Quyết định đúng

QUANG VINH
Thứ Sáu, 07-08-2020, 14:51
V.League sẽ phải tạm dừng lần thứ hai trong mùa giải vì Covid-19. Ảnh: LÊ MINH

Ban tổ chức (BTC) Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2020 đã ra quyết định hoãn giải lần thứ hai sau việc tái bùng phát dịch Covid-19.

Tuy nhiên, tuần qua một số CLB đã gửi công văn lên BTC giải để đề xuất phương án hủy V.League 2020, đồng thời công bố đội Sài Gòn FC vô địch mùa giải (do đội bóng này đang tạm xếp đầu bảng xếp hạng) và sẽ không có đội xuống hạng. Đề xuất nói trên đã bị Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) bác bỏ. Theo đó, V.League 2020 sẽ chỉ tạm hoãn chờ dịch đi qua và giải chỉ hủy trong trường hợp Chính phủ yêu cầu.

Để làm rõ tính khả thi của quyết định tạm hoãn giải, trước hết cần xem lại quỹ thời gian có thể dành cho V.League 2020. Hiện tại, V.League 2020 đã đi được 11 vòng đấu và sẽ còn chín vòng đấu nữa, bao gồm hai vòng lượt đi và bảy vòng lượt về. Với việc duy trì khoảng 5 ngày/vòng, BTC giải sẽ cần hai tháng để hoàn thành mùa giải. Nói cách khác, nếu giải không bị hoãn lần thứ hai thì V.League 2020 sẽ kết thúc vào cuối tháng 10, đúng như kế hoạch đã đề ra ban đầu. Thế nhưng, với việc tạm hoãn, có thể khẳng định việc kết thúc giải vào cuối tháng 10 đã phá sản. 

Vấn đề là liệu V.League 2020 có thể kết thúc thành công hay không? Theo đó, giả sử việc tạm hoãn lần này giống lần trước, tức là kéo dài chỉ độ hai tháng, thì V.League 2020 vẫn có thể kết thúc trong năm nay. Đó là đã tính tới việc giải đấu AFF Cup 2020 được dời sang năm sau và cuối năm nay bóng đá Việt Nam chỉ còn tham gia vòng loại World Cup 2022 cùng các trận của vòng tứ kết, bán kết và chung kết Cúp Quốc gia. Trong trường hợp V.League 2020 phải tạm hoãn quá ba tháng, giải đấu sẽ rơi vào tình trạng bất khả kháng vì không đủ thời gian để vận hành các vòng đấu.

Nhìn chung, trong mọi trường hợp, các cơ quan quản lý đã đúng khi quyết định không hủy giải V.League 2020. Nên chăng, đây là lúc để nhìn lại toàn cục nhằm rút ra những kinh nghiệm tốt trong cách tổ chức giải. Đồng thời, tận dụng thời gian này mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ quản lý, trọng tài, để khi dịch qua đi thì giải đấu có thể vận hành trơn tru với chất lượng chuyên môn cao.

.