“Nóng” ở cả hai nhóm

QUANG VINH
Thứ Năm, 22-10-2020, 16:23
CLB Hà Nội bám sát đội đầu bảng Viettel sau chiến thắng trước CLB Hà Tĩnh ở vòng 3, giai đoạn II V.League 2020. Ảnh: LÊ MINH

Lượt trận thứ ba của V.League 2020 giai đoạn II, với các cuộc đổi ngôi liên tục ở nhóm tranh ngôi vô địch và những kết quả bất ngờ ở các trận đấu của nhóm trụ hạng khiến giải đấu càng căng thẳng ở những lượt đấu cuối.

Viettel đã giành chiến thắng tối thiểu trước Bình Dương để củng cố chắc hơn ngôi đầu bảng với 31 điểm, trong khi Sài Gòn FC đã có dấu hiệu hụt hơi khi hòa đội bóng cùng thành phố CLB TP Hồ Chí Minh và đã kém Viettel 3 điểm. Với trận thắng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hà Nội FC đã có trong tay 29 điểm, qua đó soán vị trí thứ hai của Sài Gòn FC và duy trì thế bám đuổi Viettel. Than Quảng Ninh cũng giành thắng lợi trước Hoàng Anh Gia Lai để có được 28 điểm, bằng điểm với Sài Gòn FC và vẫn nuôi hy vọng đứng trong top 3 cuối mùa. Nhìn chung ở nhóm tranh ngôi vô địch, Viettel và Hà Nội FC đang còn đủ lực lượng và tham vọng để bứt lên làm “cuộc đua song mã” đến ngôi vô địch. Các đội còn lại hiện không đủ lực lượng hoặc sức bền cho cuộc đua này.

Ở nhóm đua trụ hạng đã có diễn biến khá kịch tính. Trừ SHB Đà Nẵng, Sông Lam Nghệ An và Thanh Hóa đã chắc chắn trụ hạng, cuộc đua giành vị trí an toàn còn lại ba đội Nam Định (17 điểm), Hải Phòng (16 điểm) và Quảng Nam (12 điểm) khá căng thẳng, trong khi chỉ còn hai lượt đấu nữa. Quảng Nam buộc phải thắng SHB Đà Nẵng để tiếp tục nuôi hy vọng bám đuổi Hải Phòng. Nếu Hải Phòng thắng Nam Định ở lượt đấu này trong khi Quảng Nam cũng thắng, thì đội bóng xứ Quảng còn le lói hy vọng tranh trụ hạng với Nam Định ở lượt đấu cuối. Trong mọi trường hợp, Quảng Nam phải thắng ở cả hai lượt đấu và trông chờ Hải Phòng, Nam Định sảy chân. Chỉ cần hòa hoặc thua một trận, Quảng Nam sẽ rớt hạng bất kể kết quả các trận đấu khác ra sao. 

V.League đang hấp dẫn hơn nhờ thể thức thi đấu mới. Dù vậy, giải vẫn còn bộc lộ những bất cập khi một số đội bóng đã trụ hạng hoặc hết động lực thi đấu sẽ dẫn đến việc đá “cho vui”, thậm chí không loại trừ khả năng tiêu cực “xin cho điểm”. Đây là những điều mà cơ quan quản lý cần lưu ý để xây dựng thể thức thi đấu sao cho hoàn thiện hơn ở các mùa giải tiếp theo.

.