Thách thức & cơ hội

QUANG VINH
Thứ Hai, 22-02-2021, 17:50
Bóng đá Việt Nam sẽ có một năm bận rộn. Ảnh: LÊ MINH

2021 là một năm hết sức bận rộn đối với bóng đá Việt Nam. Ở cấp độ đội tuyển, cả hai đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển quốc gia (ĐTQG) đều tham dự các giải đấu quốc tế lớn, trong khi ĐTQG đấu các trận lượt về vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á và bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup, thì U22 Việt Nam cũng tham dự vòng loại U23 châu Á 2021 và bảo vệ ngôi vương tại SEA Games 31. 

Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, việc vừa tính toán thời gian để tổ chức thành công V.League 2021, vừa chuẩn bị tốt lực lượng để các đội tuyển làm nhiệm vụ quốc gia là thách thức không hề nhỏ đối với các cơ quan quản lý bóng đá nước nhà. Bên cạnh đó, lịch thi đấu của các giải quốc tế cũng thường xuyên thay đổi khiến rất khó chủ động trong việc bố trí thời gian tổ chức giải trong nước. Thách thức về phân bổ thời gian buộc các cơ quan quản lý phải xác định mục tiêu ưu tiên, cụ thể sẽ ưu tiên cho các nhiệm vụ quốc gia bởi các mục tiêu đặt ra đều rất quan trọng, trong khi giải V.League 2021 sẽ tổ chức vào những khoảng trống hợp lý giữa các giải quốc tế và nhiều khả năng sẽ khó thể kết thúc vào cuối tháng 10 như dự tính ban đầu.

Thách thức là rất lớn song cơ hội với bóng đá Việt Nam trong năm 2021 không hề nhỏ. ĐTQG hiện đứng đầu bảng ở vòng loại World Cup 2022 và tràn đầy hy vọng lần đầu lọt tới vòng loại cuối cùng của giải đấu lớn nhất thế giới này. Đội hình hiện tại của ĐTQG gồm những cầu thủ đang ở giai đoạn sung sức nhất của sự nghiệp, nhiều cơ hội giành được chức vô địch AFF Cup một lần nữa. Năm nay, SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam nên sẽ rất thuận lợi cho U22 Việt Nam khi được thi đấu trên sân nhà với mục tiêu bảo vệ chức vô địch đã giành được hai năm trước.

Bóng đá diễn ra trong đại dịch dĩ nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, chúng ta hy vọng bóng đá Việt Nam trong năm mới sẽ vững vàng vượt qua mọi sóng gió để đi tới đích và hoàn thành các mục tiêu lớn đã đặt ra, xác lập thế đứng vững chắc trong khu vực và châu lục.

.