Phép đo hiệu quả

QUANG VINH
Thứ Hai, 01-02-2021, 14:32
CLB Viettel và CLB Hà Nội sẽ tham gia tranh tài tại AFC Champions League và AFC Cup. Ảnh: LÊ MINH

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa tổ chức bốc thăm vòng bảng các loạt trận ở cúp châu Á, gồm AFC Champions League và AFC Cup.

Năm nay, Việt Nam có ba đội dự các giải nói trên. Theo các kết quả bốc thăm, Hà Nội FC cùng bảng với Bali Utd (Indonesia), Boeung Ket (Campuchia) và một đội chưa xác định; Sài Gòn FC cùng bảng với Kedah Darul Aman (Malaysia), Lions City Sailors (Singapore) và một đội chưa xác định; trong khi Viettel rơi vào bảng đấu khó khăn cùng Ulsan Hyundai (Hàn Quốc), BG Pathum United (Thái-lan) và một đội thắng loạt trận play-off.

Với kết quả bốc thăm nói trên, Hà Nội FC và Sài Gòn FC rơi vào các bảng khá dễ. Ở bảng của Hà Nội FC, Bali Utd là đối thủ mạnh hơn cả, tuy nhiên đây là đội bóng từng bị Bình Dương đánh bại qua hai lượt trận tại AFC Cup 2019 và cũng là bại tướng của Than Quảng Ninh ở AFC Cup 2020. Sài Gòn FC khó khăn hơn khi cả Kedah Darul Aman và Lions City Sailors đều khá mạnh, nhưng may mắn là bóng đá của cả Malaysia lẫn Singapore đều “đóng băng” suốt một năm vừa qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên lợi thế của đội bóng Việt Nam là rất đáng kể.

Trong hai thập kỷ qua, bóng đá Việt Nam luôn có đội bóng tham dự các giải cúp châu lục nhưng phần lớn chỉ với tư cách đội lót đường. Chính vì thế, những năm trước đây còn có hiện tượng đội bóng Việt Nam đi “đá cho xong” rồi về chứ không có hy vọng hay quyết tâm gì ở sân chơi này. Theo thời gian, bóng đá Việt Nam đã có những phát triển vượt bậc, kể cả ở các cúp châu lục. Bình Dương từng vào đến bán kết AFC Cup năm 2008, trong khi Hà Nội FC vào đến loạt trận chung kết liên khu vực năm 2019. Điều đáng nói là các đội bóng Việt Nam giờ đây không còn tư tưởng “đá cho xong, cho vui” ở sân chơi châu lục nữa.

Với thực lực hiện tại, các đội bóng Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng ở sân chơi này, thậm chí có thể hy vọng thứ hạng cao. Sân chơi châu lục chính là nơi đo lường một cách hiệu quả nhất năng lực của các đội bóng cấp CLB và cho thấy giá trị của Giải vô địch quốc gia V.League đang ở tầm cấp nào trong khu vực Đông - Nam Á và châu Á.

.