội tuyển.

Chỉ tính riêng trong năm 2019, U23 Thái-lan thua U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á, tuyển Thái-lan thua ĐTVN ở giải King’s Cup, U19 Thái-lan thua U19 Việt Nam ở giải U19 quốc tế, thậm chí tuyển nữ Thái-lan cũng để tuột ngôi vô địch AFF Cup nhiều năm liền vào tay các nữ tuyển thủ Việt Nam ở trận chung kết hôm 27-8 vừa rồi. Thế nên, đối với trận đấu ngày 5-9 tới, trong khi người Thái muốn thắng ĐTVN để gỡ lại thể diện thì những người hâm mộ bóng đá Việt Nam cũng hy vọng ĐTVN sẽ thắng Thái-lan theo cách xứng đáng là vị tân vương khu vực.

Trên thực tế, những đội bóng Đông - Nam Á khác trong bảng đấu của ĐTVN là Malaysia và Indonesia chẳng phải là những đội dễ bị “bắt nạt”. Đơn cử như thống kê về những lần đối đầu giữa ĐTVN và tuyển Indonesia tại giải vô địch khu vực (AFF Cup) cho thấy, suốt từ năm 1996 đến nay, ĐTVN hầu như chỉ hòa và thua trước Indonesia. Trong khi đó, Malaysia có lối chơi khá tương đồng ĐTVN. Nhìn chung, cả Indonesia và Malaysia đều hiểu về bóng đá Việt Nam không khác gì Thái-lan nên chắc chắn đã có những giải pháp đối phó. Đội bóng còn lại trong bảng đấu là UAE là đội tuyển rất mạnh nếu xét trên bề dày truyền thống và là ứng cử viên cho vị trí đầu bảng.

Điểm qua về các đội bóng trong bảng đấu của ĐTVN để thấy rằng trận đấu nào của chúng ta cũng đều là trận “chung kết”, chứ không chỉ riêng trận gặp Thái-lan. Vì vậy cần phải có sự phân phối sức hợp lý, đồng thời hiểu rõ từng đối thủ thì ĐTVN mới có hy vọng tiến xa tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á.

.