Song mã đua vòng cuối

QUANG VINH
Thứ Năm, 05-11-2020, 13:44
CLB Viettel (phải) đang có lợi thế đoạt ngôi vô địch khi hơn đội nhì bảng CLB Hà Nội 2 điểm trước lượt đấu cuối. Ảnh: LÊ MINH

Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2020 giai đoạn II chỉ còn một vòng đấu cuối cùng sẽ xác định nhà vô địch. Với thể thức thi đấu mới lần đầu được áp dụng trong lịch sử, giai đoạn II của giải đấu số 1 Việt Nam trở nên hấp dẫn và gay cấn hơn bao giờ hết. 

Chiến thắng với tỷ số tối thiểu trước Than Quảng Ninh tối 3-11 đã giúp Viettel tiến gần hơn đến chức vô địch V-League 2020, đồng thời chấm dứt hy vọng của chính đối thủ. Hiện tại, Viettel đang có 38 điểm và còn một trận đấu ở vòng cuối cùng gặp Sài Gòn FC lúc 17 giờ chiều 8-11. Trong khi đó, Hà Nội FC với chiến thắng áp đảo Sài Gòn FC (4-2) trên sân Hàng Đẫy tại vòng 6 đã vươn lên 36 điểm và trận cuối sẽ gặp Than Quảng Ninh (ngày 8-11) tại sân Cẩm Phả (Quảng Ninh). Sau trận thua Hà Nội FC, Sài Gòn FC đã tụt xuống vị trí thứ ba và giữ nguyên 34 điểm, điều này đồng nghĩa cánh cửa vô địch đã khép lại với đội bóng này và ngôi vô địch sẽ chỉ còn là cuộc đua song mã giữa Viettel và Hà Nội FC. Tại vòng đấu cuối, Hà Nội FC có một chút lợi thế do chỉ gặp Than Quảng Ninh, đội đã không còn nhiều động lực thi đấu. Tuy nhiên, với sự thăng hoa trong những vòng đấu qua, thậm chí có thời điểm sẵn sàng đua tranh chức vô địch, Than Quảng Ninh như “chất xúc tác” khiến giải đấu trở nên gay cấn, thú vị bởi đến vòng đấu thứ năm, cơ hội vô địch vẫn chia đều cho bốn đội. Ở vòng đấu cuối, chỉ cần Hà Nội FC thắng, chắc chắn sẽ hơn chỉ số phụ thắng/bại so Viettel. Do đó, nếu muốn lên ngôi vô địch, Viettel không được hòa mà bắt buộc phải thắng Sài Gòn FC. 

Với vị thế dẫn đầu sau vòng đấu thứ sáu, Viettel đang nhận được nhiều niềm tin hơn cả. Trong giai đoạn II của mùa giải, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng có phong độ cực kỳ ấn tượng. Họ bất bại cả sáu trận, trong đó có năm chiến thắng và hòa một trận duy nhất trước Hà Nội FC. 

Dẫu Viettel tràn trề hy vọng vô địch, song ở vòng đấu cuối kịch bản đẹp cho Hà Nội FC cũng có thể xảy ra và phải chờ đến phút cuối cùng của mùa giải mới xác định được. Tuy nhiên, bất kể kết quả ra sao, có thể khẳng định rằng V.League 2020 là mùa giải hay nhất từ trước đến nay trong lịch sử giải đấu này nhờ thể thức thi đấu mới. Đây chính là lý do rất nên áp dụng thể thức thi đấu ở V.League 2020 cho các mùa giải tới.

.