Thách thức & hy vọng

QUANG VINH
Thứ Hai, 03-02-2020, 21:44
Đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội và thách thức trong năm 2020. Ảnh: LÊ MNH

Bóng đá Việt Nam khép lại năm 2019 bằng VCK U23 châu Á 2020 nhưng với kết quả không như mong đợi. Tuy nhiên, 2020 là một năm sôi động. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia (ĐTVN), chúng ta còn các trận đấu lượt về trong khuôn khổ bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, với các đối thủ Malaysia (ngày 31-3), Indonesia (ngày 4-6) và UAE (ngày 9-6).

Mặc dù ở thời điểm hiện tại ĐTVN đang tạm đứng đầu bảng G, song các trận đấu lượt về tiềm ẩn nhiều khó khăn, trong khi các đối thủ có cách biệt khá sít sao với chúng ta và chỉ cần một trận hòa là thứ hạng của ĐTVN ở bảng đấu sẽ thay đổi. Ở thời điểm cuối năm, ĐTVN sẽ tham dự AFF Cup 2020 với tư cách là đội đương kim vô địch. Đây cũng là giải đấu được dự báo có sự cạnh tranh hết sức quyết liệt. Lối chơi của ĐTVN hiện tại đã được các đối thủ nghiên cứu kỹ để tìm cách hóa giải và sẽ không dễ để đoàn quân của HLV Park Hang-seo bảo vệ ngôi vô địch, đặc biệt trong bối cảnh đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Thái-lan đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại về lối chơi dưới thời của HLV mới.

Trên thực tế, việc liên tiếp lọt vào tứ kết cúp châu lục, giành ngôi á quân U23 châu lục và đoạt chức vô địch khu vực ở cấp độ đội tuyển quốc gia (AFF Cup) đã khẳng định các kết quả của hai năm qua là dựa trên thực lực chứ không nhờ sự may mắn. Đây là việc mà bất cứ nền bóng đá nào muốn phát triển cũng đều phải trải qua. Tuy nhiên, đạt được thành công đã khó, bảo vệ thành công khó hơn rất nhiều. Với lứa cầu thủ “vàng” hiện đang ở giai đoạn chín muồi về bản lĩnh, kinh nghiệm và tài năng, năm 2020 hứa hẹn những cơ hội lớn để bóng đá Việt Nam tái khẳng định sức mạnh của mình ở các sân chơi khu vực và châu lục. Trong bối cảnh các đối thủ đều có những tiến bộ nhất định, cơ hội lớn cũng đồng hành với không ít chướng ngại, bắt buộc bóng đá Việt Nam phải vượt qua để đạt được sự ổn định thành tích trong quá trình phát triển.

Thách thức trong năm 2020 là rất lớn, nhưng cũng có nhiều hy vọng bóng đá nước nhà sẽ tái lập các thành tích vang dội từng đạt được trong hai năm vừa qua.

.